Thứ Hai, 1 tháng 7, 2013

Khoan hồng hay tùy tiện.?

Lê Văn Sơn bị kết án sơ thẩm 13 năm tù giam.

 Lê Văn Sơn thì tôi biết rõ tính tình và con người của Sơn lắm. Nên khi nghe tin tòa kết án Lê Văn Sơn những 13 năm tù giam. Tôi đặt câu hỏi đầu tiên trong đầu là mức án phi lý này vì sao lại được dễ dàng tuyên như vậy. Trong cáo trạng cũng như kết luận điều tra cho thấy những điều kết tội Sơn trong đó rất sơ sài, và  chi tiết được cho là hành vi phạm tội  không nặng hơn nhiều người khác. Một thằng oắt con như Lê Văn Sơn trói gà không chặt, mưu tính không quá nổi ngọn cỏ, lấy cái gì mà đòi lật đổ chế độ bách chiến, bách thắng từng đánh bại cả thực dân, đế quốc lớn nhất nhì thế giới.?

 Nhưng ra tòa Lê Văn Sơn bị kết án nặng nhất sánh ngang với Hồ Đức Hòa.

Đến phiên tòa phúc thẩm, Lê Văn Sơn được giảm 9 năm tù. Với lý do thành khẩn nhận tội, xin khoan hồng, thực sự ăn năn về hành vi vi phạm của mình.

Chỉ với lý do nhận tội xin khoan hồng mà giảm đến 3/4 mức án thì phải chăng tòa án của nhà nước CHXHCN Việt Nam này quá ư là nhân đạo, nhân đạo đến mức bất chấp cả khung pháp luật tố tụng. Vì tội danh thường kèm theo với hậu quả gây ra. Chẳng lẽ một lời xin, hứa hẹn ăn năn là đã khắc phục toàn bộ hậu quả gây ra.? ( Một trong những tình tiết giảm tội đắt nhất là khắc phục toàn bộ hậu quả gây ra) và như thế bị cáo được giảm 3/4 mức án.?

Tòa án không nhân đạo đến thế chẳng qua đó là sự bất chấp pháp luật, sự tuyên án tùy tiện ở án sơ thẩm. Chỉ vì thái độ không nhận tội mà người ta tuyên án luôn 13 năm tù. Việc chứng minh phạm tội là của cơ quan điều tra, việc chối tội là bản chất đương nhiên của tội phạm. Không thể vì sự ngoan cố của bị cáo mà tuyên án gấp 3 lần mức án phải chịu. Pháp luật có khoan hồng về trường hợp thành khẩn, ăn năn,  dao động trong những điều luật cụ thểm thường không quá 1/5 mức án dự định.

 Nhưng đã đến 3/4 thì phải xem lại bản án tuyên ra của nhà nước ấy có đúng hay không.? Nhất là với loại tội phạm được kêu là âm mưu lật đồ nhà nước đó.

 Trước đó ở vụ án Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức, tương tự như vụ án này. Mức án của Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định cách nhau cũng 9 năm. Những người hiểu luật chắc hẳn biết rằng nếu so hành vi thì không thể nào Trần Huỳnh Duy Thức cách xa Lê Công Định từng ấy năm tù. Nhưng do thái độ trước tòa nhận tội  và không nhận tội dẫn đến anh Thức hơn anh Định những 9 năm tù.

 Đến hai lần giết người của trung tá Nguyễn Văn Ninh cũng chưa đến 9 năm tù.

Chúng ta nghĩ sao chỉ một lời nhận tội, xin hứa ăn năn mà giá trị bằng hai lần án tù giết người.?

Phải chăng cả Trần Huỳnh Duy Thức và Hồ Đức Hòa đang phải chịu những bản án không công bằng  vì phiên tòa được xử bằng cảm tính của người chủ tọa và thái độ của bị cáo.?

Pháp luật đã không khoan dung cho người tù  Nguyễn Hữu Cầu, người tù già nua đã 34 năm trong trại giam. Người tù  mắt mù, tai điếc, tuổi cao, sức yếu chỉ còn thoi thóp. Pháp luật đã không khoan dung cho tù nhân Trương Văn Sương tuổi 70 mang trọng bệnh, khiến Trương Văn Sương phải chết rũ vì bệnh hiểm nghèo trong nhà tù khi thọ án 30 năm. Những ông già gần đất xa trời , tai không nghe rõ, mắt không nhìn thấy gì. Những ông già như họ làm gì mà nổi chế độ này sau mấy chục năm giam hãm, cách biệt với xã hội. Sự nguy hiểm cho họ với xã hội này còn ở cái gì nữa mà không nhân đạo với họ.

Pháp luật không khoan dung, vì chưa bắt được họ mở mồm nhận tội và xin tha thứ. Vậy tính khoan hồng của pháp luật nhà nước này có hay không.?

Tính khoan hồng vẫn có trong pháp luật, nhưng ở những vụ khác.

Những vụ công an đánh chết người như Nguyễn Văn Ninh hưởng 4 năm tù giam , quá trình tù ăn năn hối cải, đã có đóng góp cho nhà nước xét thấy tuổi cao đặc xá, giảm án về trước thời hạn.

Pháp luật cũng thương đồng chí chủ tịch Hà Giang Nguyễn Trường Tô trong vụ mua dâm trẻ em.

Pháp luật hương quan chức đòi hối lộ 500 triệu không phải là do âm mưu, toan tính mà do rối loạn cảm xúc. Tương tự pháp luật cũng nhân đạo thế với chiến sĩ công an hiếp dân ở Hải Phòng vì rối loạn cảm xúc tình dục.

Nhưng dù báo chí chỉ trích ông già Linh Mục  Nguyễn Văn Lý là hoang tưởng, tâm thần. Tuổi cao , sức yếu , bệnh trọng ..tòa án chẳng  tính chuyện Linh Mục Tadeo Nguyễn Văn Lý có bị rối loạn cảm xúc nào như báo chí nói ầm ĩ kia.


Pháp luật khoan hồng cho đại gia Kinh Bắc trốn thuế hàng chục tỷ, nhưng sẵn sàng bắt bỏ tù Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Hải vì vài trăm triệu. Nhất là họ sẵn sàng nộp thuế trước khi vụ án khởi tố như Nguyễn Văn Hải cũng không được. Cả hai người này đều có mẫu số chung nữa là từng nhiều lần biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo của Việt Nam.

Pháp luật là giá trị, thước đo của một xã hội. Khi pháp luật đã bị tùy tiện một cách phụ thuộc cảm tính như vậy thì quan hệ xã hội cũng diễn ra theo cảm tính, bản năng là điều tất nhiên.

Một xã hội hành xử với nhau theo cảm tính có lẽ là đúng nhất với những gì diễn ra thực tế ngày nay mà chúng ta đang thấy. Xã hội vợ giết chồng, chồng giết vợ, mẹ giết con, cháu giết bà, cha hiếp con, người ở nhờ giết người cưu mang cho mình ở nhờ....  cũng phù hợp với quy luật nhân quả của nền hành pháp như vậy.

 Cho nên đừng tưởng xử những vụ án bất công là reo rắc được nỗi sợ hãi cho người khác. Thể hiện cái quyền lực bất chấp mọi pháp luật của mình. Làm như thế chuốc cái mối họa lâu dài về một xã hội mất niềm tin vào chế độ, mất phương hướng vào pháp luật. Là tự mình đang dẫm dần lên thân xác mình.

Khi nào tự dẫm đến cổ mình rồi. Lúc ấy mới biết rõ thế lực thù địch chính xác nhất. 

15 nhận xét:

 1. Mấy ngày qua tình hình nươc nhà đang hỗn loạn, giá cả thì bất thường, hàng hóa thì đọc hại, cách đây 4 năm khi đi mua khoai tây, vì thấy mình hiền lành nên bà bán khoai tây mới nhắc khéo là, con mua khoai tây lựa củ nhỏ mà mua, củ lớn là của TQ ăn không tốt, vậy mà hôm nay nhà nước ta mới phát hiện có độc đúng là đỉnh cao trí tuệ. Tù nhân trong tù đã làm loạn rồi không biết khi nào tù nhân ở ngoài mới có đủ dũng khí như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Em xin trả lời luôn anh Hiếu gió mà không phải suy nghĩ một tý nào : Đây là sự tùy tiện của pháp luật VN hay nói cho đúng hơn là kết quả của việc "độc quyền độc trị " của chế độ CSVN Em đã từng sống ở tiệp khắc cũ (nay là CH séc ) nên em đã thấu hiểu kiếp con người dưới chế độ CNXH ! Khi mới sang em thấy sao mà môi trường cuộc của họ tốt thế đươc như vậy rồi mà họ vẫn chưa ưng ? Thế mà giờ đây VN lại áp dụng CN MAC-LE Tai hại mà họ đã cho vào sọt rác rồi thế mới lạ anh nhỉ ? càng nghĩ càng đau đớn thay cho thân phận con người VN dưới chế độ đảng CS tàn bạo và ngạo mạn !! Cũng là con người sinh ra cùng chung trái đất mà số phận khác nhau nhiều quá ! Xin được chia sẻ những cảm xúc của Anh bên phương trời của những đất nước kém ta vạn lần dân chủ ? Chúc Anh vạn sự tốt lành !

  Trả lờiXóa
 3. " Chỉ với lý do nhận tội xin khoan hồng mà giảm đến 3/4 mức án..." xin sửa lại là...1/3 mức án

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao lại nói như vậy. Tác giả phải dẫn ra dẫn chứng rằng là những cái vụ như Đoàn Văn Vươn và một số vụ khác nữa thì quan và dân đều có bản án thích đáng và công bằng chứ làm gì có sự thiên vị quan đâu. Vụ chủ tịch tỉnh Hà Giang chỉ đi chơi gái thôi chứ làm gì có việc mua dâm trẻ em như tác giả vừa nói đâu. Vụ đấy cũng đã được xử một cách thỏa đáng rồi còn gì. Nói thế thì hóa ra chính quyền dung túng cho tất cả các hành vi xấu à? Vậy thì còn gì là pháp luật nữa. Các vị đang nói điêu quá đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao tác giả không đem ra những dẫn chứng cụ thể về bản án mà chỉ nêu ra như vậy. Việc công tội thì cũng phải rõ ràng chứ làm sao có thể nói một cách lấp liếm chung chung như vậy. Việc xét xử các vụ án dù là quan hay dân thì cũng phải chú ý đến chiều hướng của dư luận chứ làm sao có thể tùy tiện được mà các vị viết mấy cái bài xuyên tạc như thế này. Mấy vụ quan tham của vinashin chẳng phải đã được xử rất thỏa đáng hay sao. Tại sao các vị không nói ra mấy vụ đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Việc xét xử các vụ án dù quan hay là dân thì cũng phải chú ý đến chiều hướng dư luận ..." Hóa ra không phải xét xử dựa theo luật pháp và tội trạng à, dù là theo luật pháp bị hiếp dâm ?

   Luật Hồng đức dưới thời phong kiến còn xét xử quan phạm tội nặng hơn dân, còn luật ngày nay thì có vẻ không phải vậy ?

   Xóa
 6. Ở đâu cũng vậy cả thôi. Nếu không có sự công bằng và khoan hồng thì làm sao cái chính thể này nó tồn tại được hàng mấy chục năm đến nay được. Các vị chỉ nhìn vào một vụ án như vậy để mà nói ra bản chất của một xã hội thì liệu có thấy sớm quá không? Có thấy thật sự đúng với thực tế không. Nói đi nói lại gì thì cũng chỉ có cái việc chính quyền sai và dung túng cho các quan chức của chế độ mà thôi chứ không còn mục đích nào khác. Thật là những nhìn nhận thiếu sự khách quan và thiếu đi sự công minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có nhiều chính thể tồn tại bằng trại tập trung + bằng tuyên truyền mỵ dân + cư xử tàn ác. Ví dụ gần nhất đó là Bắc Triều Tiên. Đến nỗi 1 người cứu ảnh lãnh tụ thay vì cứu con bị nước cuốn trôi mà được phong anh hùng ! http://nld.com.vn/2013051101050533p0c1006/vi-sao-nu-canh-sat-trieu-tien-duoc-phong-anh-hung.htm

   Xóa
 7. Đang đọc blog này , và cần những phút suy ngẫm

  Trả lờiXóa
 8. Khoan hồng thì cũng phải có chứng cứ để mà khoan hồng chứ làm sao tùy tiện để khoan hồng được. Tại sao tác giả đặt cái tựa đề bài viết như thế nhưng sao không xét tại sao lại có sự khoan hồng trong các vụ án mà lại tùy tiện phán xét các vụ án này. Những người đã trốn thuế trước đây họ được khoan hồng bởi vì họ không chống đất nước mà họ chỉ trốn thuế đơn thuần,họ chỉ làm giàu nhưng sa đà vào bất chính mà thôi. CÒn những tên như Lê Quốc Quân thì có tiền sử chống Nhà nước thâm niên nên cần thiết phải trừng trị mới răn đe được những kẻ khác. Lê Quốc Quân là sản phẩm của CIA tạo ra để chống Việt Nam nên cần thiết phải nghiêm minh trừng trị.

  Trả lờiXóa
 9. Nghiêm minh trừng trị ư ?? Nghe mà nực cười ! Này Dung Công nên nhớ Đảng làm ra luật nên Đảng thích trừng trị ai là quyền của Đảng Tình trạng ĐCSVN hiện nay mục ruỗng hơn bao giờ hết nhưng không ai có quyền phê phán Đảng Nếu ca ngợi thì được (quang vinh muôn năm! ) nhưng nói xấu (suy thoái đạo đức,tham nhũng tràn lan ) thì vào tù mà rũ xương nhé ! Bỏ tay trên trán xuống đi mà nhìn cho rõ thực trạng XH hiện nay,thật có mắt như mù có tai như điếc ! Đất nước này còn đau thương bất hạnh khi còn có những người vô cảm như Bạn (mong rằng bạn không phải là Đảng viên CS ) ! Hãy chia sẻ với những người dân bất hạnh và đừng bán rẻ lương tâm để nịnh bợ những kẻ làm nghèo đất nước ! Đừng sống trong ảo mộng của CNCS mơ hồ !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi bạ Truong Ly ơi nói chuyện với bọn dư lợn viên hay cục lợn viên gì đó làm gì bọn chúng bị bại não á mà. có nói thì độc tố cộng sản lại nhiễm sâu vào cái đầu tệ hại của chúng thêm thôi. Nếu như bọn chúng nói yêu nước thì xây dựng đất nước thì Trần Huỳnh Duy Thức đâu có bị gỡ lịch, mà VN đã có một tập đoàn CNTT và truyền thông hàng quốc tế rồi.

   Xóa
 10. Phải nói cho những kẻ bán rẻ thân mình nhẫn tâm làm tay sai cho những bọn làm nghèo đất nước ! làm ngơ trước số phận đau thương của người dân lành oan ức đã bị "nhà nước của dân do dân vì dân" chà đạp giày xéo không thương tiếc !! Hãy thức tỉnh lương tâm quay về với chính nghĩa có như vậy mới để lại tiếng thơm cho đời sau !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay lắm Trương Lý, đúng với tinh thần "đâm mấy thằng (con) gian bút chẳng tà ...". bọn bại não vì ăn tiền để làm dư lợn viên thật đáng khinh, còn thua cả chị em phải làm nghề bán thân. Vì bán tinh thần cho Quỉ thì tai hại lớn hơn gấp nhiều lần !

   Xóa
 11. Mong chủ Blog xóa nhanh mấy comment của mấy thằng dư luận viên đi cho Blog được sạch sẽ!

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.