Thứ Sáu, 11 tháng 12, 2015

Bất công trong nội bộ về quy định nhân sự

Năm 2015 là năm quái dị nhất về sắp xếp nhân sự lãnh đạo cao cấp của Đảng CSVN. Đầu tiên người ta thấy ĐCSVN lớn tiếng về việc trẻ hoá nhân sự. Một loạt các nhân sự trẻ được cất nhắc vào những chức vụ quan trọng mà trước đó ở vị trị đó là những người hơn họ đến 20 tuổi. Các trường hợp như Nguyễn Xuân Anh, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Thanh Nghị ...và mới đây là Nguyễn Đức Chung. Ở cấp thấp hơn thì Lê Hoài Phương Bảo, Lê Trương Hải Hiếu cũng là những gương mặt quá trẻ so với mặt bằng những người có chức vụ tương đương.

 Báo chí mỉa mai nhiều về cách chọn nhân sự này bởi có nhiều con ông cháu cha nhờ chủ trương trẻ hoá lãnh đạo mà được lựa chọn, nhưng phần đông thì tán thành chủ trương trẻ hoá lãnh đạo và gọi đó là bước cải cách lớn trong đường lối lựa chọn nhân sự của Đảng.

Chủ trương trẻ hoá đã tiễn đưa nhiều vị lãnh đạo phải về hưu sớm hoặc rời bỏ chức vụ sớm. Nhiều người chưa đến 60 tuổi, còn hai năm nữa mới đến tuổi về hưu. Nhưng bị ép buộc không được tham gia ứng cử hay trong danh sách giới thiệu.

 Nếu chủ trương trẻ hoá cán bộ là vậy, sẽ chẳng có gì đáng nói. Nó sẽ là một chủ trương tân tiến đáng ca ngơi như báo chí đang làm, cho dù trong thành phần trẻ hoá có là con của nhiều lãnh đạo cao cấp hiện nay đi chăng nữa.

 Nhưng cộng sản Việt Nam thật khôi hài, đúng như người ta vẫn nói. Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nghe những gì cộng sản làm. Ở đây chính trong nội bộ cộng sản cũng đang lừa nhau. Sự ngươc đời nằm ở chỗ, nhờ chủ trương trẻ hoá lãnh đạo mà con cái của các lãnh đạo được lên chức, lẽ ra các lãnh đạo cao cấp quá tuổi phảivề hưu. Như thế mới hợp lẽ, thế nhưng ví dụ như trường hợp con ông Nguyễn Tấn Dũng được làm bí thư tỉnh Kiên Giang nhờ chủ trương trẻ hoá. Thì ông Nguyễn Tấn Dũng người phải ra về nhường cho lớp trẻ kế cận ông, cũng như người ta đã nhường cho con ông.

 Đằng này, ông Dũng lại có thể tiếp tục ở thêm nhiệm kỳ nữa mặc dù quá tuổi nhờ ý kiến của tiểu ban nhân sự ở hội nghị trung ương 11 và 12 năm 2015. Ý kiến này của TBT Nguyễn Phú Trọng được đưa vào thảo luận và gần như chắc chắn đạt được sự thống nhất, đó là ở một số trường hợp lãnh đạo cao cấp cho các chức vụ như TBT, Chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng và Ban bí thư và một số uỷ viên trung ương sẽ được ứng cử tiếp tục mặc dù quá tuổi.

Nhờ có đề xuất này, một số lãnh đạo của Đảng đã thoát khỏi chủ trương trẻ hoá cán bộ để tiếp tục giữ thêm chức vụ một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Thật tréo ngoe, trẻ hoá thì vẫn trẻ hoá, già hoá vẫn cứ già hoá.  Những đối tượng được gia hạn nằm trong độ tuổi được nêu ở trung ương 11 và 12 coi như đã có con đường mở đi tiếp. Còn những đối tượng khác không năm trong diện này, nhưng thực lực quyền thế trong tay rất mạnh thì sẽ đi theo cửa nào.

 Ví dụ các tướng lãnh của công an, công cụ bảo vệ đảng, nắm giữ nhiều quyền lực trong bộ máy chế độ. Nhưng các tướng lãnh này đến tuổi gần về hưu theo quy định, đương nhiên sẽ không được giới thiệu ứng cử. Tướng an ninh Tô Lâm, sinh năm 1957. Như nhiều cán bộ ở các bộ ngành, địa phương khác. Ông Tô Lâm sẽ không được giới thiệu ứng cử vào trung ương hay chức vụ nào trong bộ Công an. Thượng tướng Tô Lâm sẽ ở yên chức thứ trưởng cho đến khi về hưu. Một nghị định có hiệu lực vào ngày 6 tháng 12 năm 2015 đã quy định rõ.


"Về hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan Công an, Điều 10 quy định: cấp úy: nam 53, nữ 53; thiếu tá, trung tá: nam 55, nữ 53; thượng tá: nam 58, nữ 55; đại tá: nam 60, nữ 55; cấp tướng: nam 60, nữ 55."

  Là một nhân vật có thế lực mạnh, nhưng lại không tới tầm ứng cử vào bốn chức tứ trụ triều đình. Những người như ông Nguyễn Tấn Dũng , Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng ....còn có cửa đi tiếp. Thượng tướng Tô Lâm biết trông chờ vào đâu. ?

 Rất tài tình, CSVN lại đẻ ra một cái quy định oái ăm nữa để  những người như Tô Lâm ở lại cuọc chơi. Quy đinh này nói rằng những người nào trong ngành công an có bằng giáo sư có thể kéo dài công tác thêm 10 năm nữa, nếu là tiến sĩ sẽ được thêm 5 năm nữa.

 Khe hở lại được mở ra, tướng công an Tô Lâm bỗng nhiên được nhà nước phong giáo sư và cánh cửa phía trước lại mở rộng thênh thang cho ông ta đến tận 10 năm nữa. Trong khi nhiều người bằng tuổi ông đã phải về hưu non.

 Những quy định, nghị định thế này là sự bất công trong nội bộ cộng sản với nhau. Những kẻ lãnh đạo cao cấp có quyền lực họ đặt ra tiêu chí trẻ hoá cán bộ, ai gần đến tuổi về hưu thì nghỉ không ứng cử. Nhưng mặt khác lại có những khe hở như nới tuổi cho một số trường hợp đặc biệt thế này, thế kia được phép tiếp tục giữ ghế. Ngay trong nội bộ cộng sản với nhau, đảng CSVN còn trắng trợn giở trò ma mãnh để gạt nhau ra, đưa nhau lên. Thích ai lên kẻ đó được lên chức hay ở lại nhờ điều kiện này, không thích cho về sớm vì không đủ điều kiện kia.   Cái kiểu chọn nhân sự đen cũng đúng, trắng cũng đúng miễn thế này sẽ dân đến các quan chức cấp trung của ĐCSVN thấy không cần phải trung thành với lý tưởng ĐCSVN,  nó sẽ khiến cho các quan chức luôn phải tìm vây cánh, tìm ông chủ đỡ đầu cho mình để được chọn.

 Lực lượng công an ngày càng khuynh loát chính trường Việt Nam, với bằng giáo sư được cấp đột ngột như tấm vé Vip vào khán đài sát giờ bóng lăn. Thượng tướng Tô Lâm giờ có thể tính tiếp cho mình một suất uỷ viên BCT là chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Còn những 10 năm nữa ở vị trí quyền lực như bây giờ, ông Lâm chắc sẽ sớm hoạch định bước tiếp theo để leo cao hơn nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.