Thứ Ba, 12 tháng 1, 2016

Nguyễn Thanh Nghị nên tham dự phiên toà xét xử anh Ba Sàm.

Vào ngày 19 tháng 1 năm 2016, phiên toà xét xử bloger Ba Sàm tức Nguyễn Hữu Vinh sẽ được diễn ra tại Hà Nội.

 Đây là vụ án đầu năm mới xét xử  quyền tự do, ngôn luận.

Vụ xét xử  lại được diễn ra trước một ngày khai mạc đại hội Đảng CSVN khoá 12. Một thời điểm cực kỳ nhạy cảm trước sự kiện chính trị quan trọng một ngày.

 Sau hơn 20 tháng bị giam cầm, từ ngày 5 tháng 5 năm 2014 đến 19 tháng 1 năm 2016. Gần hai năm  bị giam cầm, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh mới được đem ra xét xử, trong thời gian đó nhiều phản ánh về việc vi phạm thời hiệu, thời hạn của luật sư và gia đình Nguyễn Hữu Vinh đã gửi đi nhiều lần đến các lãnh đạo, cơ quan có thẩm quyền.

 Mãi đến trước ngày khai mạc đại hội Đảng một ngày, nhà nước CHXHCN VN mới đưa anh ra xét xử.

 Chừng đó đủ để biết, ngày xét xử và vụ án này mang một tính chất chính trị phức tạp, không đơn thuần như các vụ án khác.

Con người trung thực và có tâm huyết như Nguyễn Hữu Vinh vô tình thành vật dụng cho các thế lực chính trị trong Đảng tấn công nhau.

Một bài viết của tác giả Việt Dũng, bài viết duy nhất đề cập đến những chuyện đằng sau vụ án này được đăng trên trang Dân Luận, sau đó trang Ba Sàm do Đinh Ngọc Thu đưa lại.

https://anhbasam.wordpress.com/2016/01/11/6476-vi-sao-xet-xu-anh-ba-sam-truoc-ngay-dai-hoi-12-khai-mac/

Bài viết cho rằng anh Vinh sở dĩ bị bắt là do Trương Tấn Sang xúi dục anh tấn công Nguyễn Tấn Dũng. Vì thế Nguyễn Tấn Dũng đã bắt anh để điều tra ai là kẻ đứng đằng sau, trước khi bắt Nguyễn Tân Dũng đã cho tướng an ninh Tô Lâm đến tìm anh Vinh để khuyên bảo anh chấm dứt.


Cuối cùng thì tác giả kết luận việc bắt là do Nguyễn Tấn Dũng quyết, còn việc xử là do Trương Tấn Sang quyết. Nhưng đáng chú ý,  tác giả cho rằng Trương Tấn Sang sẽ lợi dụng Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh để kết một mức án thật nặng, qua đó khiến cho giới trí thức căm phẫn Ba Dũng.

Cứ đồng ý với tất cả những gì tác giả Việt Dũng nêu. Nhưng đến đoạn kết luận thì tôi thấy có chút không phân vân. Trong những ngày đầu năm 2016 này, chúng ta thấy nhiều tin tức từ nội bộ truyền ra ngoài. Những kẻ nào quyết định xét xử anh Nguyễn Hữu Vinh ở mức độ nặng nề, những kẻ ấy sẽ bị vạch mặt ngay tức khắc chỉ trong một hai ngày. Các đối thủ của họ không dễ gì bỏ qua cơ hội tuồn tin ra ngoài cho dư luận phẫn uất.

 Nếu nói Trương Tấn Sang quyết tâm xử thật nặng vụ án này để nhằm mục tiêu trên. Ông Dũng có thể chơi một đòn táo bạo khiến thiên hạ trong và ngoài nước phải tâm phục, khẩu phục. Đó là ông Dũng cho người đại diện mình, hay cho con trai Nguyễn Thanh Nghị đại diện cho ông ra trước toà trong vai trò bị hại. Tuyên bố trên tư cách người bị hại xin bãi nại và xin cho bị cáo Nguyễn Hữu Vinh đươc khoan hồng.


 Khi ông Dũng đã dám làm thế, liệu toà án có dám nhận chỉ đạo của ông Sang mà kết án Ba Sàm, Nguyễn Hữu Vinh hay không.? Nên nhớ rõ là trong bản cáo trạng thống kê bài viết mà anh Ba Sàm đưa lên hai blog Dân Quyền và Chép Sử Việt có 24 bài cả thảy, trong 24 bài đó chỉ có Nguyễn Thanh Nghị và Nguyễn Tấn Dũng là đối tượng trong bài viết. Cho nên anh Nghị, ông Dũng đủ tư cách ra toà trong vai trò bị hại đễ xin bãi miễn cho Nguyễn Hữu Vinh.

 Tôi nghĩ là đố dám, nếu không thì toà vừa tuyên án, hàng ngàn người sẽ đổ đến văn phòng CTN Trương Tấn Sang để hỏi tội. Họ sợ gì cơ chứ, một khi đích thân đại diện thủ tướng, đại diện người bị hại đã không đòi hỏi truy tố gì bị cáo rồi. Còn xử nặng thì ngại gì họ không dám làm.


 Tôi nghĩ ông Dũng không nên để người ta xử lý người mà ông đã bắt về. Từng ấy tuổi, từng ấy năm chính trường kinh qua mọi chức vụ. Lẽ nào ông dại đến mức bắt người rồi để kẻ khác phán quyết, nặng thì chính người bắt bị mang tội đầu tiên. Nhẹ thì người xử được hưởng.

Kẻ thắt dây nên tự đi mở dây, ông Dũng hãy cho đại diện đến toà, cao thủ hơn là để con trai mình đến toà trong tư cách bị hại xin bãi nại. Một cơ hội ngàn vàng không bao giờ có được, để người dân thấy Nguyễn Thanh Nghị nếu chưa thể hiện được tài năng lãnh đạo, thì tâm và sự dũng cảm là điều mà không ai có thể phủ nhận. Anh ta hoàn toàn xứng đáng làm lãnh đạo bởi tâm và dũng của mình.

Nhất là nếu Nguyễn Hữu Vinh là người của Trương Tấn Sang thì hiêu quả càng cao. Dư luận phải nghiêng mình kính phục hai cha con nhà ông về lòng vị tha, độ lượng. Tôi e rằng nếu thế, các đàn em của đối thủ ông sẽ chạy về theo ông hàng loạt.

Hành động ấy sẽ chứng thực cho bản lĩnh của ông, chứng thực những lời ông phát biểu hùng hồn về dân chủ, về đổi mới, về bảo vệ chủ quyền là ông thực tâm muốn làm.

Còn nếu ông không cho ai đến toà làm vậy, ông để mức án nặng để răn đe những kẻ theo người khác tấn công ông. Vậy ông quá tầm thường, thiển cận. Ông nên nhớ ông đang trên con đường đi tới quyền lực đỉnh cao, chứ không phải ông đang ở đỉnh cao quyền lực.


Ông Dũng nghĩ rằng chỉ cần một bài viết của Việt Dũng kia vạch ra là Trương Tấn Sang quyết nặng để hại ông ư , mức án xử nặng sẽ làm dân chúng căm phẫn Trương Tấn Sang ư.?

Địt mẹ cái thằng nào quân sư cho ông như vậy. Tầm này là tầm nào mà chúng nó còn hiến kế cho ông cái trò mạo hiểm thi gan như vậy. Trong khi cơ hội lớn để lấy lòng thiên hạ sờ sờ ra đó lại không làm.

Cho dù không có chuyện phe phái trành giành nhau mang Ba Sàm ra làm vật công kích nhau. Thì ông cứ cho con trai mình ra toà, như một người dân thường, xin bãi nại cho anh Ba Sàm. Việc đó còn giá trị vô cùng, giá trị tức thời ngay thềm đại hội và còn giá trị cả sau này nếu ông còn tái chức hoặc ông về hưu.


3 nhận xét:

  1. Hôm nay sao mà sung quá vậy cha nội,chém gió liên tục làm tớ lơ đãng là theo không kịp. Tớ đọc bài của lái gió từ lúc viết về nước vệ,nhưng không có nhận xét vì lo đi làm,còn bây giờ về hưu rồi lại thích theo dõi tình hình đất nước nên tham gia chém gió cho vui nha. Mlong lái gió thông cảm. Theo tớ ô Dũng chỉ cần 1 công van gởi tới tòa yêu cầu thả vô điều kiện là xong.

    Trả lờiXóa
  2. Đã leo được tới đỉnh cao của quyền lực thì họ đâu có ngu đến mức phải nghe mấy cha ngồi chơi chém gió như thật vậy

    Trả lờiXóa
  3. Ông 3d thừa khả năng làm chuyện đó nếu muốn. Vậy nên, trong tr này hãy để ông ấy tự quyết, thay vì định hướng... dại.

    Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.