Chủ Nhật, 26 tháng 7, 2015

Tưởng nhớ thương binh liệt sĩ ở Berlin.

Mình nhận được giấy mời của ban liên lạc cựu quân nhân tại Berlin mời đến dự lễ cầu siêu tưởng nhớ các thương binh, liệt sĩ.

Hơi ngạc nhiên, sau thì nhớ ra trước kia mình cũng đi lính gần 3 năm. Người đưa giấy giải thích đây là cựu quân nhân, khác với cựu chiến binh. Cựu quân nhân thì mở rộng hơn lên mình cũng có tên trong danh sách cựu quân nhân.

 Mình chần chừ, bảo không muốn đi. Nhìn thấy các cuộc trước kia tưởng nhớ, tưởng niệm gì của hội Cựu Chiến Binh Berlin - Brandenburg cứ khơi lại đánh Mỹ, đánh Nguỵ phiền hà lắm. Mỹ thì giờ TBT bảo gác bỏ quá khứ, còn Nguỵ cũng là người Việt mình cả. Đành rằng người lính thì làm theo lệnh, bên nào cũng thế. Nhưng có những cuộc chiến xong rồi thì thôi, nhất là cuộc chiến mà người bên kia cùng đất nước, dân tộc mà nhắc đi nhắc lại đau lòng. 

Người đưa giấy giải thích, đây là ban liên lạc hội cựu quân nhân khác với hội cựu chiến binh Berlin - Brandenburg kia. Tinh thần chỉ cùng với nhà chùa tưởng niệm cho các liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc, làm lễ cầu siêu, trong đó có 75 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà hy sinh vì bảo vệ tổ quốc cũng được xếp danh sách những liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc như 64 chiến sĩ CHXHVN hy sinh tại Gạc Ma.

Ô thế thì đi, ủng hộ sự tiến bộ nhân văn này.

Nhưng suýt nữa mình lại không đi, vì ông Nguyễn Quang A hôm trước gọi điện bảo ông sang dự hội thảo của nhóm ông Nguyễn Ngọc Giao. Thứ bảy xong, chủ nhật muốn gặp mình xem  tư bản giẫy chết nó nuôi có mạnh khoẻ hơn tí nào không.

Gặp ông Quang A, kể tí em định đi dự lễ cầu siêu ngày cho các liệt sĩ, ở đây người ta tổ chức, có cả bài vị của mấy chục ông lính VNCH hy sinh ở Hoàng Sa và các ông lính hy sinh ở Gạc Ma. Anh có tiện thì đi cùng em thắp cho họ nén nhang.

Ông Quang A bật lên.

- Ồ, nhóm nào mà tưởng niệm cả hai bên thế.?

Bà Hà vợ ông Nguyễn Hữu Vinh ( tức Vinh Ba Sàm ) nghe thế đế vào.

- Nhóm nào mặc, nếu mà tưởng niệm như thế mình nên đi. Cứ ai làm điều tốt thấy được thì mình ủng hộ.

 Đến nơi mới thấy, hoá ra mấy cái ông tổ chức chính là các ông tổ chức biểu tình chống Trung Quốc vừa qua. Cái cuộc biểu tình có điểm  thú vị đặc biệt khác bao nhiêu cuộc trước đó là ở chỗ,  chính giữa khán đài treo lá cờ Mỹ to tướng. Lúc đấy mình nghi hoặc không biết sao cái ban tổ chức này treo cờ Mỹ trên khán đài liều thế, hai tháng sau nhìn chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ. Mới giật mình nghĩ cái hội này chả đơn giản tí nào.

 Nhưng thôi họ thế nào thì cũng mặc họ, cứ nhìn hành động biểu tình chống TQ,  xu hướng tiến bộ không coi Phương Tây là thù địch, ghi nhớ cả những chiến sĩ VNCH đã hy sinh là ok. Còn động cơ , mục đích đằng sau thì biết thế nào mà suy luận cho mệt óc.

 Thế là cựu quân nhân Bùi Thanh Hiếu tức tên '' phản động '' Người Buôn Gió tháp tùng Tiến sĩ Nguyễn Quang A và cựu sĩ quan công an Lê Thị Minh Hà cùng vài trí thức '' tiến bộ '' đến dự lễ cầu siêu các liệt sĩ Việt Nam.
Hội trườngBan thờ có bài vị các liệt sĩ và mâm cơm cúng chay do các Phật Tử của Tổ Đường Vinh Nghiêm dâng.Bài vị 75 chiến sĩ VNCH hy sinh ở Hoàng Sa và 64 chiến sĩ XHCNVN hy sinh tại Gạc Ma.


Tiến sĩ Nguyễn Quang A thắp nến trước ban thờ có linh vị của các chiến sĩ VNCH đã hy sinh bảo vệ chủ quyền tổ quốc.
 Ban tổ chức rất vui khi thấy tiến sĩ Nguyễn Quang A đến dự lễ cầu siêu.

Cuộc tưởng nhớ diễn ra nghiêm trang, thành kính. Lễ cầu siêu do các nhà sư của tổ đường Vĩnh Nghiêm hành lễ.

Lần đầu tiên chứng kiến các liệt sĩ Việt Nam mang hai màu cờ cùng chung một buổi cầu siêu. Ý nghĩa thật nhân văn.

Sẽ có những người VNCH không thích cuộc tưởng niệm, cầu siêu như thế này.
Nhưng ở Berlin thì chắc chắn những người Việt Nam Cờ đỏ không thích còn nhiều hơn.

Cho dù lý do các vị không thích là đúng, là chính nghĩa. 

 Nhưng mình thì không quan tâm, với mình bất cứ ai hy sinh vì tổ quốc trước ngoại xâm đều đáng được tri ân dù mang màu cờ nào. Cũng như bất cứ ai đứng ra tổ  chức với tinh thần như vậy, mình đều ủng hộ và sẵn sàng tham dự.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.