Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Đề nghị đổi tên thành phố Hồ Chí Minh.

Thưa các nhà quản lý đô thị. Gần đây tình trạng báo chí giật tiêu đề về các vụ việc diễn ra ở các thành phố một cách rất dễ làm người đọc suy diễn. Ví dụ như

Mưa lớn Hà Nội ngập.
Mại dâm Hà Nội không giảm
....

Chúng ta thử hình dung với tình trạng báo chí chuyên khai thác những tin lá cái, rẻ tiền, cướp, giết hiếp...câu chuyện của người dân sẽ thế nào.

A

- Mày dạo này sao.?

B

- Đi làm bình thường.

A

- Hà Nội dạo này sao .?

B

- Mưa ngập tận bẹn.

A

- Thế còn Hồ Chí Minh.?

B

- Vẫn trộm cướp như xưa, giờ còn chặt cả tay người cướp điện thoại nữa.

Trên đây là câu chuyện hỏi thăm rất đỗi bình thường. Các quý vị cần phải thẳng thắn nhìn nhận ngôn ngữ và cách nói chuyện của người dân thường bây giờ là như vậy.

Hiện nay tình trạng báo chí sa đà vào những chuyện tiêu cực khá nhiều, nếu cứ đưa tin như vậy cộng với cách nói phổ thông của người dân. Vô tình chúng ta đã làm hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại bị hoen ố. Tuy rằng mặt tốt có rất nhiều, báo chí có thể đưa bài về những thành tựu đổi mới, những kỳ tích của TP Hồ Chí Mình, nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, đưa tin thế thì báo bán được cho ai. Cho nên báo chí khai thác thị hiếu thấp của dân chúng để đưa những bài giật gân về tệ nạn, gây chú ý của độc giả là chuyện đương nhiên.

Thị hiếu thấp, cách ăn nói ngắn gọn, báo chí đưa nặng về tin tiêu cực. Khiến thành phố mang tên Bác kính yêu vĩ đại ngời ngời muôn năm muôn thuở của chúng ta đôi khi bị vạ lây. Những người trong nước có thể phân biệt được câu trả lời cuối của B là nói về TP Hồ Chí Minh. Nhưng những người nước ngoài, hay nhiều trẻ em mới lớn e rằng họ không hiểu đó là nói về tình trạng một thành phố, mà có khi họ hiểu lầm là......


http://nld.com.vn/c1002n20130911092452289.htm


Mới đây ông Đua phó bí thư TPHCM vừa thông báo thành phố HCM sẽ dựng tượng HCM, cùng với nhiều đền thờ nguy nga của lãnh tụ đã có khắp đất nước, cũng như giờ đây tượng đồng , tượng đá quý hoa cương của lãnh tụ HCM đã khắp muôn phương hay sơn son thếp vàng ngự trên cao trong đền chùa khắp nước. Điều đó chứng tỏ đất nước ta đã đi lên, giàu có , phồn vinh . chúng ta không còn khó khăn như những ngày xưa mà nhà thơ Tố Hữu đã phải cảm thán về sự đơn sơ khi bác đi.

Bác để tình thương cho chúng con
Một đời thanh bạch chẳng vàng son
Mong manh áo vải hồn muôn trượng
Hơn  tượng đồng phơi những lối mòn.

Tình thương của bác để lại thật '' muôn trượng '' không thể nào đo đếm mà biết trước được. Dường như nhà thơ Tố Hữu đã linh cảm trước rằng tượng đồng của bác sẽ hơn những tượng khác là đặt ở trung tâm chứ không phải lối mòn. Kỳ diệu thay, muôn năm Tố Hữu.

Giờ đây chúng ta đã có điều kiện kinh tế, lãnh tụ HCM của chúng ta không còn phải mong manh áo vải, thanh bạch hay phơi những lối mòn như tượng đồng  người khác. Lãnh tụ HCM muôn vàn kính yêu của ta cũng đã trở thành đủ các loại tượng bằng chất liệu quý , đăth ở những nơi trung tâm, nơi trang trọng khắp mọi tỉnh thành.

Tuy nhiên thị hiếu thấp kém, cách ăn nói bỗ bã trong bọn dân đen đang rất phổ thông có thể khiến hình tượng lãnh tụ của chúng ta bị oan lây. Cho nên thiết nghĩ ,chúng ta nên đặt lại tên khác cho TP Hồ Chí Minh để lãnh tụ của chúng ta không bị ảnh hưởng. Hoặc chúng ta chọn vùng đất nào của tổ quốc mà ít tệ nạn nhất, báo chí khi nhắc đến là chỉ nhắc đến người dân, cuộc sống, chính quyền ở đó rất trong sạch và lành mạnh. Ví dụ như có thể thay đổi tên quần đào Trường Sa thành quần đảo Hồ Chí Minh. Vì duy nhất đến nay địa phương này chưa thấy báo chí nói đến trộm cắp mại dâm, cướp giật....

Còn TP Hồ Chí Minh hiện nay. Do có nhiều tệ nạn trộm cướp, đĩ điếm, lừa đảo ..lại được báo chí khai thác câu khách. Tương kế tự kế chúng ta đặt tên là Thành Phố Ngô Đình Diệm. Để cho báo chí tha hồ giật tile như

- Ngô Đình Điệm không giải quyết được nạn ách tắc giao thông.
- Mưa lớn, nước ngập Ngô Đình Diệm..


Nếu  ý kiến trên đều có trở ngại thì chúng ta đặt  lại thành tên cũ Sài Gòn để yên mọi chuyện . Sau này Tp Hồ Chí Minh hiện nay các tệ nạn, khó khăn đã hết, tp đã dẫn đầu cả nước đi đến đích thiên đường CNXH. Khi ấy đời sống nhân dân ấm no, của cải trù phú, văn hóa lên cao ta đặt lại cho thành phố tên lãnh tụ Hồ Chí Minh chưa muộn. Tên lãnh tụ càng có ý nghĩa hơn.

6 nhận xét:

 1. Quả là một ý kiến hay! em ủng hộ anh Người buôn gió ah.

  Trả lờiXóa
 2. Mục xã luận của báo Nhân dân nên(xin phép tg) để đăng lại bài này!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi ngửi thấy có 1 kẻ quyền uy nào đấy định xúi "Bộ 9 Chị" đổi tên TP Hồ Chí Mình thành TP Bùi Thanh Hiếu đó bạn. Và rồi như bạn thấy đó:

  A

  - Thế còn Bùi Thanh Hiếu?

  B

  - Vẫn trộm cướp như xưa, giờ còn chặt cả tay người cướp điện thoại nữa.
  ( Thế là bỏ con mẹ cái thằng cha Bùi Thanh Hiếu rùi!)

  Trả lờiXóa
 4. Trên BoxitVN cũng đề xuất việc đổi tên TP HCM:http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:http://boxitvn.blogspot.com/2013/06/thanh-day-vao-tuoi-bon-muoi-khong-lam.html ;
  xin trích một đoạn:Luận giải quẻ Dịch cho Việt Nam trên cơ sở khoa học thì thấy có thể hóa giải nếu biết những việc chắc chắn sẽ xảy ra, chủ động thì hay, thụ động thì dở, sớm thì tốt, chậm thì xấu:

  a) Hành động pháp lý để Chấn hưng Dân tộc: Ngay lập tức, với danh nghĩa toàn dân hãy xây dựng một “ Hiến chương Chấn hưng Đất nước”, thông qua Trưng cầu Dân ý (Referendum) hoặc Hội nghị Diên Hồng.....

  b) Động tác vì hòa hợp và tôn trọng xã hội: Cũng nên nhắc chuyện Liên Xô, sau khi sụp đổ, Leningrad dù đã có lịch sử hơn 70 năm oai hùng, cũng đã trở về tên lịch sử là St. Peterburg. Cho nên, bây giờ Việt Nam nên theo đạo đời, trả lại tên cho Sài Gòn. Thay vào đó là mở rộng thành Vinh thành ra một thành phố độc lập, bao gồm cả bốn huyện Nghi Xuân, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn và đổi tên thành TP Hồ Chí Minh, quê hương của Hồ Chí Minh. Sài Gòn nên góp tay cùng dân Nghệ Tĩnh xây dựng một TP Hồ Chí Minh bền vững và hợp lòng người hơn. Tỉnh Nghệ An như vậy cũng thu gọn lại hợp lý hơn và nên chuyển thủ phủ ra Cầu Giát. Chuyện này trước sau gì cũng xảy ra. Biết trước mà chủ động thực hiện bao giờ cũng có lợi hơn cho dân tộc.

  c) Việc làm theo đạo lý tâm linh: Nhìn vào lịch sử cổ kim, tất cả các nền văn minh nào có tục tôn thờ xác ướp, như Ai Cập, Inca, Liên Xô… cũng đều biến mất dạng trong lịch sử. Việt Nam không có tục lệ đó nay nên cần tránh xa. Du nhập một phong tục thờ người quá cố trái với truyền thống, trái với ý nguyện người đã khuất là phạm vào điều cấm kỵ của tâm linh. Vì vậy nên tôn trọng ý nguyện của Hồ Chí Minh để an táng thi hài như di chúc. Làm đúng nguyện vọng người đã khuất là tôn trọng “nghĩa tử là nghĩa tận” để vong linh người đã khuất được siêu thoát tạo phúc lành, giúp chấn hưng dân tộc.

  d) ..... Đảng Cộng sản cần tự nguyện tách thành hai đảng, cùng với mục tiêu chấn hưng dân tộc, nhưng chỉ khác nhau về phương thức, để các đảng viên tự nguyện chọn lựa thuộc nhóm nào. Sự chọn lựa tự nguyện vừa giải quyết được mâu thuẫn, ngăn chặn sự xâm lăng của Trung Quốc, tránh trở thành tội đồ của dân tộc, vừa hợp đạo lý phát triển văn minh. Vả lại việc chia tách này cũng đã có tiền lệ tốt đẹp là phong trào Cộng sản quốc tế tách thành Quốc tế Cộng sản đệ nhị và đệ tam. Hệ thống các đảng và nhà nước xã hội dân chủ châu Âu hiện nay là di sản quý báu của sự chia tách đó.

  e) Hoàn thiện nền tảng chấn hưng đất nước: Đến lúc bầu cử Quốc hội Lập hiến, chỉ có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới, sau khi quốc dân thông qua thì giải tán và bầu cử Quốc hội Lập pháp. Mọi chuyện đang tranh cãi như tên nước, quốc kỳ, chính phủ, tòa án, đảng phái, quân đội, công an… chỉ còn là chuyện của kỹ thuật lập hiến, lập pháp, dễ dàng giải quyết trên nguyên tắc đồng thuận, dân chủ.

  Trả lờiXóa
 5. Xin lỗi Nguoibuongio cho tôi cười tý nha...ha..ha...ha.........

  Trả lờiXóa
 6. có ba anh ngồi trên chuyến bay Quốc tế trò chuyện với nhau.
  Hai anh kia hỏi :
  - Xin lỗi anh đến từ nước nào ?
  - Dễ thôi, anh có nhìn thấy tượng nữ thần tự do không ? đó là đất nước của tôi.Tôi là người Mỹ.
  - Còn anh ?
  - Kìa, hai anh có nhìn thấy thành phố tráng lệ đó không ?Tháp Eiffel...đó... là của nước tôi.Tôi xin tự giới thiệu tôi đến từ Pháp.
  - Vậy còn anh ?
  - Hai anh nhìn này tôi chỉ cần đưa tay ra là các anh biết tôi đến từ đất nước nào..nào nhìn nào...ồ mất cái đồng hồ rồi(đm mới đưa tay ra là nó dựt ngay cái đồng hồ, sao nhanh thế nhỉ)à quên, đây chúng ta đang bay ngang Hồ Chí Minh, xin nói thật đây là đất nước tôi, Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.