Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

Bao giờ FSHAP triển khai ở Việt Nam.?

FSHAP là một chương trình đánh giá tài chính khư vực của quỹ tiền tề quốc tế IMF và ngân hàng thế giới khởi xướng cho các nước thành viên. Chương trình này nhằm đánh gia các nguy cơ có thể dẫn đến mất cân đối tài chính (Ta cứ gọi nôm na là vỡ nợ.) của một nước nào đó.

Các nước thành viên của FSHAP minh bạch hệ thống tài chính, kinh tế của mình. Để FSHAP xem xét và cố vấn hướng giải quyết những khó khăn. Nếu đi theo cố vấn của FSHAP có thể là bước chứng tỏ mình để IMF và WB tin tưởng cho mượn tiền.

Việt Nam dập dò ngoài của FSHAP từ hai năm nay.

Sở dĩ Việt Nam thập thò như vậy, vì Việt Nam chưa biết chuyện trải lòng tình trạng kinh tế của mình trước thế giới như vậy sẽ mọi chuyện sẽ dẫn đến đâu. Nếu không thẳng thắn trình bày, thì FSHAP không thể nào cố vấn đưa ra cho Việt Nam những hướng đi, giải pháp. Và như thế độ thì đương nhiên độ tin cậy để Việt Nam vay tiền của IMF hay BW sẽ khó khăn.

Nhưng nếu dãi bày thật sự.?

Giải thích thế nào về hàng núi tiền mà ĐCS VN tiêu dùng. Tiền xây trụ sở, tiền dùng tuyên truyền cho Đảng, tiền dùng quân bảo vệ, tiền cho công tác Đảng, chi phí nuôi cán bộ Đảng.? Tiền nuôi công an, bộ đội, dư luận viên....

Giải thích thế nào về những dự án triển khai mà thực tế nhìn thấy tận mắt chỉ bằng một phần ba số tiền bỏ ra. Hai phần ba còn lại đi đâu....?


Cuộc dự định kỷ luật đồng chí X, bỏ phiếu tín nhiệm chức danh do quốc hội bầu, thành lập đoàn kiểm tra BCT, ban Nội Chính Trung Ương.....tất cả những việc này đều đầu voi đuôi chuột. Lúc đầu rầm rộ khi thế tưởng như ra quân một trận là trong sạch tham nhũng, quan liêu...nhưng sau thì lác đác tiếng thanh la. Nguyễn Bá Thanh lúc đầu lớn tiếng '' bắt hết'' giờ ngậm ngùi  khe khẽ '' Hà Nội không vội được đâu''.

Thái độ của   Nguyễn Bá Thanh cũng chính là thái độ của thượng cấp ông ta. Vì sao cuộc chiến chống tham nhũng, chấn chỉnh Đảng lại xuôi lơ như vậy.?

Vì tiền hết. Tiền hết thật. Không phải đùa nữa.

 Mà người có thể đem tiền về lúc khó khăn này chỉ có thể là ngài thủ tướng tài ba Nguyễn Tấn Dũng, nếu xử đồng chí X kỷ luật, truất tín nhiệm thì ai sẽ là người đứng ra đi xoay tiền của các đại cường quốc như Nhật, Mỹ.?

Trước nguy cơ hết tiền,để đảm bảo mọi nguồn thu,thủ tướng đã phái  thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn phải gồng mình ngược xuôi bôn ba với Việt Kiều làm công tác tư tưởng. Để ổn định dòng tiền Kiều Hối hàng năm gửi về đừng sa sút, tính quê hương, dân tộc, tình nhiễu điều phủ giá gương được Nguyễn Thanh Sơn khai thác triệt để duy trì từ nghị quyết 36 đến những buổi gặp '' chân tình''  với các Việt Kiều  loại vớ vẩn tạp nham như thiếu úy VNCH Nguyễn Ngọc Lập hay bồi bút Nguyễn Phương Hùng để mượn hình ảnh bọn này gắn kết tình cảm Việt Kiều sâu đâm với quê hương hơn nữa, gửi tiền về đều đặn hơn nữa.

Nhưng khó khăn chính lớn nhất vẫn là chuyện tìm đường gõ cửa IMF hay BW để vừa khất nợ vừa mượn thêm tiền, mà gõ cửa hai nơi này phải qua ải FSHAP. 

Có lẽ BCT đã thấy lúc này chưa phải là lúc quyết liệt với đồng chí X, cho nên mọi động thái hay phát ngôn của TBT và CTN bỗng nhiên đều chùng xuống, tạm thời dàn xếp hòa hoãn để đồng chí X tập trung đối phó với chuyện tiền nong với IMF tới đây. Cũng vì thế trưởng ban Nội Chính trung ương Nguyễn Bá Thanh một người vốn mạnh mẽ phải phát biểu '' không vội được đâu ''.

Đồng chí Hùng Hói chủ tịch quốc hội thấy thế trận tay ba giằng co đã giảm xuống. Cảm thấy mình đứng ngoài cuộc dàn xếp hòa hoãn kia. Hôm nay giãy nảy nhảy ra đòi xử lý tham nhũng. Một hành động khá bất ngờ so với tính nết ngậm miệng ăn tiền bao lâu nay của đồng chí. Ai chứ Hùng Hói Nghệ An mà vì dân vì nước thì chuyện khó thế nào tin được. Chắc mọi người còn nhớ đồng chí Hùng Hói xui dân bỏ tiền mua cổ phiếu năm nào.? Nhưng đồng chí kêu lớn thì lớn vậy, đến TBT, CTN còn phải ngừng thì đồng chí lấy đâu ra thực lực. Kêu kiểu đồng chí chỉ như dạng ăn vạ làng là chúng mày phải nghĩ còn có tao chứ, phải nói gì gì với tao chứ. Nên chắc đồng chí X có đôi ba lời gì đó là đồng chí Hùng Hói lại êm ru như mọi khi đồng chí vẫn êm ru như vậy.

Làm sao không qua ải FSHAP mà vẫn gõ cửa vay tiền.? Hoặc giải trình FSHAP thế nào mà  không liên quan đến Đảng Cộng Sản và tham nhũng được êm xuôi người nghe.? Trách nhiệm của thủ tướng tới đây thật nặng nề. BCT cũng thông cảm với đồng chí , nên ngừng triển khai nghị quyết trung ương 4 khóa 11 để đồng chí lấy công chuộc tội, hoàn thành trách nhiệm Đảng giao là vác rá đi vay gạo.

Việt Nam vẫn hy vọng dầu khí sẽ là miếng mồi để mượn tiền IMF hay WB. Nhưng động đến dầu khí lại động đến tranh chấp với Trung Quốc, những việc này quốc tế không muốn đụng chạm lắm. Quay đi quay lại chỉ có tham gia FSHAP để nhờ chuyên gia kinh tế cố vấn hướng đi và xin mượn tiền , mà tham gia FSHAP thì phải kể lể thật sự tình cảnh, kể thế lại đụng đến bao khoản tiền chi vô lý để '' phòng chống diễn biến hòa bình '' hay '' xây dựng Đảng ''....đến '' miễn học phí cho môn học Mác Lê ''....

Cầu cho có phép màu để thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới đây tiếp cận vay được tiền của IMF, BW mà không đụng chạm gì đến danh tiếng vinh quang của ĐCS VN. Không phải qua cửa FSHAP.

Không biết tới đây thủ tướng có đi dự bế mạc phiên họp đại hội đồng liên hợp quốc ở Hoa Kỳ không.? Đi bế mạc thì đâu giải quyết được chuyện gì, ngoài bắt tay với vài ba nguyên thủ quốc gia khác chụp ảnh cho oai.? Thôi có đi thì dẫn cả đám Bình ruồi, Đam cận đi theo một thể, có gì tiện chân tạt té vào IMF hay WB hỏi han tiền nong chỗ đó có dư dật gì không, giật tạm ít về tiêu qua lúc khó khăn.

2 nhận xét:

 1. Hy Vọng là 1 sự Nhiệm Màu. Hy vọng là 1 cứu cánh duy nhất khi mình lâm vào cảnh tuyệt vọng.

  Vẫn theo lập luận cố hữu trước đây, nền kinh tế VN sẽ tan nát và xụp đổ. Thần dân sẽ lãnh đủ hậu quả tai ương của Dũng condom và ĐCS VN gây ra.

  Lá bài tẩy đã lật, kết quả ko cần đeo kính, vẫn thấy. Vấn đề được đặt ra ko phải là How, Why, What, mà là When? Khi nào VN hấp hối?

  Nền kinh tế VN quá nhỏ, bưng bít, khó thấy chi tiết bức tranh cụ thể. Tuy nhiên, VN là 1 clone (rập khuôn), 1 đệ tử chân truyền của Tàu bựa, từ cách bắt, hiếp, cướp, xử luật rừng, etc... tất cả đều sao y bản chánh, theo sát bước chân của quan thầy Tàu bựa.

  Theo dõi Tàu bựa, dễ cho mình cái nhìn rõ ràng hơn. Tàu bựa rớt trước, VN sẽ tiếp nối ngay sau đó.

  Nhiều năm trước, Cáo Buôn của trường buôn đẳng cấp quốc tế (Mỹ) đã biết chính xác Tàu bựa DỉmSúm xổ sách (cook the book). Hiện tại đây là thực tế cả thế giới biết, ko còn là 1 phỏng đoán.

  Tàu bựa đã dùng chiến thuật Mượn Đầu Heo Nấu Cháo (leverage) khi buôn. Nguy hiểm hơn, cơ quan đầu não chóp bu ko biết hết toàn cảnh, ko thể kiểm soát những tay buôn người thuộc chính quyền địa phương lộng hành và phá hoại trong nhiều năm qua.

  Theo qui luật bất di bất dịch, khi theo đường binh Đầu Heo Nấu Cháo, sẽ có ngày nồi cháo bể, tiết canh cũng ko còn để húp.

  Con tàu kinh tế khổng lồ của Tàu bựa chưa hề 1 lần thử lửa (khủng hoảng), VÀ sẽ bị. Khi Tàu bựa gặp sóng thần tsunami đập, chàng khổng lồ có thể ko có khả năng bò dậy. Chính trị và kinh tế ở xứ này, lúc đó, khó đoán trước được.

  Tài giỏi, nhiều bằng hữu và kỷ luật như Nhật, chỉ 1 cơn sóng, phải ngáp ngáp hơn 20 chục năm.

  Tàu bựa và VN, nhìn quanh, chỉ thấy toàn địch và thù. Chết chắc cú.

  Khi Tàu bựa rớt, trái với vài dự đoán, SẼ ko ảnh hưởng nhiều đến những đại gia. Lý do: dân Tàu bựa chỉ chuyên đi đánh giầy (export). Trái lại, nhiều dân khác đang mong mỏi ngày rớt của Tàu bựa. Think Tank của Anh Hai đã tính trước được điều này.

  Tài của Dũng condom đỉnh lắm cũng chỉ cầm cự để kinh tế VN khỏi bị rớt đài TRƯỚC Tàu bựa. Sau đó, thần dân nô lệ sẽ trở thành pro Ăn Xin.

  Trả lờiXóa
 2. Nghe kiến trúc sư vinasỉn Hùng hói nổ về quyết liệt với đám tham nhũng cứ thấy ngồ ngộ nay bác phân tích vì bị ra rìa mới thấy có bài binh j ở đây.

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.