Thứ Ba, 2 tháng 6, 2015

Khỉ đít đỏ sắp chết còn đỏ đít không.?

Một con khỉ đít đỏ khi sắp chết liệu mầu đỏ ở đít nó có thay đổi không. ? Câu trả lời là không, sắp chết không làm khỉ đít đỏ đổi màu ở đít được. Nó phải chết hẳn một thời gian, may ra màu đỏ ở đít của nó mới biến mất.

Cuộc đời của thằng Cuội nói dối đến khi nó ngồi trên bờ vực cái chết. Chuyện cổ tích kể rằng thằng Cuội vì tội nói dối, chú nó nhốt nó vào trong sọt mang ra bờ sông để đẩy nó xuống cho chết đi rảnh nợ. Thằng Cuội nó khóc than rằng nó chết mà không mang theo cuốn sách nói dối thì không nhắm mắt, mong chú nó làm phúc về nhà lấy cho nó mang theo xuống âm phủ. Chú nó thương nguyện vọng cuối cùng của nó, bèn đi về nhà tìm cho nó cuốn sách đó. Lúc chú nó đi rồi, có người mù đi qua, thằng Cuội gọi lại bảo nó ngồi trong sọt để chữa bệnh mắt sáng, nó nhờ người mù tháo cho nó nắp sọt để nó chui ra và sẽ thưởng cho người mù ngồi chữa bệnh trong sọt. Người mù nghe theo, chui vào sọt. Ông chú về tìm sách đến chiều tối không thấy, biết nó lừa, bèn chạy hộc tốc ra sông không nói nhều đẩy luôn sọt xuống sông.

Thằng Cuội chi nói dối cho chú nó về, là nó hy vọng sẽ kiếm được cơ hội nào đó để thoát thân. Tuy chưa rõ cơ hội ấy là gì, nhưng nó cứ nói dối để kéo dài thời gian xoay sở tí nào thêm tí đấy. Và quả nhiên cơ hội đến với nó.

Tôi nhớ đến một bài viết trên tạp chí Văn Nghệ Quân Đội những năm giữa thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Bài báo chửi một người tên là Quốc đã làm những vần thơ ám chỉ lãnh đạo cộng sản Việt Nam.

Ở xứ sở mặt trời
Suốt ngày thiếu ánh nắng
Ám ảnh bởi bóng râm.
Thằng Cuội
Ngồi trên cao.

Phân tích câu thơ, tác giả bài báo cho rằng câu thứ nhất là nói đến đất nước ta, câu thứ hai là ám chỉ đất nước ta đen tối không có tự do. Các câu cuối là ám chỉ nguyên nhân là do lãnh đạo ta vì họ là những thằng Cuội.

Đã 30 năm trôi qua, từ bài thơ ám chỉ lãnh đạo Việt Nam là những thằng Cuội của tác giả tên Quốc nào đó. Đến giờ thời buổi thông tin toàn cầu, việc lãnh đạo Việt Nam có phải là Cuội hay không vẫn là điều khó kiểm chứng. Nhưng số người không tin lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày một nhiều hơn.

Mới đây bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đã tới Việt Nam, trong một bối cảnh mà Việt Nam đang ở thế rất bất lợi trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo. Giải phóng quân Trung Quốc, đồng minh chí cốt của quân đội nhân dân Việt Nam đã xây dựng căn cứ quân sự trên vùng lãnh hải Việt Nam. Thậm chí còn tiến tới việc nhận diện khu vực phòng không, kiểm soát tàu thuyền qua lại và việc khai thác ngư trường cũng như tài nguyên dưới lòng biển.

 Những tưởng các nhà lãnh đạo Việt Nam phải nhận thức ngay được việc để Trung Quốc tự do thôn tính, thiết lập căn cứ quân sự, khẳng định chủ quyền ...sẽ là mối lo lớn nhất với lãnh đạo Việt Nam.

Nhưng không, các nhà lãnh đạo Việt Nam trước mỗi lần Trung Quốc lấn chiếm, họ lại mang mục tiêu giữ ổn định, giữ thể chế ra để làm mục đích cho tất cả các hành động. Khi sự tham vọng của Trung Quốc đã đi quá xa, mà bất cứ một dân tộc nào, đất nươcs nào có chuỷ quyền đều không thể chấp nhận được. Ngay cả những nước bên ngoài cũng không thể chấp nhận được sự ngang ngươc ấy của nhà cầm quyền Trung Quốc. 

Thì tại Việt Nam luận điệu phải cảnh giác Hoa Kỳ, phải coi trong Trung Quốc là bạn bè, anh em tốt, láng giềng tốt...phải xác định giữ được thể chế là mục tiêu quan trọng nhất trong thời điểm này ( thực ra thì thời điểm nào cũng thấy nói cần giữ thể chế này )...các luận điệu như  vậy đua nhau xuất hiện trong dân chúng, trong báo chí và cả trong hàm ý những nhà lãnh đạo cấp cao nhất.

Tiếp và làm việc với bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho báo chí biết.

'' Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng thông báo, hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng để định hướng hợp tác song phương trên cơ sở Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011, bao gồm: Hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh (tìm kiếm quân nhân mất tích, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại); trao đổi đoàn; đối thoại; tham vấn; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh biển; đào tạo; quân y; tham vấn lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, ADMM+ và các lĩnh vực khác mà hai bên có nhu cầu và khả năng.''

Vâng, đó chính là những cái nằm trong ký kết tuyên bố chung về tầm nhìn giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.


Thiết tưởng nếu chỉ có thế thì không có gì đáng bàn. 

Thế nhưng đoạn sau đó thì như bài báo nói là ông bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã diễn giải nội dung ký kết trên thành 

''Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, Tuyên bố này nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương, với nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp của mỗi nước và không làm phương hại an ninh của nước khác.''

Sự diễn giải của ông Phùng Quang Thanh có phải là xuyên tạc văn bản ký kết giữa bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và ông hay không.?

Thế nào là tôn trọng thể chế chính trị, luật pháp của mỗi nước, không làm phương hại an ninh của nước khác.?

Ba khái niệm này có phải bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ nêu ra hay tự ông Phùng Quang Thanh suy diễn rằng họ đã ký kết việc khắc phục hậu quả chiến tranh, rà soát bom mìn, cứu người bị nạn...có nghĩa là họ tôn trọng thể chế cộng sản Việt Nam độc tài, tôn trong luật pháp của một thể chế có những điều phi nhân tính, đi trái với công ước quốc tế ....

Xem xét kỹ lại những gì trong cái gọi là Tầm Nhìn Chung, không hề có những cái nhìn như thế của chính phủ Hoa Kỳ. Chỉ có những vấn đề nhân đạo, luật pháp quốc tế về an ninh hàng hải...

Chúng ta thấy nhiều trường hợp khủng bố, người ta phải điều đình xin xỏ bọn khủng bố cho đoàn hồng thập tự vào cứu người bị thương, xin mở đường cho xe cứu thương, lương thực, thuốc men tiếp tế cho những người bị chúng bắt làm con tin và hành hạ...điều đó không có nghĩa là người ta tôn trọng những gì bọn khủng bố làm, tôn trọng lý tưởng hay thể chế mà chúng tôn thờ đã xui khiến chúng có những hành động bất nhân như vậy.

 Chỉ những điều ký kết bình thường ở một cái nhìn chung, ông Phùng Quang Thanh đã bịa ra rằng đó là Hoa Kỳ ủng hộ, tôn trọng thể chế Việt Nam, tôn trọng pháp luật Việt Nam.

Có lẽ ông định mở bài cho dàn đồng ca dư luận viên trong Tổng Cuc Chính Trị và Ban tuyên giáo Trung Ương tiếp nhận để ca bài

- Đấy thể chế Việt Nam tốt đẹp nên Hoa Kỳ cũng phải tôn trọng, pháp luật Việt Nam minh bạch nên Hoa Kỳ cũng không can thiệp được.

Qua đó để lừa bịp dư luận rằng thể chế, pháp luật của Việt Nam là hoàn hảo, mỹ mãn.

 Y  như thằng Cuội trong cổ tích ca ngợi cái sọt là mầu nhiệm dùng để chữa bệnh sáng mắt cho người mù.

Khi đít đỏ sắp chết tất nhiên đít nó vẫn đỏ. Câu trả lời cho bài này đơn giản là vậy thôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.