Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Hoãn xử Lê Quốc Quân đã quá hạn.?

Luật sư Hà Huy Sơn đã gửi đơn khiếu nại tòa án Hà Nội về thời gian xét xử luật sư Lê Quốc Quân đã quá hạn.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/09/130905_lequocquan_lawyer.shtml

Phiên tòa định diễn ra xét xử Lê Quốc Quân hồi 9/7.2013 đã bị hoãn lại vì lý do chủ tọa bị ốm.

Trong luật tố tụng hình sự, bị cáo có thể đòi thay hội đồng xét xử ngay tại phiên tòa nếu có lý do chính đáng. Điều này nói lên rằng tòa án luôn có những hội đồng xét xử , có những thẩm phán, chánh án dự bị dự phòng trong trường hợp cần thay thế theo luật định . Lý do thẩm phán ốm mà dừng xét xử phiên tòa của chính quyền Hà Nội ở vụ này nghe chừng không được hợp lý cho lắm.

Mới đây một nguồn tin cho biết  thẩm phám bị ốm Lê Thị Hợp không hề bị ốm hay đi cấp cứu trước ngày 9/7. Lý do bà Lê Thị Hợp được cấp trên thông báo hoãn xử, và bà chỉ biết có vậy.

Thông báo xử sơ thẩm Lê Quốc Quân được đưa ra trước chuyến đi Trung Quốc của chủ tịch Trương Tấn Sang, thông báo hoãn vô thời hạn được đưa ra trước chuyến ông Sang đi Mỹ.

Hiện tại gia đình Lê Quốc Quân và bạn bè, đồng đạo  của anh rất lo lắng anh sẽ bị xét xử không được công bằng. Lý do này có căn cứ, bởi ngay tại chuyện hoãn xử thời gian cũng đã không minh bạch.

Lo sợ chính quyền sẽ kéo dài thời gian xét xử, để chuyển vụ án kinh tế này sang vụ án chính trị.? Xin thưa, Lê Quốc Quân chắc chắn ở trong tù  luôn sẵn sàng hào hứng đón nhận một bản án chính trị do tòa tuyên hơn bất cứ ai. Cơ quan an ninh Hà Nội đã mất bao nhiêu công sức để đưa Lê Quốc Quân vào vụ án kinh tế, phải điều chuyển cán bộ an ninh sang bên cảnh sát kinh tế để chỉ đạo vụ án Lê Quốc Quân '' trốn thuế''.

 Nếu có ý đồ muốn một vụ án chính trị với Lê Quốc Quân thì chẳng phải lúc này, muốn sao thì sao họ cũng phải đưa vụ '' trốn thuế'' ra xử trước cái đã.

Cho nên chúng ta tạm gác suy luận về đột biến vụ án này chuyển sang án  chính trị. Nếu có ,nó phải xảy ra khoảng  thời gian sau này như Nguyễn Văn Hải. Còn trước mắt vẫn là vụ án '' trốn thuế''.

Số tiền cáo trạng quy kết cho Lê Quốc Quân trốn thuế xấp xỉ số tiền cáo trạng của bloge Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Mức án tù cho Lê Quốc Quân chắc hẳn chỉ dao động từ 2 đến 3 năm, dù xử có ép đến đâu thì mức án cũng không thể hơn được. Vì mặt bằng các vụ án trốn thuế nói chung trên cả nước đều như vậy, có nhiều vụ trốn thuế tiền hàng chục tỷ mà chỉ án treo. Nếu xử án Quân với mức án tù vượt trội so với mặt bằng các vụ khác, chính quyền tự làm rơi bộ mặt của vụ án '' trốn thuế'' mà họ đang biên kịch rất tự nhiên như thật.

 Xử 2 đến 3 năm tù đổ lên đầu Lê Quốc Quân, chính quyền được lợi gì.?

Thông điệp đe dọa cho những nhà đấu tranh khác ở Việt Nam ư.? Chả nghĩa lý quái gì, giờ ở Việt Nam chẳng mấy người sợ vài năm tù vì tội phản kháng chính quyền.

Tiêu diệt ý chí của Lê Quốc Quân ư.? Nằm mơ, ai chứ thằng đó nó còn hứng làm thơ luôn trong những ngày ở trong cảnh tù đầy. Mà cái bọn đã làm thơ được trong tù thì các bạn biết đấy, thằng nào càng tù càng bất khuất hơn, càng có thời gian ủ mưu, tính kế hơn. Cái thằng không làm được thơ, còn biết cách cóp pi của người khác để nhận là mình đã làm thơ trong tù. Thì những thằng làm được thơ thật khỏi phải nói là nó thế nào.?

Xử Lê Quốc Quân án chính trị bây giờ chưa được. Xử về tội trốn thuế không quá được 3 năm. Mức án 3 năm ấy chính quyền được gì và mất gì, các nhà chính trị, ngoại giao và bảo vệ chính trị nội bộ hiểu rõ hơn ai hết. Vì tế nhị và ý tốt cho bạn mình, tôi không muốn phân tích nhiều  về những vấn đề này. Khiến các vị khó khăn khi đưa ra quyết định. Trong bối cảnh quốc tế và thực trạng kinh tế Việt Nam ngày này, 3 năm tới sẽ là giai đoạn cực khó khăn cho Việt Nam. Đừng đánh mất nỗ lực cải thiện hình ảnh với quốc tế, cũng đừng đẩy sự mâu thuẫn giữa các lực lượng tổ chức trong xã hội nên cao là điều khôn ngoan trong bối cảnh lúc này.

 Trong  những ngày tầm cuối tháng 9 này tới đây, mang Lê Quốc Quân ra xử, mức án 30 tháng tù giam cho hưởng án treo, bị cáo được hủy bỏ tạm giam ngay sau phiên tòa  là hợp lý về thời gian tạm giữ. Khoác cho Quân cái ách 30 tháng thử thách để kìm giữ. Có lẽ là điều hợp lý với chính quyền hơn cả.

Mức án này phù hợp với các vụ án trốn thuế đã có trước đây, thêm 30 tháng thử thách để làm cái dây thít giữ Quân khi ra tù. Cũng là mức án mà các nhà ngoại giao có thể xoa tay khi đi công vụ, những người làm an ninh tôn giáo cũng nở nụ cười khi tiếp những chức sắc tôn giáo trong và ngoài nước.


Tái bút .

Một số bạn sẽ gào, thằng Gió khốn nạn, Lê Quốc Quân phải được tuyên án vô tội, phải được bồi thường, phải được này nọ...nói như thằng Gió là muốn thằng Quân vẫn là có tội, như thế là hùa với cộng sản. Cũng như một số bạn đã gào trong vụ Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực là thằng Gió nham hiểm xui chị Hà đợi anh Vũ chết, xui mang quan tài đến trước cổng trại chờ như bạn Việt Kiều Châu Xuân Nguyễn đã nói.

 Chuyện này để cho em Hiền, chị Hà nói với các bạn  ý kiến của họ, các bạn chỉ cần gọi điện, viết mail hỏi xem thằng Gió nói thế có phải giết chồng các chị không ? Có phải cồ mồi, mớm chuyện cho an ninh không?. Hoặc để cho Quân và anh Vũ nói sau này khi họ về nếu các bạn có thể chờ được.

Còn bạn không thể chờ được, nóng lòng cứu các anh ấy, muốn về nước phá cổng trại, hai tay kẹp hai khẩu tiểu liên, mình khoác đầy những băng đạn, răng cắn chốt lựu đạn, dao găm cắm hai bên đùi...nhưng vì không thuộc đường lối đi lại. Cũng chẳng ai trách bạn không có tấm lòng, tuy nhiên nếu không làm được điều đó, xin bạn hãy mail hoặc gọi điện hỏi thân nhân họ xem giúp đỡ được cách gì hiệu quả.

2 nhận xét:

 1. "Cái thằng không làm được thơ, còn biết cách cóp pi của người khác để nhận là mình đã làm thơ trong tù."

  Sao bạn viết can đảm quá vậy ?

  Bạn có biết sự can đảm của mình nó có làm ấm lòng nhiều người khác - như tôi - khiến họ bớt vô cảm, tự tin hơn, dạn dỉ hơn mà bước thêm bước nữa.

  Dù lớn hơn bạn chắc hơn chục tuổi, tôi vẫn muốn kết thư bằng 2 chữ mà tôi thường chỉ dành cho bậc trưởng thượng có nhân cách có tấm lòng cho đất nước.

  Kính mến
  nguyen dang

  Trả lờiXóa
 2. Những phân tích của Buôn Gió là hợp nhẽ thời cuộc và nền chính trị Việt nam hiện nay.

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.