Thứ Tư, 11 tháng 12, 2013

Xem người Việt hải ngoại biểu tình ngày nhân quyền.

Chưa lần nào chứng kiến được người Việt hải ngoại biểu tình, hôm trước tình cờ gặp người quen ở Paris, anh ta nói sắp có biểu tình ở Bruxelle. Đằng nào trên đường về Đức, tiện ghé qua xem.

Những người Việt đến một khu mà họ đã gửi giấy phép xin chính quyền, đó là khu có nhiều tổ chức quốc tế đóng tại đây, khu Par Lemont Emreup là một quần thể kiến trúc được xây dựng tại trung tâm thủ đô Bỉ để làm trụ sở cho các tổ chức lớn như Quốc Hội Châu Âu, trụ sở của khối Na To....

Không hề có bóng dáng cảnh sát hay mật vụ, một lúc thì có một người phía chính quyền đến hỏi người tổ chức và trao cho một tấm giấy, đó là tấm giấy phép biểu tình. Người chính quyền hỏi han thân thiện và chúc mọi người biểu tình thành công rồi đi.
Người Việt hải ngoại khá cầu kỳ, tuy thời gian biểu tình dự định chỉ mấy tiếng đồng hồ. Nhưng họ căng rạp,làm bàn thờ , treo lá cờ vàng VNCH với thái độ rất cẩn thận và trân trọng. Thật lạ kỳ , mấy chục năm đã trôi qua, dường như qua cách mà họ treo cờ, chào cờ khiến ta cảm tưởng như đó là việc thường ngày của họ, không có vẻ gì là một quá khứ đã xa đến mấy chục năm.
Nghi thức dâng hương đầu tiên là tưởng nhớ các tiền nhân dựng nước, sau đó đến tưởng nhớ những người lính VNCH đã ngã rồi đến những thuyền nhân đã chết trên đường vượt biển. Mắt ai cũng rưng lệ, cảm xúc về sự mất mát này chỉ có những người như họ, những người đã trải qua mới có được. Tôi đi sang đây trên phi cơ, mỗi lần bay qua vùng biển nhìn xuống dưới con thuyền to con bé như cái lá tre thấy lạnh người, huống chi những con thuyền vượt biển khi xưa chạy bằng máy nổ nuôi tôm nhỏ như bây giờ lênh đênh trên sóng biển với người nêm như cá mắm. Những con người ở đây hôm nay đều trải qua giây phút cận kề với cái chết, không biết diễn tả tâm trạng của họ thế nào.


Buổi biểu tình này theo như bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo thành viên hội Chuyên Gia Việt Nam ( gồm những sinh viên du học trước năm 75 ) tâm sự là do cộng đồng người Việt tại Bỉ tổ chức, nhân dịp ngày Nhân Quyền quốc tế để nhắc nhở về tình trạng nhân quyền Việt Nam đang còn nhiều yếu kém.
Cuộc biểu tình thu hút được sự quan tâm của đài truyền hình DIW, một nhóm phóng viên đã có mặt gần như suốt buổi để phỏng vấn nhiều người tham gia, quay phim đầy đủ các sự kiện diễn ra.


Trong cuộc biểu tình, có phát lời phát biểu của những người đấu tranh cho quyền con người ở Việt Nam, thật ấm lòng khi nghe thấy những tiếng nói quen thuộc của Lê Thị Công Nhân, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Bắc Truyển.

Và thật bất ngờ khi thấy một cụ già ôm trong tay một cuốn sách, cụ được người nhà bên Hoa Kỳ gửi.
Cả những hình ảnh của anh em bạn bè đang trong tù ngục, nhất là tấm ảnh chân dung Lê Quốc Quân do mình chụp, hôm đó gặp Quân khoe  vừa sắm cái ống kính mới, Quân bảo thế ông chụp tôi tấm chân dung. Không ngờ tấm hình đó nay xuất hiện khắp thế giới, bất cứ nơi nào có người Việt, nó lại là tấm hình được sử dụng nhiều nhất để đòi hỏi tự do cho Quân.

Cuộc biểu tình ở đoạn cuối thành cuộc trao đổi thông tin về đất nước, cộng đồng người Việt tại Bỉ theo dõi thông tin trong nước hàng giờ. Những tin tức về ngày nhân quyền ở Việt Nam được biết đến từng phút, ai bị bắt, ai bị đánh, bị cướp đồ ra sao....Nhất là các bà, các chị rất phấn khởi khi biết ở Việt Nam đã có hội Phụ Nữ Nhân Quyền. Thấy các bà các chị tính chuyện lập hội những phụ nữ Việt Nam hâm mộ hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Ái cha, các chị em bên nhà có người hâm mộ rồi đó nhé.

Buổi biểu tình kết thúc lúc 16 giờ, bởi một số người trong ban tổ chức đã có hẹn với bộ ngoại giao Bỉ để trình hồ sơ về nhân quyền Việt Nam. Rất tiếc là số người gặp đã đăng ký trước tên tuổi, nên không mò vào xem diễn tiến đến đâu.

Mình xem trọn cuộc biểu tình, không thấy công an, mật vụ, dân phòng và các phần tử phá hoại. Cuộc biểu tình diễn ra suôn sẻ giữa thanh thiên bạch nhật, đúng khu trong tâm thủ đô Bỉ lắm người qua lại mà chả có bóng dáng cảnh sát nào.

Biểu tình thoải mái thế này, không bị trấn áp, cũng mất hồi hộp như ở nhà.

10 nhận xét:

 1. Bài này là ông định tát vào mặt cái thằng " dựt " đồ đó hả ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. biểu tình là quyền tự do,
   nhưng nhà nước cấm không cho biểu tình
   thế thì mình đừng biểu tình
   để thế giới biết nước mình tự do.

   Xóa
 2. Cuôc biểu tình nào cũng phải xin phép. Xin phép có nghĩa là để cho cảnh sát biết là chúng tôi sẽ tụ tập tại đâu, khỏang bao nhiêu người, từ mấy giờ đến mấy giờ, làm gì..Và phải tuân theo các điều sau đây: Không làm cản trở giao thông, không bạo đông v...v, đại khái vậy. Xin phép cũng có nghĩa là chính quyền phải cho phép khi chúng tôi đã..xin phép, đã báo cho các ông biết và chúng tôi cam đoan không gây rối. các ông không cho phép là không được đâu, chúng tôi cứ biểu tình và chúng tôi còn lôi các ông ra tòa vì xâm phạm quyền biểu tình. Một trong các cuộc biểu tình của người Việt tại Hoa Kỳ là ngày 22-6-2007 tại Washington, trước White House chống ông Nguyễn Minh Triết. Cuộc biểu tình này quy tụ hàng ngàn người Việt từ khắp nơi trên đất Mỹ và Canada đổ về, cũng không ít người đến từ Úc Châu, Âu châu
  Cuộc biểu tình chống ông NMT bị giám sát bởi hàng chục cảnh sát cưỡi những con ngựa cao to dễ sợ. Ngoài ra các cuộc biểu tình nhỏ hơn thì.."vô tư", chẳng có ai theo dõi.
  Dân Việt hải ngoại mình trước nay vẫn có tiếng là rất kỷ luật dù biểu tình chống CS. Thường khi đám biểu tình lục tục kéo về, cảnh sát hay gọi loa cảm ơn sự hòa nhã, trật tự của người tham dự. Trong thời gian hơn hai tháng ròng rã, hàng chục ngàn người Việt biểu tình chống tên khùng Trần Trường treo hình Hồ Chí Minh, cảnh sát Bolsa, California không một lần nào phải lên tiếng than phiền về tổ chức, an toàn và vệ sinh (vi phạm các điều này, ban tổ chức bị phạt nặng lắm, lộn xộn có khi còn bị đưa ra hầu tòa).
  Trong bất cứ một cuộc biểu tình nào, người biểu tình phải tự túc tài chánh chứ chắng ai, chẳng cơ quan nào "cho" họ như ông thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn vu cáo. Tiền túi bỏ ra không nhỏ (tiền thuê xe, máy bay, khách sạn, ăn uống.. ) nếu họ đến từ tiểu bang khác, và hơn nữa, nếu họ lại đến từ quốc gia hay châu lục khác.

  Thương xá Eden ở Virginia có treo hai ngọn cờ Hoa Kỳ và VNCH rất lớn. Đường trong khu thương xá mang tên các tướng lãnh VNCH tự sát khi miền Nam thất thủ như đường Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Hai hay Trần văn Bá..Đây là một điểm tham quan, mua sắm, ăn uống của 1 tour du lich đi Mỹ từ VN. Nhiều người từ VN sang du lịch được dự lễ thượng kỳ lấy làm hãnh diện.
  Trong những tháng mùa đông tuyết rơi trắng xóa, nhất là những ngày gió từ bắc cực về mang không khí lạnh hàng chục độ C dưới không độ thổi như cắt da, mới thấy tinh thần của các cụ, các ông bà các em học sinh đi biểu tình là rất đáng kính phuc.

  Trả lờiXóa
 3. Xin được phép đính chính, lá cờ vàng ba sọc đỏ là cờ Việt Nam quốc gia có trước khi chính thế VNCH ra đời .

  Trả lờiXóa
 4. Thế mà cũng nói được à, ở trong nước thì nhân quyền vẫn được đảm bảo mà, chẳng ai cấm các hoạt động vì dân chủ, nhân quyền cả, nhưng đấy phải là những hoạt động vì con người thực sự, vì sự tiến bộ của đất nước, nâng cao đời sống của nhân dân chứ chẳng phải là những thứ hứa hão bằng nước bọt, những thứ không đâu vào đâu mà chỉ là lừa người mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thấy rằng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận của dân tộc Việt Nam, đó là một điều cần phải thừa nhận, việc tác giả đưa tin như thế là không thỏa đáng, như thế là nhất bên trọng nhât bên khinh còn gì nữa. Hóa ra như thế tác giả đang muốn ám chỉ cho rằng Việt Nam không có dân chủ, nhân quyền chăng, như thế là sai lầm, sai lầm nghiêm trọng, bởi ở Việt Nam hiện nay theo tôi thấy thì dân chủ, nhân quyền cũng đã được đảm bảo những quyền cơ bản nhất, và nhân quyền phải đi liền với việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước, không thể thoát khỏi cái quy luật đó.

  Trả lờiXóa
 6. Đã có quá nhiều bài viết về vấn đề này rồi. Nghe lắm cũng chán.Chỉ là những hoạt động nhỏ lẻ, lặt vặt c có sự chi phối của nước ngoài mà cụ thế nhất ở đây là tư bản phương Tây. Đừng phân tích, môt xẻ nhiều nữa. Nếu có cẩy ra nữa thì công an nêp dẹp nó đi. Nghe mà thấy buồn ngủ. Nhân quyền gì. Bọn phản loạn. Tôi thấy rằng đây là bài mà muốn nhằm vào để chống lại Việt Nam thì đúng hơn, họ biểu tình loạn xị ngậu hết cả lên, chẳng biết đường nào mà lần cả, chẳng ai tin được, chẳng thể tin được, đúng là cái bọn bệnh hoạn hết rồi. Ở nơi nào mà chúng được cởi quần chạy rông thì được coi là dân chủ, nhân quyền chăng.

  Trả lờiXóa
 7. Hết đi biểu tình bây giờ thì lại chuyển qua dã ngoại, lúc nào đó thì chắc là đi du lịch, cắm trại vì nhân quyền. Chẳng còn gì mà họ không lợi dụng mà tuyên truyền, kêu gọi nhân dân tham gia chống lại Đảng và Nhà nước. Càng ngày họ càng lộng hành, cảnh sát nước ngoài cần phải hành động gì đó để ngăn chặn không để cho những hàng vi ý đầu xấu đó tiếp tục xảy ra nữa. Ở nước ngoài nó chỉ cho chúng mày biểu tình giả vờ mà thôi, đừng tin lời chúng nó.

  Trả lờiXóa
 8. Cái trò dã ngoại, biểu tình vì nhân quyền gì chứ nhìn thì ai mà chả biết toàn những người có sự hiểu biết nông cạn bị một số kẻ lợi dụng thực hiện những điều xấu để đạt được mục đích là chống và phá đất nước còn những loại như chúng thì làm gì biết đến cái yêu nước chứ hoặc lòng yêu nước bị một số kẻ lợi dụng thực hiện ý đồ xấu xa. Bọn này ở nước ngoài luôn nghĩ cách để chống phá Việt Nam là giỏi mà thôi, chẳng ai có thể tin được. Tôi thấy rằng chúng nó cứ xúc xiểm rằng ở Việt Nam không có dân chủ, nhân quyền cho chúng tung hô, nhưng trong khi đó ở nước ngoài chúng nó tung hô nhân quyền trong lồng sắt của Mỹ và phương Tây. Ngu mà không biết mình ngu cũng là một cái tội.

  Trả lờiXóa
 9. Trích :"Ngu mà không biết mình ngu cũng là một cái tội."

  Vâng, cu đơ thương,

  Ngu đần là tính trời cho , nhưng cu đơ cứ lạm dụng hoài là điều không thể nào tha thứ được

  Cu đơ đang sống dưới hố XHCN nên chỉ thấy bầu trời bằng miệng cái giếng . Cu đơ giống như con ngựa bị bịt hai bên mắt , chỉ thấy bó cỏ khô phía trưo='c chẳng thấy gì khác .

  Cu đơ muốn sống trong đời nô lệ . Go ahead . Cu đơ muốn sống mãi trong cuộc đời tăm tối như trâu bò .It ' s up to you .

  Việt Nam có dân chủ, nhân quyền dưới sự cai trị của dảng VC . Are you F ..kidding me . Bỏ đi tám
  Thương cưng quá cu đơ, cu tâm, cu đậu , cu tú . Khà khà khà

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.