Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2013

Chát đắng vị tiền

Sáng vào quán phở Tùng ở chợ SaPa cách trung tâm Praha hơn hai mươi cây số ăn phở. Phở ở đây khá ngon, thịt bò tái mềm, nứớc ngọt vì xuơng bò mua khá dễ dàng. Có cả những nguời Tiệp cũng vào tận trong khu chợ của nguời Việt Nam để thưởng thức món phở bản sắc Việt.

Bàn bên có  mấy người mới đến, thấy anh bạn tôi họ phản ánh liền.

- Anh ơi ! Xem thế nào tiền Euro giả bây giờ nhiều quá, có bọn Tây nào ,nó toàn đi nhằm người Việt của mình để lừa.

Chúng tôi ngừng ăn , cả ba anh em đều chú ý vào thông tin nguời thanh niên bàn bên kia vừa nói. Chuyện tiền giả thì ở đâu cũng có, nhưng chi tiết là những kẻ lừa đảo thường chọn nguời Việt làm mục tiêu lừa khiến chúng tôi cảm thấy bị tổn thương.

Nguời thanh niên kể rằng anh đi bán hàng rong, tên lừa đảo người Âu ( không rõ người nước nào) đưa tờ 200 euro mua hàng. Mấy hôm sau anh mang tiền đi đổi mới biết là giả. Chúng tôi hỏi anh còn giữ tờ tiền đó không, anh trả lời không dám giữ sợ công an thấy thì rách việc.

200 euro là một phần ba thu nhập một tháng của người Việt lao động bình thường ở đây. Hình ảnh những người lao động phụ ở chợ Việt hay những ngừời bán hàng rong như báo, sim thẻ, chè, giao cơm hộp...cũng lam lũ, tần tảo , bươn chải như nguời dân lao động ở quê nhà. Họ cố gắng chắt bóp chi tiêu dè sẻn để dành dụm chút tiền gửi về cho chồng, vợ đang ở quê nhà nuôi con. 200 euro có khi bằng số tiền tiết kiệm được trong hai tháng lao động vất vả trong cái giá lạnh của mùa đông Âu Châu của một người Việt

Nguời thanh niên kia còn chưa hết vẻ bực bội, anh ta kể chuyện lừa tiền giả với nguời Việt như thế ngày càng có nhiều. Khi bị lừa anh đi kể lại cho mọi người, mới biết không riêng gì anh mà nhiều các bà, các chị nguời Việt bán hàng gần đây toàn gặp hạn này không ít. Thậm chí có bà bị lừa vài lần không biết, cứ nghĩ đơn giản tiện đây thì  có ít tiền euro để dành.Chỉ đến lúc mang ra ngân hàng dùng vào việc mới bổ ngửa ra là tiền giả. Đắng chát ê chề, chỉ biết khóc thầm than thân, trách phận mình đen đủi.  Cũng tại mỗi lần mua bán, kẻ lừa đảo thường rộng rãi trong tỷ giá hối đoái khiến nhiều các bà, các chị vì tham chút lợi mà mắc mưu.

Mọi người trong quán nghe chuyện đều đi đến nhận định. Những tên lừa đảo rất hiểu tâm lý và cách làm ăn, mua bán của người Việt Nam. Chúng thường nhằm vào những người  Việt Nam buôn bán nhỏ lẻ như nguời bán hàng rong hoặc các phụ nữ bán hàng. Những người dễ bị lừa và cũng dễ cam chịu, rất ngại đi trình báo cảnh sát vì sợ rắc rối, mất thời gian với suy nghĩ đằng nào cũng mất rồi. Đi báo chỉ tổ phiền phức rồi chuyện này sang chuyện khác. Tâm lý ấy vô tình đã tiếp tay cho những tên lừa đảo có đất hoạt động không hề e ngại, mà còn có chiều hướng gia tăng hoạt động, mở rộng địa bàn hơn.


Rất mong khi thông tin này đuợc phổ biến, bà con ta nên trao đổi và bàn bạc với nhau cách đối phó và đề phòng. Khi chúng ta là nạn nhân của những vụ lừa tiền này, chuyện vật chất bị mất đi đã là một chuyện. Nhưng còn kéo theo nhiều hệ lụy khác liên quan đến pháp luật sở tại khi chúng ta mang đồng tiền giả đó đi sử dụng. Hiện nay mệnh giá bọn lừa đảo thuờng dùng là tờ 200 euro. Trên intenet có nhiều thông tin về cách phân biệt tờ tiền giả này. Nếu chúng ta không có thời gian để tìm hiểu phân biệt, tốt nhất hạn chế mua bán loại tiền mệnh giá này, hoặc chỉ giao dịch với những nguời mà chúng ta tin tuởng và biết rõ lai lịch.

1 nhận xét:

  1. Để cho bon lừa đảo nó lừa, cũng là nuôi dưỡng bọn lừa đảo. Bà con cần quan tâm phân biệt thật và giả để khỏi mắc lừa và vô tình giúp bon lừa đảo sinh xôi.

    Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.