Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

Tại sao cáo trạng vụ Bùi Hằng lại gửi đến Ban Nội Chính trung ương ĐCSVN.?Hôm nay từ trang danluan.org đã đưa ra hình ảnh bản cáo trạng của VKS tinh Đồng Tháp.

http://www.danluan.org/tin-tuc/20140806/da-co-ban-cao-trang-va-lich-xet-xu-bui-thi-minh-hang-va-2-nguoi-ban

Điều đặc biệt là nơi gửi đến của bản cáo trạng này có tên của Ban Nội Chính trung ương cũng như các vụ của VKS tối cao như vụ 1, vụ 2.

Thông thường thì bản cáo trạng của cấp nào thường chỉ gửi đến những nơi đồng cấp, ví dụ của tỉnh hay thành phố thì gửi đến các phòng. Riêng bản cáo trạng của Bùi Minh Hằng và hai người bạn được gửi vượt đến tận cấp vụ của VKS  tối cao.

Hãy nhìn nơi gửi của một bản cáo trạng tương tự về tội gây rối trật tự công cộng , cũng vào điểm c khoản 2 điều 245.

http://vnwhr.net/2014/01/20/cao-trang-gay-roi-trat-tu-cong-cong-dan-oan-nguyen-thi-anh-nguyet-va-nguyen-thi-tuyen/

Và ngay một vụ án tương tự như nhau này, một vụ án đã được đẩy lên cấp tỉnh xử lý, một vụ án đưa cho cấp huyện xử lý.

Khi cáo trạng đã được thống nhất từ Vụ 2 của VKS tối cao nắm trước đầy bất thường như thế này, liệu vụ án phúc thẩm còn được khách quan hay không. Rõ ràng trong vụ án này người ta đã tính trước mức án sơ thẩm và phúc thẩm.

Câu hỏi tại sao VKS không gửi cáo trạng đến các phòng trong tỉnh theo thủ tục thông thường mà gửi vượt cấp đến trung ương xin hãy đợi phần cuối bài trả lời.

Giờ là câu hỏi chính, tại sao Ban Nội Chính Trung Ương ĐCVN nhận cáo trạng này. Do VKS tỉnh Đồng Tháp thích ngẫu hứng thì gửi, hay do vụ việc này do Ban Nội Chính Trung Ương chỉ đạo từ đầu. Cho nên khi có cáo trạng phải gửi về Ban Nội Chính TƯ.?

 Tất nhiên nếu Ban Nội Chính TƯ không dúng tay vào chỉ đạo, không thể nào VKS tỉnh Đồng Tháp dám gửi bừa đơn thư, cáo trạng như vậy.

Trong website của Ban Nội Chính Trung Ương ĐCSVN có chú giải về lãnh vực quản lý của mình, cũng như mục tiêu ra đời.

..Ban Nội chính Trung ương giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng ở các ngành: Kiểm sát, Tòa án, Tư pháp, Thanh tra, Hải quan, Trọng tài kinh tế Nhà nước, Hội Luật gia.....

http://www.noichinh.vn/nghien-cuu-trao-doi/201401/tim-hieu-thuat-ngu-co-quan-tu-phap-va-co-quan-noi-chinh-293747/

Từ khái niêm trên, có thể hiểu là Ban Nội Chính là cánh tay của Đảng, kiểm soát các ngành tư pháp, luật gia....phải chịu sự chỉ đạo của Đảng CSVN.

Rút ra từ bản cáo trạng của Bùi Thị Minh Hằng là Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư giao Ban Nội Chính Trung Ương trực tiếp chỉ đạo vụ án phạm điểm C , khoản 2, điều 245 này. Bởi thế VKS tỉnh Đồng Tháp thụ lý hồ sơ, gửi công văn vượt cấp đến các vụ trong VKS như vậy.

Một vụ án nhỏ mà từ BCT, BBT và BNC của Đảng dúng tay vào chỉ đạo như vậy, liệu các cơ quan tư pháp có xử khách quan theo luật hay theo chỉ đạo từ Đảng.  Nói thẳng ra sẽ là không khách quan. Bởi nếu khách quan thì ngay từ đầu bản cáo trạng này dù lên đến cấp tỉnh xử lý, cũng không thể gửi báo cáo đến cấp vụ hay đến tận Ban Nội Chính Trung Ương.

Xem thêm quyết định 159-QĐ/TW của trung ương ĐCSVN về vai trò của  Ban Nội Chính, để hiểu rõ thêm về khẳng định vụ án Bùi Minh Hằng là do BCT ĐCS Việt Nam chỉ đạo có ghi ngay trong điều 1

Ban Nội Chính Trung ương là cơ quan tham mưu...của BCHTW mà trực tiếp là BCT và Ban bí thư ...

http://thuvienphapluat.vn/archive/Quyet-dinh-159-QD-TW-nam-2012-chuc-nang-nhiem-vu-to-chuc-bo-may-Ban-Noi-chinh-vb164108.aspx

 Giờ sẽ có câu hỏi tiếp tai sao Ban Nội Chính TW và BBT, BCT Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ đạo vụ án này. ?

 Hiện nay trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Việt Nam trên thế giới khá phức tạp. Sự kiện giàn khoan 981 của TQ tiến vào vùng thềm lục địa của VN. Gây lên một sư căng thẳng trong dư luận nhân dân. ĐCS VN duy trì đối thoại song phương với TQ để tìm giải pháp xoa dịu tình hình. BCT VN do ông Nguyễn Phú Trọng đứng  đầu đã chủ trương một đường như vậy ( lưu ý ông Trọng cũng đứng đầu Ban Bí Thư cùng với các ông Sang, Huynh, , Dụ, Anh, Xuân Lịch, Hoà Bình, Kim Ngân, Thị Khiết ). Đồng thời với chủ trương mềm dẻo, nhẫn nhịn với TQ là chủ trương giữ khoảng cách vừa phải với Phương Tây.

 Bùi Thị Minh Hằng là một nhân vật nôi bật trong những hoạt động thể hiện tinh thần lên án hành vi xâm lược của TQ. Đồng thời bà cũng là người có nỗ lực rất lớn trong việc bảo vệ quyền con người , điển hình trong các vụ việc tôn giáo, dân oan, tự do ngôn luận. Bà là một nhà hoạt động hiệnt rường xông xáo và can đảm hiện nay.  Các hành động của bà được các nước phương Tây chú ý vì nó phù hợp với sự quan tâm của họ về tình trạng nhân quyền, tự do tôn giáo cũng như thái độ của nhân dân VN với chủ quyền đất nước. Bà đã có những tiếp xúc với đại diện sứ quán các nước này cũng như nhận được sự quan tâm của họ. Mặt khác thì hành động của bà cũng khiến cho nhà cầm quyền TQ lo ngại, công hàm của nhà cầm quyền TQ đã nhiều lần đòi hỏi nhà cầm quyền VN phải xử lý nghiêm khắc các vụ biểu tình cũng như thái độ chống đối TQ từ phía người dân VN.

Vì những hành động của bà Bùi Thị Minh Hằng đi ngược với chủ trương của BCT, BBT ĐCS Việt Nam đang muốn gần với TQ và giữ khoảng cách với phương Tây.  Cho nên vụ việc của bà Bùi Thị Minh Hằng và hai người bạn không giống các vụ án thông thương khác, nó có những điều vượt cấp, nằm ngoài luật tố tụng hình sự ..do Ban Nội Chính Trung Ương chỉ đạo các ngành tư pháp Đồng Tháp tạo dựng lên.

Nếu vậy thì đã rõ , đây là một vụ án phục vụ ý đồ chính trị của BCT, BBT Đảng CSVN và Bùi Thị Minh Hằng là nạn nhân được chọn để làm con mồi hiến tế. Giúp cho mục tiêu tiến gần với TQ, giữ khoảng cách với phương Tây được cụ thể hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.