Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Vì sao thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát ngôn ẩu.?

Trong dịp ông Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ, kiều bào hải ngoại đã nhân dịp ông sang đã biểu tình để bày tỏ một số quan điểm của họ. Việc biểu tình này ở Hoa Kỳ là hợp hiến, hợp pháp.

Thông thường thì hầu như cứ các quan chức cấp cao Việt Nam ngày nay, đến làm việc ở những nước mà có đông đảo kiều bào đi tị nạn năm 75 đều bị các kiều bào biểu tình để bày tỏ quan điểm của họ. Có một số người bày tỏ quan điểm về các vấn đề cũ, nhưng đặc biệt số người biểu tình những năm gần đây với nội dung về những chuyện thiết thực, có tính thời sự ngày càng nhiều hơn. Đó là các vấn đề về nhân quyền, chủ quyền.

Nhưng đặc biệt là tin tức , hình ảnh những cuộc biểu tình này không bao giờ được báo chí, quan  chức trong nước nhắc đến. Đảng và NN muốn che đậy sự thật để giữ uy tín của mình với nhân dân trong nước, những hình ảnh nào ảnh hưởng không lợi cho uy tín lãnh đạo được phải được dấu nhẹm.

 Các đại sứ quán VN ở các nước có quan chức VN cao cấp đến, mỗi dịp đó phải vất vả huy động học sinh, sinh viên, gia đình, người thân để đóng vai quần chúng. Cầm cờ đỏ sao vàng,hoa được bố trí ở góc nào đó để máy quay ghi hình. Phát lại cho bà con trong nước xem là lãnh đạo Đảng và NN ta sang đâu cũng được bà con VK yêu mến.

Thế nhưng trái với quy luật mọi khi là dấu biệt về chuyện kiều bào hải ngoại biểu tình phản đối lãnh đạo. Lần sang Mỹ của ông Sang mới đây, chuyện này được nhắc đến một cách chính thức từ một viên chức ngoại giao cao cấp hàm thứ trưởng. Ông Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng BNG VN đã công khai xác nhận rằng đã có biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang.

Chuyện biểu tình thì rõ như ban ngày, không chỉ ông Sang mà bất kể nguyên thủ nào của CHXHCN VN sang Mỹ hay vài nước khác đều gặp vậy từ trước đến nay. Nhưng tại sao lần này mới được nhắc tới. Đáng ra ông Sơn khi phát biểu, phải nói thêm rằng chuyện biểu tình phản đối của người VK không chỉ lần này, không chỉ với ông Sang. Thế nhưng ông Sơn chỉ nói ngắn gọn là biểu tình phản đối ông Sang.

Chả lẽ riêng ông Trương Tấn Sang là VK đối xử vậy.?

Hàm ý của Nguyễn Văn Sơn là gì, khi cuộc gặp gỡ và làm việc của ông Sang không có kết quả gì rõ rệt với Mỹ, không được đón tiếp trọng thị như các nguyên thủ khác. Một chuyến đi vốn đã không thành công bên ngoài của ông Sang với phía Mỹ. Nay lại được thứ trưởng Sơn bồi thêm một đòn nữa về phía kiều bào. Uy tín của ông Sang còn có gì sau chuyến đi này.?

Có chăng việc ông Nguyễn Thanh Sơn đang muốn hạ uy tín của chủ tịch nước Trương Tấn Sang qua chuyến đến một cường quốc lớn nhất thế giới.?

Đó là nhìn về một góc, tuy nhiên xem bài trả lời của ông Sơn. Cho thấy ông Sơn và NN Việt Nam có vẻ sẵn sàng đối diện với sự thật. Đã dám nhắc đến vấn  đề của người biểu tình hải ngoại, đối thoại không né tránh. Đó là điểm sáng duy nhất làm khởi điểm để có thể mong đợi tương lai, nhà nước VN có chủ trương sát thực tế với đồng bào hải ngoại khi nhìn nhận ý kiến của họ.

Nhưng theo góc nhìn tích cực này, thì ông Nguyễn Thanh Sơn lại phạm một sai lầm lớn, thậm chí là rất lớn. Là ông cáo buộc những người hải ngoại biểu tình chống ông Sang, là do nhận được chút tiền, có thêm thu nhập cải thiện đời sống. Một nhận xét quá hàm hồ, khi con số kiều bào Mỹ gửi tiền về VN qua đường kiều hối cả hàng tỷ USD một năm, con số xác thực mà không ai có thể bác bỏ.

Với nhận xét kiểu này, thì việc nhà nước VN thay đổi cách nhìn tích cực về VK chắc hẳn chẳng phải theo chiều hướng tương lai có cuộc đối thoại hay tìm hiểu lẫn nhau nữa. Cơ hội tưởng như để đến gần nhau lại là cơ hội để Nguyễn Thanh Sơn khắc sâu thêm vết thương giữa kiều bào hải ngoại với nhà nước Việt Nam.


Nếu như lời nói của ông Nguyễn Thanh Sơn là sai lầm, có lẽ còn hy vọng về một tập thể lãnh đạo VN đoàn kết, một hướng đi hòa giải dân tộc trong chủ trương của ĐCS và NN VN. Và nếu là sai lầm thì chắc hẳn Nguyễn Thanh Sơn phải bị kỷ luật.

Còn nếu thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn không rụng cái lông chân. Có lẽ những suy luận về việc có âm mưu hạ thấp uy tín ông Sang, công kích kiều bào chẳng phải là suy đoán hàm hồ.

 Qua đó cho thấy sự chia rẽ đấu đá nội bộ lãnh đạo VN, cũng như đường lối bảo thủ trong đối ngoại, nhất là với Hoa Kỳ và đồng bào hải ngoại.

7 nhận xét:

 1. [Trong dịp ông Nguyễn Tấn Sang đến Hoa Kỳ]

  Nguyễn Tấn là Họ của đ/c TT Ba Ếch. Trương Tấn mới là Họ của Tư Móm CTN = Trương Tấn Sang!

  Trả lờiXóa
 2. Sang Hí kỳ này qua Mẽo ko che giấu được cái ngu và cái điếm.

  Nghe đoạn Sang Hí hót: "Cảm ơn đất nước Hoa Kỳ đã giúp đỡ đồng bào Việt tị nạn ..." bỗng tự phọt: "Fẹc you, mother F' Hí." Xịt you, Hí điếm đểu.

  Cái ngu của Sang Hí: Con Gà Đen là dân da màu, ko cha từ thủa nhỏ, xuất thân gia đình nghèo, cả đời ông ta thẩm thẩu được sự kỳ thị và bị khinh rẻ. Vậy mà Sang Hí dùng lá thơ của Hồ Chí Minh tặng cho Master Ô.

  Obama đã xỉa thẳng vô mặt Sang Hí 1 cách rất Ăng Lê khi nói về lá thơ: "Hồ Chí Minh đã mượn lời của Thomas Jefferson nói lên quyền bình đẳng, tự do của con người khi viết bản tuyên ngôn độc lập cho ViệtNam ..."

  Hình ảnh của lá thơ cho ta thấy: VN thập phần chết. Tàu bựa sẽ nuốt ửng trọn gói 2 đảo. Tàu bựa đã ko ngại ngùng nói thẳng vô mặt Sang Hí ý đồ của Tàu bựa trên biển Đông. Đến nỗi Sang Hí phải sang Mẽo van xin.

  Tàu bựa dùng chiến thuật đòi thật nhiều, được bao nhiêu thì tính sau, nhưng sẽ ép Sang Hí và Dũng condom khóc thét.

  Toàn dân Nhật từ già đến trẻ đã có những chuẩn bị và sẵn sàng ko nhường 1 inch đất cho Tàu bựa. Dân Phi hừng hừng như volcano và all in với Uncle Sam và anh Ba Nhật để chống Tàu.

  Còn lại dân VN, chết chắc. Tàu bựa khát dầu khí/tài nguyên còn hơn dân Phi Châu thiếu nước, sẽ ko bỏ qua con mồi béo bở VN.

  Phần Mẽo, no care. Hơn nửa thế kỷ trước, Mỹ đã ko coi VN là 1 chiến lược quan trọng trong lúc bày binh bố trận. Mấy cu lãnh đạo nhà ta với tầm nhìn ko cao hơn mu rùa thích tự hão Hòn Ngọc Viễn Đông ví mình như cái rốn của ĐNÁ.

  Mỹ chỉ nhìn VN với góc cạnh quyền lợi (benefit). Có lợi thì làm, ko lợi thì cho qua suồng, kể cả chiến tranh VN. Chuyện Biển Đông, Mỹ quan tâm đến tuyến đường hàng hải là chính. Bằng mọi giá, tuyến đường này ko để Tàu bựa nắm quyền sinh sát. Hai cục đất (đảo) kia của VN, Mỹ no care.

  Khi họp báo, Master Obama đã nhấn mạnh từng chữ Step by Step. Từng bước, từng bước, chuyện sau này cũng sẽ được tính theo từng bước, từng bước một. Quan trọng, vẻ mặt và phong thái của Obama đã toát ra nét No Care.

  Cho đến khi hết nhiệm kỳ, VN chớ nên quá kỳ vọng.

  Trước mặt, ai sẽ bị thiệt? Sang Hí vẫn hí, Dũng condom vẫn mê condom, thần dân nô lệ sẽ lãnh đủ. Vài năm nữa khi Tàu bựa ba rê và khai thác vùng biển VN, dân Việt chuẩn bị trở lại thời đầu cơ tích trữ bo bo. Bi đát.

  Trả lờiXóa
 3. Ai cho tiền người đi biểu tình? Những người này đã tự trả chi phí tiền xăng, vé máy bay, khách sạn...nhiều người phải lấy ngày nghỉ để đi biểu tình cho nhân quyền ở VN. Mang danh Thứ Trưởng Ngoại Giao, nhưng phát biểu và lập luận còn thua một thằng bé chăn trâu!

  Trả lờiXóa
 4. Có lẽ ít có dân tộc nào trên thế giới mà chia rẽ sâu sắc như dân Việt chúng ta, khi nhận ngoại hối hay các Việt kiều về nước đầu tư thì hớn hở , nhưng chỉ thời gian ngắn là tìm cách cho họ" bật bãi" bằng nhiều mánh khóe , thủ đoạn...những ai đã lên Internet thì họ am tường các diễn biến trên thế giới không bịp được họ còn đại đa số dân thì chỉ xem Tivi mà tin tức hay chương trình của Ti vi chủ yếu làm công tác" dân vận ", nói nôm na là BỊP văn BỢM!

  Trả lờiXóa
 5. Tiền viện trợ nước ngoài họ buộc điều kiện này điềi kiện nọ mà mới chỉ có vài tram triệu là cùng, còn VK Mỹ đi biểu tình "kiếm tiền" để gởi cho nó hàng tỷ USD không điều kiện "tiền đây cứ sài" và rồi với máu "ăn cháo đái bát" nó lại quay ra xúc phạm Việt Kiều mà chuyện này vẫn cứ tiếp diễn mãi mà sao Việt Kiều không bao giờ nhìn ra và dường như nhiều người vẫn từ chối không nhìn nhận nên hang năm VK cứ gởi nuôi chúng nó và ngược lại nó cứ tiếp tục chửi VK và chửi ra rả. Thế bao giờ VK hết gởi tiền về đây....hay sẽ không bao giờ.

  Trả lờiXóa
 6. Điều mà Thứ Trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam phát biểu chẳng có gì là lạ cả vi nó đả phản ảnh sự thật phong cách và tư tưởng thật sư của một cán cao cấp trong Đảng Cộng Sản Việt Nam và cũng là một tát tay tát thẳng vào mặt của Chủ Tịch Trương Tấn Sang cho những gí ông đã phát biểu về người Mỹ gốc Việt

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.