Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

Tạm giữ và dư luận.

Dập tắt hy vọng, phản ứng của dư luận là một nghiệp vụ không thể thiếu của cơ quan an ninh trong những vụ án chính trị. Nghiệp vụ này thường được phối hợp chặt chẽ  bài bản giữa cơ quan an ninh và cơ quan truyền thông và tuyên truyền viên, dư luận viên.

 Khi bắt những nhân vật có tiếng tăm trong xã hội, lập tức dư luận sẽ ồn ào, phản ứng nhiều chiều khác nhau. Có thể là những phản ứng gay gắt, nặng nề. Phản ứng này không chỉ từ những người bênh vực người bị bắt mà còn có cả trong những người làm việc ở bộ máy chính quyền. Những người trong bộ máy chính quyền phản ứng không phải vì bênh vực người bị bắt, mà đôi khi họ phản ứng vì cho rằng làm thế là bất lợi cho chính quyền.

Trước khi tiến hành bắt, cơ quan an ninh, truyền thông phải làm những động tác như ta gọi là '' dọn đường dư luận''.

Dọn đường dư luận là những tố cáo, đơn từ về cá nhân người bị bắt hoặc những lời cảnh cáo của các dư luận viên trên trang mạng, có lúc là bài cảnh trên báo chí nhà nước. Có lúc dọn đường dư luận còn xâm nhập vào nội bộ những người đấu tranh để gây chia rẽ, cãi cọ, bất hoà nhằm làm giảm uy tín cá nhân trước khi bắt.

Những ngày đầu bắt người, thời hạn của cơ quan điều tra gia hạn tạm giữ không quá 9 ngày. Đây là thời điểm quan trọng, cơ quan ANĐT vừa phải đối phó với dư luận từ nhiều tầng lớp, vừa phải khai thác tối đa người bị bắt để lấy được cơ sở xin Viện Kiểm Sát chuyển thành lệnh tạm giam. Khi có lệnh tạm giam thời gian sẽ thư thả đối với họ hơn.

Mặc dù có thể nói là ANĐT sẵn sàng bất chấp để chuyển tạm giữ thành tạm giam, tuy nhiên họ vẫn nỗ lực để trong 9 ngày tạm giữ khai thác được chứng cứ nào đó cho mặt tố tụng được đúng quy trình. Ví dụ là lời khai nhận tội nào đó của bị can hoặc lời tố giác nào đó, bằng chứng, vật chứng nào đó.

Người bị bắt phải cần hiểu một điều cốt lõi, ở chế độ toàn trị như chế độ Việt Nam này, khi cơ quan ANĐT đã bắt khẩn cấp, khám xét là họ đã tung ra ngọn lao. Bất kể điều gì đi nữa không bao giờ họ nhận phần sai về mình. Cho dù họ bắt bạn 3 ngày hay 1 ngày đi nữa rồi cho về, họ cũng không bao giờ chấp nhận họ sai trái.

Bị can làm gì trong 9 ngày đầu tiên.?

Bị can nhận tội. Tiếp tục sẽ là tạm giữ.
Bị can không nhận gì hết. Tiếp tục bị tạm giữ.

Vì nhận tội là bị can đã tạo cơ sở cho ANĐT có đủ chứng cứ để tiếp tục vụ án, mọi đề nghị của họ được VKS phê chuẩn. Lời nhận tội sẽ chuyển đển cho các quan chức nào đó đã tỏ ý không bằng lòng về vụ bắt người. Lời nhận tội còn được ghi hình, tung ra dập tắt sự phản ứng của dư luận bên ngoài, các cơ quan tổ chức quốc tế.

Không nhận gì hết tức là đã khiến sự ngạo mạn, độc tài , hiếu thắng. Lúc này thì cơ quan ANDT bất chấp tất cả tiếp tục giam giữ, khởi tố, kết luận điều tra, đưa ra VKS đòi truy tố. Dưới nhãn mác an ninh quốc gia thì cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ sẽ làm bất chấp quy trình tố tụng mà không ai can thiệp được. Nhưng cứ nhiều lần như vậy, cơ quan ANĐT sẽ bị mất uy tín trong nội bộ, trực tiếp là những người đứng đầu phụ trách cơ quan này. Những bản kết luận điều tra khiên cưỡng, gán ghép, đối tượng không nhận tội dù vẫn được toà án xét xử, nhưng sự không  thuyết phục của nó sẽ cho thấy năng lực của cơ quan ANĐT yếu kém. Đến khi phong danh hiệu, các đồng chí của họ sẽ lôi ra ì xèo. Bởi những kết luận điều tra, quy trình tố tụng của cơ quan ANĐT trong các vụ án gần đây không thuyết phục, cho nên những phần thưởng như AHLLVT rơi vào tay các bộ phận khác trong BCA.

Nhưng đó là việc sau này của ANĐT, trở lại với việc người bị tạm giữ làm gì trong 9 ngày. Nhận hay không nhận gì hết đều cho thấy kết cục như trên. Cái này phụ thuộc vào khả năng chịu đựng hay cách lựa chọn của người bị tạm giữ.

Hầu hết các bạn đấu tranh đều khôn ngoan và bản lĩnh cả, cho nên phần này tôi không trình bày. Hơn nữa ,nó là kỹ năng của mỗi cá nhân. Phương pháp của người này không phải là kim chỉ nam, sách giáo khoa cho người khác. Nhất là một kẻ lưu manh vô học thì mọi đối phó chỉ là thủ đoạn chứ không phải là đường lối đấu tranh  như của những người đàng hoàng , có học thức.

Người ta có thể phổ biến đường lối chứ không thể phổ biến thủ đoạn. 

Bây giờ trở lại với phần định hướng dư luân, dập tắt phản ứng dư luận của ANĐT và cơ quan tuyên truyền.

Đầu tiên khi gặp phản ứng mạnh của dư luận, họ sẽ tung những tin nhắn đến thân nhân rằng - cứ nhẹ nhàng sẽ có lợi cho  bị can, đừng làm ầm ĩ bọn thù địch lợi dụng chỉ bất lợi thêm cho bị can mà thôi. Lời tung ra này thường ở những nhân vật cảm tưởng có mối liên hệ với cơ quan ANĐT, hiểu biết bên trong. Đây là bọn dư luận viên cao cấp, trá hình phục vụ các vụ án chính trị có bắt bớ.

Chia cắt thân nhân người bị bắt với các tổ chức quốc tế, xã hội là việc làm đầu tiên. Vì lúc này chỉ có thân nhân người bị bắt mới đủ tư cách thuyết phục nhất để lên án, đòi hỏi, khiếu nại. Thường thì tâm lý của thân nhân người bị bắt hy vọng sự nhường nhịn của mình sẽ lấy được cảm tình của cơ quan ANĐT và họ sẽ châm chước cho người bị bắt. Đây là một quan niệm sai lầm, sự im lặng của thân nhân sẽ được ANĐT và cơ quan tuyền truyền tận dụng tối đa. Họ sẽ lập luận đến ngay cả người nhà cũng không dám kêu, cớ gì mấy tổ chức bên ngoài can dự kêu cứu. 

Tiếp đến khi chia cắt thân nhân người bị bắt với các tổ chức, làm nguội được bức xúc của thân nhân người bị bắt là đến phần gây hoài nghi. Ví dụ như tên A làm gì thì mới bị bắt, chứ viết blog, biểu tình như bao người khác có bị bắt đâu. Lúc này sẽ có những thông tin úp mở từ bọn dư luận viên cao cấp rò rỉ đến một số người hiếu kỳ. Qua những người hiếu kỳ này tin tức như dạng '' mật '' lan truyền , nội dung là tên A có liên hệ với Việt Tân, có nhận tiền của CIA, có bằng chứng này nọ rồi. Tên A cũng không tử tế gì đâu, hắn đã lợi dụng việc này, việc kia, lợi dụng mọi người vì mục đích cá nhân......

Các luận điệu được tung ra liên tiếp đến khi người bị bắt mãn hạn tù. Lúc đầu sẽ là chỉ tạm giữ 9 ngày, cứ chờ xem thế nào đã. Rồi đến tạm giam , hy vọng tạm giam 2 tháng là về...rồi tiếp tạm giam nữa, hy vọng xong là về. Rồi kết luận điều tra , đợi Viện Kiểm Sát huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn cho về. Rồi không thấy lại hy vọng ra toà án treo, án treo không thấy, gặp án tù giam thì lại hy vọng phúc thẩm sẽ nhẹ, phúc thẩm không thấy nhẹ. Lại hy vọng trong thời giam giam giữ sẽ được giảm án.

Những kẻ tung luận điệu nắm vững tâm lý của dư luận, cho nên cứ như vậy, chúng hạ dần nhịp độ của sự hy vọng. Không để cho phản ứng, hy vọng bị dồn đến đỉnh điểm như nêu trên để tránh cao trào có thể dẫn đến những biến động.

Ví dụ như mọi người định cùng nhau lên tiếng, có vài người bị các luận điệu ảnh hưởng, sẽ đắn đo là thôi để sau thời giam tạm giữ xem sao đã. Rồi lại tiếp tới sau tạm giam xem sao, sau phiên xử xem sao đã, sau phúc thẩm xem sao đã....cứ thế sự bức xúc của đám đông luôn luôn bị một luận điệu nào đó xen vào khiến họ ngập ngừng, chờ đợi. Và sau mỗi lần chờ đợi, sự bức xúc, hy vọng cứ thế giảm dần đi.

 Chưa kể những luận điệu khai thác tâm lý khác, phần này kể ra bọn dư luận viên lại lợi dụng. Chỉ xin sơ lược vài điều cho các bạn tham khảo, vì có nhiều điều không thể nói công khai, nên bài viết có những chỗ chưa rõ. Mong các bạn thông cảm.

Dù sao thì vẫn như thường lệ, đây là bài viết tào lao của một kẻ vô học , cơ hội, thích nổi danh. Chỉ nên đọc với quan điểm giải trí không nên coi những tình tiết này là sự thật để tranh cãi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.