Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

Nick đã đến Việt Nam và để lại dấu ấn gì.?

Chủ tịch Tôn Hoa Sen bỏ ra 31, 7 tỷ Việt Nam đồng để mời một người khuyết tật nổi tiếng về nghị lực là Nick Vujicic sang Việt Nam nói chuyện. Theo như ông chủ hãng tôn này nói thì Nick sẽ là tấm gương để cho nhiều người Việt Nam có động lực sống như những người đang cai nghiện, những doanh nghiệp đang hấp hối...những người khuyết tật khác.Nick thật xứng đáng là một huyền thoại. 25 ngàn thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam đã chào đón Nick tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình tạo lên một bầu không khí hoành tráng và ngùn ngụt khí thế hân hoan. Nick đang là thần tượng của giới trẻ Việt Nam. Phát biểu của Nick với báo giới Việt Nam cho thấy Nick chuẩn bị rất kỹ về mặt này. Anh nói rằng người Việt Nam lên học tập tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh. Câu nói của anh lập tức được các báo Việt Nam chạy trên trang nhất.

Nhưng một sự cố nhỏ trong chương trình của Nick có mặt tại Việt Nam , đó là chuyện của người phiên dịch cho Nick, anh tên là Vương Hữu Hùng. Trên Facebook của mình, Vương Hữu Hùng đã kể lại chuyện bàn đến vấn đề phiên dịch cho Nick với ông chủ tôn Hoa Sen. Có đoạn sau.

'' Anh Vũ nói tiếp: Có một điều kiện bắt buộc Hùng phải chấp thuận thì Hùng mới dịch được, điều kiện đó là “ KHÔNG ĐƯỢC NÓI ĐẾN DANH CHÚA, KHÔNG NÓI ĐẾN TÔN GIÁO, KỂ CẢ TRONG TRƯỜNG HỢP NICK NÓI THÌ ANH CŨNG PHẢI DỊCH KHÁC ĐI HOẶC LÀM THINH KHÔNG ĐƯỢC PHÉP DỊCH”

Tôi trả lời: Trước hết em là một diễn giả chuyên nghiệp, em hiểu cảm xúc sân khấu của một diễn giả, khả năng ngoại ngữ của em đã qua các vòng kiểm chứng của ban tổ chức và điều quan trọng nhất là EM CŨNG LÀ NGƯỜI TIN CHÚA NÊN SẼ DỊCH CHÍNH XÁC KHI NICK NÓI VỀ CHÚA.

Khuôn mặt của anh Vũ biến sắc, anh vội nói: Lần này không hợp tác được với anh Hùng, lần khác vậy.( Mặc dù trước đó chưa đầy 15 phút anh chỉ đạo cho ban tổ chức là chọn tôi dịch chính cho sự kiện). ''

 Chuyện Nick phát biểu về học tập Hồ Chí Minh, chuyện người ta chặn không cho Nick nói về Chúa Trời, cộng thêm cái giá 31,7 tỷ khiến cho chương trình của Nick ở Việt Nam có nhiều gợn sóng. Nó làm người ta chạnh nghĩ chương trình này mang màu sắc phục vụ chính trị và thương mại bởi những nhà đạo diễn tài ba đằng sau hậu trường. Những nhà quản lý văn hóa ở Việt Nam xưa nay vẫn tài giỏi trong những việc như vậy. Họ luôn biết cách tận dụng, khai thác nhân vật tiếng tăm nào đó để phục vụ cho mục đích tuyên truyền chính trị phục vụ họ. Thiền sư Thích Nhất Hạnh ít nhiều hiểu rõ hơn ai hết ,sau những ánh hào quang, lời ca tụng, hàng ngàn Phật tử huy động đến nghe ngài giảng tại Việt Nam. Giờ họ đâu rồi, còn ai trong số họ nhắc đến ngài nữa, một khi ngài đã làm mếch lòng nhà nước Việt Nam.?

Lỗi có lẽ không phải do Nick. Hơn ai hết những người ngoại quốc đến Việt Nam để làm chương trình với người Việt Nam làm chủ xị, đều hiểu nhập gia phải tùy tục thế nào. Trước đây nhiều huấn luyện viên bóng đá nước ngoài đến Việt Nam với tâm huyết dào dạt, nhưng chỉ sau một thời gian họ lặng lẽ ra đi. Họ không sao hiểu nổi việc thay người trên sân, danh sách đội hình ra sân, danh sách tập trung cầu thủ là do những nhà quản lý hành chính quyết định, chứ không phải là huấn luyện viên. Đôi khi cao hứng các quan thể thao Việt Nam còn chỉ đạo cả sơ đồ chiến thuật.

Nick không được nói về Chúa Trời. Chuyện này sẽ khiến nhiều người thấy bị tổn thương. Nhưng chuyện Nick động viên mọi người học tập Hồ Chí Minh chẳng phải là chuyện vui sao.?

Rất vui bởi vì ''  bỗng nhiên'' Nick biết đến Hồ Chí Minh, anh ta quả thật phi thường, kiến thức phải thật rộng rãi và sâu sắc lắm về Việt Nam cận đại mới có thể đưa lời dạy bảo như vậy trước hàng chục ngàn người Việt Nam. Nick thật phi thường, và cũng'' khác thường'' khi anh đến Việt Nam.

Và khi cảm ơn Nick, chúng ta không quên cảm ơn những nhà đạo diễn Việt Nam mà tài nghệ cũng phi thường đứng đằng sau hậu trường. Giá như Nick nhắc đến những người thầy của HCM như Mác, Lê để cho bà con nhân dân Việt Nam học tập. Có lẽ chương trình còn thành công hơn nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.