Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2013

Thay đổi đáng mừng ở hội nghị trung ương 7

Sau lời phát biểu khai mạc hội nghị trung ương 7 của TBT Nguyễn Phú Trọng, người ta thấy không có gì đổi mới để hy vọng. Thậm chí còn là khôi hài, trong khi bao nhiêu vấn đề cấp bách , quan trọng trong đời sống xã hội mà nhân dân đang bức bối không được đề cập đến như công việc, tiền lương, lạm phát, vỡ nợ... không được ông Trọng chú ý tới.

Chả thể trách ông Trọng, con người ông lo việc cho Đảng là chuyên môn của ông, một tiến sĩ hay giáo sư của một ngành kỳ quặc chưa trường đại học quốc tế nào có khoa ngành đấy, đó là khoa Xây Dựng Đảng.!!!

Với chuyên ngành như vậy, đứng đầu chủ trì một hội nghị trung ương Đảng, ông biết làm gì hơn là chú trọng đến chuyên môn của ông. Bởi thế chả có gì ngạc nhiên khi hầu hết toàn bộ nội dung mà ông đưa ra để hội nghị bàn bạc đều gắn liền với sinh mệnh của Đảng do ông cầm trịch, đó là giữ vững quy định quyền lãnh đạo của ông trong hiến pháp. 

Cảm thấy chưa đủ ông Trọng còn  đòi hỏi phải nâng cao công tác dân vận, đồng nghĩa là mở rộng, nâng cấp đội ngũ công tác dân vận, lý luận, tuyên truyền...điều đó có nghĩa bộ máy chiến tranh tâm lý mà ông là tư lệnh phải được cấp thêm tiền bạc, lực lượng, phương tiện, máy móc. Phải chăng qua điều này ông hy vọng ảnh hưởng của cá nhân được quan trọng và rõ ràng hơn trong nội bộ Đảng.

Tuy nhiên thì vẫn có điều đáng mừng là mặc dù vậy, ông Trọng không chú trọng vào kêu gọi sử dụng biện pháp cứng rắn , nhưng phát ngôn mà chúng ta thường hay  thấy  ở những hội nghị Đảng tương tự thế này. Những câu đại loại như là phải đấu tranh với luận điệu sai trái, phải kiên quyết lột trần bộ mặt của thế lực, phải cảnh giác và chủ động tấn công vào những luận điệu tuyền truyền sai lệch.... nhưng câu phát biểu mà ai đọc cũng hiểu là nghĩa  đằng sau nó là những hành động bắt bớ, triệu tập, thẩm vấn, khám xét....

Vì sao ông Trọng làm vậy?.Vì bản chất ông Trọng hiền lành và nhu mì như nhà báo Trương Duy Nhất nói chăng.? Chỉ đúng một phần, lực lượng dùng để thực hiện điều cứng rắn ấy chỉ là lực lượng an ninh vũ trang. Một lực lượng không nằm trong tay của ông Trọng mà thuộc về đồng chí X. Trong diễn biến gần đây từ hội nghị trung ương 4 trở lại thì ông Trọng khó có thể ở hội nghị này nâng cao tầm quan trọng của lực lượng không nằm trong tay mình. Cho nên việc ông Trọng chú ý tới việc nâng tầm quan trọng của đội ngũ dân vận, tức cánh quân ông nắm là điều dễ hiểu. Điều đáng mừng này vì những lý do toan tính riêng tư của ông Trọng, khiến niềm vui cho những người yêu tự do không được lớn lắm. Chỉ là sự an ủi tạm thời.

Điều đáng mừng lớn nhất là ở hội nghị lần này, ảnh hưởng của Trung Quốc hầu như không xuất hiện công khai. Ở những đại hội trước chúng ta còn bắt gặp những chính khác đăng đàn lải nhải về 16 chữ vàng, quan hệ chiến lược 4 tốt, những chuyến qua lại vận động bản thân , hy vọng đàn anh TC có chỉ đạo can thiệp vài lời về tương lai của mình. Lần này thì như chúng ta thấy, trước đại hội vài tháng những bài báo , những phát biểu như dạng Nguyễn Chí Vịnh, Phùng Quang Thanh,Trần Đăng Thanh... mất bóng hoàn toàn. Ngay cả những nhân vật hay phát biểu về tình hữu nghị, quan hệ Việt - Trung cũng im hơi lặng tiếng, mất dạng. Nó trái ngược với những hội nghị khác là những nhân vật nào phát biểu lời lẽ ca ngợi quan hệ Việt- Trung khi đó có thể là điểm ghi công trong hội nghị.

Phải chăng ĐCSVN đang thoát dần ra khỏi ảnh hưởng của ĐCSTQ.?

Nếu vậy đó chẳng phải là điều đáng mừng ở hội nghị 7 của ĐCSVN lần này hay sao, tuy có muộn mằn, muộn đến nỗi Tập Cận Bình, TBT ĐCSTQ quay ngoắt thái độ, trơ tráo đi thăm biển Đông và tuyên bố khẳng định chủ quyền TQ ở tại đó thì ĐCSVN mới tỉnh ngộ về ông bạn vàng.

Muộn thì muộn thật, những cũng đáng mừng. Dù mọi thứ đã an bài. Như người ta nói chưa thấy quan tài chưa rỏ lệ. Giờ thấy quan tài rồi , rỏ lệ cũng phải thôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.