Chủ Nhật, 14 tháng 6, 2015

Người Việt cờ đỏ biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm biển Đông.

Hôm nay vào lúc 15 giờ ngày 14.6.2015 tại trung tâm Berlin, CHLB Đức. Liên Hiệp các tổ chức người Việt tại Đức tổ chức cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược biển Đông. Cuộc biểu tình diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ, kết thúc ở trước đại sứ quán Trung Quốc vào hồi 18 giờ cùng ngày.

Buổi biểu tình được nhiều cảnh sát Đức bảo vệ hơn mọi khi, tuy số lượng người không nhiều bằng mọi khi. Có nhiều nguyên nhân, một trong đoàn biểu tình lần này có nhiều người nước ngoài tham dự. Thứ hai trước khi biểu tình, đã có tin đồn trong cộng đồng người Việt rằng không nên đi vì có nhiều chuyện phức tạp, có thể là có đánh lộn trong khi biểu tình.

Cao điểm có khoảng 700 đến 800 người tham dự biểu tình. Trong khi lần trước là khoảng 2 ngàn người.
Bài hát chủ yếu dùng trong cuộc biểu tình là bài Dậy Mà Đi.

Trong lời phát biểu của ban tổ chức biểu tình, có những phát biểu rất mạnh mẽ và đanh thép, ngay cả khẩu hiệu hô của người biểu tình cũng bày tỏ sự căm phẫn, dứt khoát khi lặp đi lặp lại câu.

Trung Quốc cút khỏi biển Đông
Đả đả Trung Quốc xâm lược.

Nhìn chung cuộc biểu tình diễn ra tốt đẹp, số lượng người không nhiều như lần trước. Nhưng với con số gần ngàn người thì hiệu quả về hình ảnh, ấn tượng với hai hay ba ngàn chẳng khác là bao.

Vì sao con số người tham gia biểu tình ở Berlin lại ít hơn lần trước đó.

Đó là do  nhiều hội đoàn người Việt tại Đức đã không đăng ký tham dự như hội đồng hương Vĩnh Phú, Hà Nội, Ninh Bình, hội cựu chiến binh Berlin -Brandenburg....

Anh Nguyễn Khắc Hùng, chủ tịch hội đồng hương người Hà Nội có mặt ở điểm biểu tình đã trả lời nguyên nhân hội đồng hương Hà Nội không đăng ký tham dự biểu tình lần này, vì hội không có trong Liên Hiệp người Việt, và anh Hùng cho biết mình đi với tư cách cá nhân.

 Không có tên trong Liên Hiệp thì hội của mình không đi, đó có thể là lý do không phải chỉ hội người Hà Nội do anh Hùng làm chủ tịch mà còn nhiều hội đoàn không đăng ký tham dự và nhiều chủ tịch hội đoàn khác vắng mặt.

Sự không có mặt của các hội này khiến nhiều hội khác e dè không muốn đi. Thậm chí trước một sự kiện như vậy các trang báo điện tử của người Việt tại Đức mọi khi sốt sắng đưa tin từ đầy tháng, thôi nôi, cưới xin đến tầm vĩ mô như chủ tịch nước, bộ trưởng đến thăm cũng không đưa tin tức kêu gọi biểu tình. Như tờ nguoiviet.de và viẹt-bao.de. Hai vị chủ báo này cũng vì lý do nào đó không có đến dự biểu tình. Thậm chí trước đó tờ nguoiviet.de đã đưa một bản tin nói rằng tư cách của ban chấp hành Liên Hiệp đã bị toàn án Đức bác bỏ. Dẫn đến những tin đồn là Liên Hiện người Việt không có đủ tư cách xin giấy phép biểu tình.

Hầu hết những hội đoàn , tờ báo vắng mặt tại cuộc biểu tình đều rất năng nổ xuất hiện trong những chương trình có bà đại sứ và bà bí thư thứ nhất phụ trách cộng đồng đến dự. Nhưng nếu kết luận sứ quán Việt Nam tai Berlin có cản phá cuộc biểu tình hay không thì chưa có bằng chứng xác thực. Trước nay sứ quán đều bác bỏ họ tác động đến chuyện cộng đồng người Việt biểu tình chống Trung Quốc.

Gần một ngàn người là con số lý tưởng cho nhiều bên hài lòng. Bên phản đối ngầm biểu tình hỉ hả vì cuộc biểu tình đã không đông như lần trước. Bên tổ chức cũng hỉ hả vì với bao nhiêu ngăn trở như thế mà có được 1 ngàn người cũng tốt, đủ hình ảnh gây ấn tượng thành công. Những người tham dự cũng không cảm thấy vắng vẻ. Còn một số người không thích người Việt cờ đỏ cũng cảm thấy vui vì bọn cờ đỏ đã không khí thế biểu tình mạnh như trước.

Sứ quán Trung Quốc cũng vui vì thấy tinh thần biểu tình phản đối hành động của họ năm nay đã ít về số lượng lại ít về số lương. Cảnh sát Đức cũng vui vì không quá nhiều người để phải vất vả.

Đi tìm nguyên nhân vì sao số lượng người biểu tình ít đi thì được biết.

Tất cả những hội đoàn vắng mặt trước đó đều có tên trong Liên Hiệp Người Việt. Vào năm ngoái thì Liên Hiệp Người Việt tổ chức đại hội tại Bochum đã xảy ra nhiều tranh cãi.  Để giải quyết khúc mắc trong cộng đồng và Liên Hiệp, đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã cho mượn khán phòng trong sứ quán để những người không đồng ý với cách tổ chức của Liên Hiệp có tiếng nói.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Hiền, chủ chợ Đồng Xuân đã lên tiếng về việc ban tổ chức đại hội Liên Hiệp đặt cuộc họp quá xa Berlin. Theo ông Hiền thì cuộc họp lớn như thế phải đặt ở thủ đô mới phải, nơi tập trung nhiều hội đoàn nhất. Ông Nguyễn Văn Hiền cũng nói nếu trong trường hợp này nọ, thì cộng đồng người Việt sẽ lập một tổ chức khác không nằm trong Liên Hiệp Người Việt nữa, tổ chức đó sẽ có tên là Tổng Hội Người Việt.

https://www.youtube.com/watch?v=giRW_vV363E

 Sau cuộc họp diễn ở sứ quán Việt Nam tại Đức đó, đại hội Liên Hiệp Người Việt ở Đức không có mặt nhiều chủ tịch các hội,  mặc dù ban tổ chức đã gửi giấy mời. Đại hội Liên Hiệp Người Việt mở thủ tục bầu phiếu cho ban chấp hành với lá phiếu của những người tham dự, dưới sự có mặt của bí thư thứ nhât sứ quán Đức là ông Đinh Anh Tuần và lãnh sự Lê Hồng Lâm.

Hầu hết các hội đoàn vắng mặt không tham dự đại hội này, sau đó đều rút tên khỏi Liên Hiệp Người Việt. Tiếp đến là những đơn thư, kiện cáo ra toà án Đức về tiền bạc chi tiêu của Liên Hiệp Người Việt từ ngân sách do chính phủ Đức tài trợ. Hoặc kiện về đại hội tổ chức vừa qua là không hợp pháp vì vắng mặt một số đầu phiếu không tham dự. Hưởng ứng việc phản đối Liên Hiệp Người Việt, có nhiều nick ảo, hòm thư ảo gửi những tin nhắn chửi bới thoái mạ chủ tịch, phó chủ tịch Liên Hiệp Người Việt. Có cả những ý kiến của nick ảo quy kết Liên Hiệp Người Việt là đang bị '' thế lực thù địch'' diễn biến.

Đa số những lá phiếu không tham dự đại hội của LHNV đó đều có mặt tại cuộc họp trong khán phòng đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã nêu. Và cũng đa số họ không tham gia biểu tình chống Trung Quốc.
Nói đi nói lại thì cũng éo le. Hội đoàn đã rút tên ra khỏi LHNV rồi, giờ LHNV kêu gọi biểu tình mà đăng ký chả khác gì đi mắc núi, giở lại mắc sông. Thế nên yêu nước đến mấy thì chắc cũng chờ dịp khác tự đứng ra kêu gọi biểu tình hoặc kêu gọi đóng góp tiền mua xuồng ủng hộ hải quân Việt Nam.

Trên đây là lý do dẫn đến vì sao cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người Việt cờ đỏ lần này tại Berlin ít hơn lần trước. Nguyên nhân như đã nói, ai cũng đưa ra được cái lý, cái tình của mình để đi và không đi.  Cộng đồng người Việt cờ đỏ giờ chia năm, xẻ bảy khiến cho tình yêu nước cũng đứng giữa ngã ba đường.

Những điểm nổi bật đáng chú ý trong cuộc biểu tình ngày 14.6.2015Một phụ nữ người Phi Lip Pin đã đọc một bài diễn văn đanh thép trước đại sứ quán Trung Quốc. Nội dung lên án cực lực hành vi xâm lược của Trung Quốc, bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân Việt Nam.


Có rất nhiều người nước ngoài tham dự.


Diễn văn lý do biểu tình được đọc bằng tiếng Đức, Việt.


Ca sĩ Đức Long đến góp sức bằng lời ca.


Có nhiều lá cờ quốc tế, đặc biệt cờ Hoa Kỳ được cắm giữa khán đài.

Trong đoàn biểu tình có hai người mang ảnh chân dung Hồ Chí Minh. Quan sát hai người đều thấy họ đi lẻ loi, việc mang ảnh hoàn toàn tự phát theo ý cá nhân của họ. Một người phụ nữ mang ảnh HCM có nét mặt rất khó nói. Chị ta thường đi một mình và hình như không quen ai trong những người biểu tình. Không ai đứng gần hoặc nói chuyện với chị.


Xin lấy một đoạn đã viết trên để làm cái kết cho bài phóng sự này.

Gần một ngàn người là con số lý tưởng cho nhiều bên hài lòng. Bên phản đối ngầm biểu tình hỉ hả vì cuộc biểu tình đã không đông như lần trước. Bên tổ chức cũng hỉ hả vì với bao nhiêu ngăn trở như thế mà có được 1 ngàn người cũng tốt, đủ hình ảnh gây ấn tượng thành công. Những người tham dự cũng không cảm thấy vắng vẻ. Còn một số người không thích người Việt cờ đỏ cũng cảm thấy vui vì bọn cờ đỏ đã không khí thế biểu tình mạnh như trước.

Sứ quán Trung Quốc cũng vui vì thấy tinh thần biểu tình phản đối hành động của người Việt cờ đỏ tại Berlin năm nay đã ít về số lượng lại ít về số lượng. Cảnh sát Đức cũng vui vì không quá nhiều người để phải vất vả.

Chắc chỉ có mẹ Việt Nam là buồn thôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.