Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Lật mặt phóng viên báo CAND

Báo CAND  ngày 29/7 có đưa bài viết về việc tù nhân Nguyễn Văn Hải tức Blogge Điếu Cày tuyệt thực, theo như phóng viên Vũ Đại Phong của báo này nói như sau.


Thông tin cho rằng Hải tuyệt thực từ ngày 24/6, tính đến nay (29/7) là hơn một tháng. Thế nhưng khi gặp Hải, tôi vẫn thấy ông ta đi lại bình thường, dù dáng vẻ hơi gầy (là tạng người vốn dĩ xưa nay của Hải); Hải vẫn nói năng hoạt bát nhưng hễ có người lạ, nhất là cán bộ ngành Kiểm sát, thì lập tức tỏ ra lệt bệt, thở không ra hơi…

Ngay từ đầu tiên, VĐP buộc phải thừa nhận  tù nhân Nguyễn Văn Hải có dáng vẻ hơi gầy và đóng ngoặc chú giải là tạng người của Hải vốn dĩ xưa nay gầy. Trước đó truyền thông của nhà nước có đưa hình ảnh tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ béo tốt, nhưng không hề nhắc đến xưa nay tiến sĩ Hà Vũ tạng người luôn to béo như vậy. Với mở đầu như thế này, đã khiến người ta thấy tác giả bài báo đã cố gắng tìm cách để bịp bợp và dối trá ngay từ ban đầu. Đọc tiếp chúng ta thấy đoạn tác giả nói '' hễ có người lạ..thì ...lập tức Hải thở không ra hơi "
Vậy VDP gặp Hải với tư cách là tù nhân quen thuộc hay người lạ. ? ( khi gặp Hải...hễ thấy người lạ..). Sự dối trá của VĐP bộc lộ luôn qua sự mâu thuẫn trong lời kể. Bản thân chính VĐP chẳng là người lạ thì là người quen với NVH hay sao mà Hải gặp Phong nói năng hoạt bát, rồi gặp người lạ khác thì thay đổi thái độ. Trong khi Phong thừa nhận mình là người lạ, trong một chuyến công tác đến trại 6 để tìm hiểu.

Phóng viên VĐP thừa nhận một điều thông tin về Nguyễn Văn Hải tuyêt thực từ dư luận đã rộ lên từ ngày 24/6 , tức là đã hơn một tháng. Trước đây cả tuần thân nhân của Nguyễn Văn Hải là  vợ con anh đi kêu cứu khắp nơi. Đơn từ gửi chưa được cơ quan nào trả lời, báo CAND đã vượt mặt các cơ quan để có bài viết về vụ việc này. Sự vội vã đi trước các cơ quan ngành về một vụ việc nhảy cảm này khiến người ta phải đặt dấu hỏi nghi vấn về động cơ bài báo. Phải chăng khi có các phần tử lợi dụng kích động , tụ tập, tập hợp khiếu kiện thì báo CAND mới đưa tin sự việc. Còn nếu không thì sự việc sẽ đi vào im lặng.

Cần phải xử tù tên phóng viên Vũ Đại Phong vì  kích động khiếu kiện, tụ tập đông người. Chính VĐP đã vạch ra rằng , vì có những người tụ tập, tập hợp quanh thân nhân Nguyễn Văn Hải đi khiếu kiện. Cho nên báo chí công quyền mới phải vào cuộc, phải làm một chuyến công tác từ Hà Nội vào Nghệ An để làm rõ sự việc.Còn không có dư luận, không có tụ tập để khiếu kiện, nhất là không có thông tin về tù nhân Nguyễn Văn Hải tuyệt thực từ tù nhân Nguyễn Văn Nghĩa thì tất cả vào im re.

 Bài báo và lối viết của Vũ Đại Phong đã cho nhân dân thấy. Muốn công quyền trả lời nhanh, không có cách gì hơn là tụ tập, kích động, khiếu kiện. Thật nham hiểm khi ẩn sau bài viết này,phóng viên VĐP lồng chủ ý bày cách cho nhân dân muốn khiếu nại việc gì , được công quyền trả lời nhanh, hãy làm theo cách hiệu quả nhất là tụ tập lại thật đông, kéo nhau đến cơ quan công qyền khiếu nại.

Nhóm PV của VĐP kể rằng có xem bản kết quả sức khỏe của Nguyễn Văn Hải từ ngày 26/7 cho thấy sức khỏe Hải bình thường. Khoan hãy nói đến bản giám định sức khỏe này có khách quan hay không. Nhưng tại sao thông tin dấy lên như chính mồm VĐP nói là từ trước đó hơn cả tháng, tức ngày 24/6. Vậy thì biên bản khám sức khỏe của quãng thời gian từ 10/7 đến 20/7, tức quãng thời gian mà người tuyệt thực kiệt quệ nhất thì ở đâu, lúc đó có giám định không.?

Ai cũng biết rằng, khi thông tin Nguyễn Văn Hải đã lộ ra ngoài là anh tuyệt thực, thì bằng mọi giá trại giam sẽ có biện pháp để thuyết phục, chữa chạy, chăm sóc để Nguyễn Văn Hải có lại sức khỏe bình thường và ngừng tuyệt thực. Đó cũng là điều mà dư luận xã hội, những người quan tâm đến tù nhân Nguyễn Văn Hải mong muốn.

Không cần phải đến trại cũng biết sự việc diễn ra như sau, Nguyễn Văn Hải tuyệt thực từ tháng cuối 6, đến giữa tháng 7 thì nhờ thông tin của bạn tù Nguyễn Văn Nghĩa mà gia đình biết tin đến thăm. Sau đó đi đưa đơn nhờ sự giúp đỡ của bạn bè. Lạ nước, lạ cái , không rành đường đi, lại luôn bị ám ảnh bởi những tên '' cô hồn lạ mặt hung dữ '' đe dọa, gia đình Nguyễn Văn Hải phải nhờ cậy người quen, bạn bè đưa đến các địa chỉ mà công quyền ngự tại. Khi thông tin đã ầm lên, trại giam số 6 một mặt bưng bít không cho tin lọt vào và tin lọt ra, thỏa thuận chấp nhận điều kiện của Nguyễn Văn Hải để anh ngừng tuyệt thực, đưa đi chăm sóc tại bệnh viện có canh gác cẩn mật để không lọt tin ra ngoài. Tranh thủ thời gian Nguyễn Văn Hải ngừng tuyệt thực, sức khỏe gần hồi phục thì chụp ảnh, ghi hình, khám sức khỏe để lòe bịp dư luận là Nguyễn Văn Hải không tuyệt thực.

Sở dĩ phải cần thời gian như thế để diễn trò mèo, nên dù thừa nhận Nguyễn Văn Hải tuyệt thực từ ngày 24/6 những mãi đến 29/7 báo CAND mới '' nhanh chóng '' của phóng viên Vũ Đại Phong vào lấy thông tin. Và việc VĐP lấy kết quả giám định mới đây tức ngày 26/7 là hoàn toàn phù hợp với giai đoạn sự việc diễn ra.

Bài báo của pv VĐP được minh họa bằng hai tấm ảnh, mà chắc ai nhìn cũng rõ là chụp lén, chụp trộm. Một bài báo ra mắt độc giả lúc nửa đêm, minh họa bằng những hình ảnh chụp trộm, nội dung thì mâu thuẫn ngay từ đầu, thông tin thì cắt xén ( không nói về tình trạng sức khỏe lúc nguy kịch nhất của phạm nhân sau khi tuyêt thực tầm 10 ngày đổ ra là từ quãng 7/7 đến 17/7)...Thử hỏi trong một bài báo ngắn mà vô số điểm man trá bộc lộ như vậy, liệu được ai tin.?

Chưa kể nội dung bài báo có đoạn ngoặc rất vô cớ vào việc quan chức lãnh đạo Việt Nam đi quan hệ đối ngoại. Việc quy kết này làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. Hình ảnh về một người tù tuyệt thực chờ chết và những hình ảnh lãnh đạo phương phi , béo tốt cười nói sung mãn trên bàn tiệc ngoại giao. Nói thế nào đi nữa cũng rất phản cảm. Tại sao một tên phóng viên quèn như VĐP dám móc những sự việc, sự kiện này với nhau.? Phải chăng ngoài ý đồ xúi dục dân chúng tụ tập , khiếu kiện đông người ra. Vũ Đại Phong còn muốn bêu xấu hình ảnh đất nước trước quốc tế.?

Đọc bài báo, thì có thể nhận rằng, ý đồ của VĐP ở hai điểm trên là có thật. Vì nội dung bài báo chỉ khiến người đọc thấy bài báo chỉ có giá trị ở 2 ý đó. Còn nội dung về chuyện tù nhân Nguyễn Văn Hải tuyệt thực thì sự dối trá đã lộ hết rồi, còn giá trị gì nữa đâu.

Một nhân vật nổi tiếng về cào mặt ăn vạ trong văn học Việt Nam là Chí Phèo ở Làng Vũ Đại.

Không biết Vũ Đại Phong lấy bút danh này, có vô tình hay chủ ý.

Nếu là Vũ Đại Phèo, có lẽ là bút danh thích hợp với nội dung bài báo này hơn.

8 nhận xét:

 1. Vũ Đại Phong: Ai lật tẩy ai?

  [ Kỳ Lạ: Tại sao báo Công An Nhân Dân lại dùng photoshop, gắn thêm cánh tay
  vào tấm hình anh Điếu Cày đang cầm camen màu xanh, lý do gì vẫn chưa hiểu được, nhưng tấm hình nầy đã đưa qua thử nghiệm Reverse Negative thì đúng là (1) cánh tay đã bị gắn thêm vào Photoshop . (2) Màu (color) của cánh tay được sơn lại
  cho trùng màu với tấm photo nhưng lại không được hợp.

  Ghi chú thêm : Tấm Hình nầy đã được chụp vào ngày 02 tháng 06 năm 2012 . Hình
  Cũ Rồi .

  Data file của RDF cho biết tấm hình nầy được chụp vào ngày 02 tháng 06 năm 2012
  (2012/02/06-14:56:27) 'Core 5.3-c011 66.145661'
  'OriginalDocumentID="xmp.did:307069AF3BF8E2118412CB56CF3A70CA" '

  Công An sửa tấm hình nầy bằng phần mềm photoshop Adobe Photoshop CS5 (không có giấy phép (software license), sản xuất ngày 22 tháng 02 năm 1999) được install vào máy ngày 27 tháng 10 năm 2010) CreatorTool="Adobe Photoshop CS5
  Windows"

  Thùy Trang đã gửi tấm hình của báo Công An Nhân Dân tới hãng Adobe và báo cáo
  với họ rằng báo Công An Nhân Dân, một tờ báo của chính quyền lại sử dụng phần
  mềm lậu (PIRATES), đồng thời report lên 'reporting.bsa.org' báo cáo tờ Công An
  Nhân Dân sử dụng phần mềm ĂN CẮP. — cùng với Diễn-Đàn Tuổi-Trẻ]

  Thuy Trang Nguyen

  https://www.facebook.com/photo...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Adobe Photoshop CS5 ra mắt là tháng 4/2010 cơ mà.. Sao lại là "sản xuất ngày 22/02/1999" được? Có nhầm lẫn không Thuy Trang Nguyen ơi?
   E là không thuyết phục..

   Xóa
 2. Thuy Trang Nguyen: Công An sửa tấm hình nầy bằng phần mềm photoshop Adobe Photoshop CS5 (không có gấy phép, sản xuất ngày 22 tháng 02 năm 1999) được install vào máy ngày 27 tháng 10 năm 2010) CreatorTool="Adobe Photoshop CS5 Windows".

  Tuy nhiên, Photoshop CS5 được đưa ra vào 4/2010 (http://kasumicr.deviantart.com/journal/A-brief-history-of-Adobe-Photoshop-330729115) nên thông tin "sản xuất ngày 22/2/1999" lại rất giống với "phát hiện" của A Diêu khi LS CHHV "tuyệt thực theo phương pháp Ensure".

  Trả lờiXóa
 3. Tuyệt vời Thùy Trang. Phải vạch mặt bọn PV báo CA ăn cắp lưu manh, giả tạo, xảo trá.

  Và cho thế giới biết loại PV này nó ngu thế nào ( chắc nó dốt IT lằm) nên mới làm trò khỉ đó. Bị vạch mặt liền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @ Tinhthandong doi,

   Mời Tinhthandong doi xem ANTV tối 31/7/2013. Trên đó có phát clip về A Hải. Trong clip này, tất cả các điểm nghi vấn ghép ảnh (ghép tay, ghép camen) đều rõ ràng là không đúng.

   Tuy trên mạng là ảo, nhưng chúng ta cũng không nên miệt thị người khác một cách vô lối như vậy.

   Xóa
 4. Thật ra tại lỗi là do tên Nguyễn Văn Hải chứ chẳng tại ai cả. Chẳng ai bắt hắn phải tuyệt thực cả. Nhà nước chỉ cho hắn vào trại bởi vì hắn đã vi phạm pháp luật mà thôi, chứ Nhà nước chẳng có liên quan gì đến việc hắn tuyệt thực cả. Hắn không chịu ăn thì đấy là lỗi của hắn chứ. Hắn phải chịu lấy mà thôi chứ làm sao có thể bắt lỗi ai được chứ, đấy là lỗi của hắn. Việc bao Công an nhân dân đưa tin là việc của họ họ có trách nhiệm phải đưa tin đúng như sự thật chứ làm sao các vị rận chủ lại đòi vạch mặt này nọ được. Việc điếu cày tuyệt thực tuyệt thực gần 40 ngày như vậy chính là đang lừa bịp chứ làm gì có ai mà tuyệt thực lâu như vậy được chứ. Như vậy nếu mà là người bình thường thì đã hấp hối rồi. Đằng này thì hắn còn rêu rao được thì còn lâu mới chết được.

  Trả lờiXóa
 5. Mày đúng là kẻ xuýt chó bụi rậm , thế đéo nào thì mày cũng chém gió được !!

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.