Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

Như thế là bán nước.

Từ lâu chúng ta vẫn nghe đài báo tuyên truyền của nhà nước Việt Nam lên án những người hoạt động đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền là những kẻ bán nước, tay sai cho ngoại bang để ngửa tay nhận đồng tiền từ các thế lực thù địch bên ngoài.

Cụm từ '' bán nước '' được sử dụng nhiều trong ngôn ngữ dân gian, bằng một cách nào đó cụm từ này ăn sâu vào đầu những người dân thành ý thức, thói quen. Đến nỗi khi có vụ án chính trị nào họ đọc được hay nghe được từ đài báo nhà nước lên án, là họ buông ngay câu kết luận

- bọn bán nước.


Chưa có một nhà nghiên cứu nào tìm hiểu một cách khoa học về vấn đề này. Ví dụ như hành động bán nước diễn ra thế nào, như thế nào là bán, bán cái gì, bán ai mua, bán để làm gì, được bao nhiêu....Chỉ có những tờ báo của Đ và NN khẳng định khái niệm bán nước này một cách rất chủ quan là qua hành vi rất sơ sài của đối tượng có nhận tiền bên ngoài,có hành động đả phá, chỉ trích, gây rối... thế là cấu thành hành vi bán nước.

Giờ chúng ta thử xác định nghĩa bán theo cách thông thường.

Bán, tức là hành động xảy ra khi có một vật cần trao đổi với người khác để đổi lấy thứ khác. Vật này có thể hữu hình hoặc có thể vô hình ( như văn hóa, tư tưởng , nghệ thuật )

Vật bán ở đây là nước, hiểu nôm na là quốc gia. Trong quốc gia bao gồm nhiều thứ tạo nên như con người ( bao gồm sức người, con người, tư tưởng, văn hóa, lịch sử ...)  hay tài nguyên, chủ quyền lãnh thổ....

Nếu xác định như vậy thì bất kỳ chính phủ nào cũng có hành động bán nước, thông qua những hiệp định lý kết trao đổi về khai tháng khoảng sản, trao đổi văn hóa, cung cấp nguồn lao động. Ở trường hợp này không thể gọi là bán nước nếu như sự trao đổi, mua bán này mang lại lợi ích hài hòa cho cả hai bên. Nó đơn giản chỉ là hợp đồng kinh tế đôi bên cần đến nhau, anh có cái A thừa mà cần cái B, tôi có cái B thừa mà lại cần cái A. Sự trao đổi, mua bán này ....

Nhưng vì lợi ích cá nhân, anh mua cái A mà đất nước không cần , trả bằng cái C mà đất nước rất thiếu ( C ở đây chẳng hạn là ngoại tệ  lấy từ ngân khố, ngân sách quốc gia, tiền thuế, tiền bán tài nguyên, bán ....) để trục lợi cho mình. Hoặc trao đổi bằng những hiệp định gây thiệt hại cho đất nước nhiều hơn, đối tác anh ký được hưởng lợi nhiều hơn, nhưng anh được hưởng ân huệ nào đó từ đối tác để đảm bảo về quyền lực, vị trí...

Những hành động đó rõ ràng là bán nước.

Tuy nhiên có nhiều cách bán nước ở cấp độ khác nhỏ hơn ở trong giới kinh doanh, ví dụ như vì lợi ích mua đồ độc hại, kém chất lượng về bán cho người dân trong nước. Bắt tay với tư thương nước ngoài khống chế thị trường mua ép giá vật nuôi trồng của người nông dân...

Ở đây tạm bàn đến hai loại người có khả năng bán nước mà dư luận hay nhắc đến nhất. Loại thứ nhất là thành phần '' phản động '' cung cấp tin tức công khai rộng rãi về tình trạng đất nước,để '' bên ngoài '' có thông tin chèn ép những nhà chính trị khi ký kết hợp đồng kinh tế, ngoại giao, chính trị. Chẳng hạn như tin về ngược đãi công nhân, bảo hộ lao động, môi trường lao động kém, tình trạng nhân quyền bị chà đạp...những tin tức như vậy  được loại  '' phản động ''  này đưa phổ biến công khai trên các trang mạng ngoài luồng. Gây bất lợi về hình ảnh Việt Nam trước con mắt quốc tế, làm những nhà chính khách của VN phải gặp khó khăn khi trả lời, giải thích. Nhà Nước Việt Nam coi những kẻ như vậy là '' bán nước '' và thực hiện những cuộc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân lên án chúng, đồng thời ráo riết truy bắt xét xử tù giam nghiêm khắc với những thành phần này.

Đặc điểm chung của loại bán nước thứ nhất này là không nằm trong bộ máy chính quyền, hình thức '' bán nước '' không gây hại trực tiếp đến đất nước mà gián tiếp. Vì tác động của thông tin chúng cung cấp có đến được người dùng hay không, người dùng có sử dụng để trục lợi với VN hay không .? Là những điều chúng không thể xác định được. Bởi thế kết quả mục đích đạt được của chúng là khá mơ hồ, nằm ngoài hy vọng của chúng khi thực hiện hành vi '' bán nước ''.  Người thụ hưởng thông tin mà chúng cung cấp để làm việc với chính phủ VN lại không phải là người trả tiền cho chúng. Mà do đa số những Việt Kiều hải ngoại muốn thế giới thấy rõ đời sống, quyền con người ở Việt Nam đang ở mức độ nào, những Việt Kiều này đã hỗ trợ tiền bạc cho chúng, vì tính chất vòng vo giữa lợi ích trực tiếp như vậy, nên tiền chúng nhận được không nhiều, thườn chỉ vài trăm usd một tháng.

Từ đặc điểm người bán, người dùng, người trả tiền, vật bán như trên. Chúng ta thấy khái niệm '' bán nước '' quy chụp cho bọn này là khá mơ hồ, thiếu chứng cứ thuyết phục về mặt thực tiễn.

Loại thứ hai là loai nằm trong bộ máy nhà nước, có quyền, có tư cách đại diện trong lãnh vực chúng công tác. Ví dụ chúng được bổ nhiệm chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên, khoáng sản, chủ quyền lãnh thổ, quản lý văn hóa, tư tưởng.

Chúng ta lấy trường hợp của Dương Trí Dũng giám đốc Vinalines đã dùng 9 triệu usd để mua một ụ nổi của '' bên ngoài '' mà giá trị thực chỉ được 5 triệu usd là quá mong đợi với kẻ bán.

9 triệu usd này là tiền của đất nước, của nhân dân, tiền bán tài nguyên, tiền thu thế nông lâm sản, tiền máu thịt và mồ hồi của người lao động Việt Nam, tiền từ những cánh rừng bị đốn, tiền từ khoáng sản dưới đất bị moi lên, từ những cánh đồng bờ xôi ruộng mật gắn bó bao đời với người nông dân bỗng chốc bị san phẳng làm khu ăn chơi , giải trí của các nhà đầu tư nước ngoài.

 Quan chức nhà nước, Đảng viên ĐCS VN Dương Chí Dũng trên vị trí đảm nhiệm đã dùng số tiền này để đổi lấy một thứ giá trị thực thấp hơn đến 4 triệu usd, với mục đích hưởng chênh lệch từ số 4 triệu usd này , mua nhà cao cấp cho vợ bé, con riêng.

Hành động thông qua một thương vụ mua bán với nước ngoài, để mua một thứ vô dụng ( ụ nổi nay đã thành đống sắt han rỉ ), bằng đồng tiền từ nguồn lực đất nước nói trên,  khiến '' bên ngoài '' cũng có lợi và cá nhân mình cũng có lợi. Ngoài nghĩa tham ô thông thường mà chúng ta hay gọi ra, hành động ấy phải được gọi đích danh là hành động bán nước.

Hành vi của Dương Chí Dũng như thế là bán nước.

Có bao nhiêu kẻ bán nước  như Dương Chí Dũng chưa tìm ra.?

Đất nước nghèo đi, nợ nần nhiều hơn, tài nguyên cạn kiệt hơn. Chứng tỏ những kẻ bán nước như Dương Chí Dũng không phải là ít. Và đương nhiên số tiền mà những kẻ như Dũng thu về từ những hợp đồng bán nước như thế không chỉ là 4 triệu USD mà thôi.

Dư luận cứ mải mê vào những kẻ  '' bán nước '' loại một nhận về vài trăm usd  để đay nghiến hành vi '' bán nước'' của chúng, cho dù thiệt hại về việc '' bán nước '' của chúng chưa ai đong đếm được.

Nhưng nhiều triệu usd của loại bán nước thứ hai như Dương Chí Dũng thu về, dường như chỉ được gọi là tham ô. Đến lúc này đáng ra người dân gọi tên rõ rằng, hành động của Dương Chí Dũng

Như thế là bán nước.

10 nhận xét:

 1. chào buôn gió /! bán nước : như trần ích tắc ; lê chiêu thống ....là tham vọng chính trị bán chủ quyền quốc gia .như nguyễn văn thiệu ...như 1 số kẻ làm mất 1 tấc đất của tổ tiên ví dụ như hoàng sa.... chú nhầm lẫn giữa bán mua thông thường chỉ khi tiền có liên quan tới 2 lĩnh vực trên mới là tội chu di tam tộc lịch sử sẽ phán xét...những kẻ như vậy ,,,còn tội của dương chí dũng ko phải tội đó... '' muỗi'' ... chào thân ái !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu TT Nguyễn Văn Thiệu bán nước khi mô ? yêu cầu ông Vũ Hùng chứng minh.Chiến tranh ý thức hệ giữa hai phe nhưng ông lại dốt đến độ lên án ông Thiệu là bán chủ quyền,tụi Pháp và Mỹ lấy tấc đất nào của Vn ?và cái văn bản thời đệ nhị công hoà bán chủ quyền nằm ở mô,trong ngân khố nào.Làm ơn dùng óc thưa ông.

   Xóa
  2. Vũ Hùng là ai, sao ko lên tiếng? Hay là đúng tính cách của bọn ăn theo, không biết gì, nói càn nói đại, đến khi người khác cật vấn thì ngậm như ngậm cứt?

   Xóa
  3. Trong lúc đang cần hòa hợp dân tộc để phát triển đất nước, anh Vũ Hùng lại nói Tổng thống Nguyễn văn Thiệu là kẻ bán nước mà không có chứng cứ là hồ đồ.

   Xóa
  4. Thằng Vũ Hùng chó chết kia cút đi đâu rồi, miệng ngậm cứt rồi sao không lên tiếng. Lần sau chừa thói bồi bút đi nhé!

   Xóa
 2. Chủ đề hay!!

  Bán và mua, thương mại (business) là phần cốt lõi thường ngày của con người, xã hội etc... Và thương mại, kinh tế (economy) sẽ luôn luôn và mãi mãi đi liền, song hành với chính trị (politic). Cả hai có ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau.

  Một người làm ăn, thương mại nên quán triệt cả 2 lãnh vực. Đồng thời cũng cần am tường về lịch sử để giúp mình thấy được những gì có thể xảy ra trong tương lai.

  Yếu hoặc thiếu một trong 3 mặt (economy, politic, history) dễ làm mình trở thành 1 nhà Cầu May, chộp giật thay vì là 1 Doanh Nhân. Và ở VN ko có giới doanh nhân. Lý do: 99% giới làm ăn ở VN là những người Cầu May. Trúng mánh ngày hôm nay, Cầu Nguyện cho ngày mai.

  Đã từng nhiều lần nghe câu: "Chí thú làm ăn đi, nghĩ đến Chính Chị, chính em làm gì cho mệt xác và có ngày mang họa vào thân." Không phải ko có lý nhưng đó là Lý Đoản. Về đường dài, mình đã trực tiếp trao xác mình, thân của vợ mình cho Dũng Ê (Dũng học được chữ Ê khi quơ Phớp) bồng.

  Bằng chứng: Năm '75, không ít doanh nhân, những người thành công lâm vô cảnh tan nát khi họ hoàn toàn gửi gắm tất cả vận mạng, gia sản của mình vào Nhà Nước. Bài học Trắng Tay (1954) trước đó 20 năm, họ thật sự đã quên.

  Tất cả, đa số đều Tái Trình, lập lại NHƯNG 99% sẽ quên sau khoảng 20 năm.

  Gần 20 năm sau, cuối thập niên '80, bà con hồ hởi, phấn khởi trở về hùng vốn, làm ăn với nhà Sản. Lại quên.

  Trước mặt: Không ít cảnh khoan thai tự tại: "Tớ ok lắm, tớ lo bọc kiên cố còn hơn dàn phòng ngự made in Italiana. Có gì thì tớ biến khỏi VN trong tíc tắc." Ngược lại lịch sổ, đường mấy ngài tính, trước '75, thiên hạ binh đường Chẩu còn nhiều hơn quân Nguyên. Và mấy ai trong số đó có khả năng gặm nuốt Hamburger?

  Lịch sử vẫn còn đó nhưng thiên hạ dường như, ở thế kỷ 21 này, nhiễm Alzheimer hơi bị nhiều.

  Cầu May: Chuyện chỉ có ở VN, MácXịt và Lêninnịt bận rộn hơn Allah rất nhiều. Không bao lâu, Thánh Gióng chỉ là kiến nếu so với LêDỏng và ÊCondomDỏm.  Trả lờiXóa
 3. tt Thiệu bán nước hay tập đoàn Lê Đức Anh, Đỗ Mười sau này là bọn Nông Đức Mạnh bán nước??? Vu Hung chắc nhớ lộn???

  Trả lờiXóa
 4. dkm. mới chỉ có mỗi ông cu hùng này mà chí sỹ đã náo loạn cả chuồng lợn nhà ông cu gió. thế mới hay: vận nước chỉ có chờ BẠO LỰC mà thôi. dân MÍT mình rủ nhau đắp tờ ĐẠI ĐOÀN KẾT vào mặt mà đi đấu tranh dân chủ khó gặm lắm ông gió ạ. ông biết thừa còn gì. ÔNG..GIỎI..LẮM?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tư duy con người sao giống với cái tên Nguyễn thi Lồn.
   Em ở nhà lo cho con bú chớ mang cái ấy đi khoe khắp cùng thiên hạ làm chi em ?

   Xóa
 5. Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Bạn hãy vào ngay đây để xem trang của tôi nhé! day-tre-tu-0-den-6-tuoi
  bat-dong-san

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.