Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016

Sếp mới của công an Hà Nội

Ngày 16 tháng 13 công an thành phố Hà Nội có sếp mới từ trên bộ công an gửi xuống. Đây là một việc trái với thông lệ của việc bổ nhiệm giám đốc công an thành phố Hà Nội từ nhiều năm qua. Thông thường mấy chục năm gần đây,  các giám đốc công an mới của thành phố Hà Nội dều lấy từ các phó giám đốc lên.

Nếu như việc bổ nhiệm giám đốc cũ là Nguyễn Đức Chung chỉ có trung tướng, thứ trưởng  Bùi Văn Bền đến dự và trao quyết định. Thì giám đốc mới Đoàn Duy Khương được trực tiếp bộ trưởng công an Trần Đại Quang, uỷ viên Bộ Chính Trị đến dự và đưa ra những lời giới thiệu về vị giám đốc công an mới của thủ đô.

 Việc bổ nhiệm bất ngờ và đầy tính áp đặt này khiến cho nhiều người bất ngờ và hoài nghi về năng lực của Đoàn Duy Khương, sếp mới của công an TPHN. Chính vậy để bịt miệng những lời xầm xì, Trần Đại Quang với uy thế của bộ trưởng công an hiện tại và chủ tịch nước tương lai đã đích thân đứng ra để ngăn chăn những lời xì xầm về năng lực của đàn em mình.

 Qua lời của ông Quang thì Đoàn Duy Khương là người tài giỏi, có nhiều kế sách. Được dự định bổ nhiệm là Tổng Cục Trưởng Tổng cục Chính Trị, được quy hoạch làm lãnh đạo của bộ Công An. Nhưng vì thế này, thế nọ ở Hà Nội cần hơn mới phải đưa về làm giám đốc.

 Giám đốc công an Hà Nội mới Đoàn Duy Khương có 10 năm làm công an huyện, 10 năm làm công an tỉnh. Và sau đó là 12 năm làm trợ lý cho Trần Đại Quang.

12 năm trước Trần Đại Quang chỉ là phó tổng cục trưởng tổng cục an ninh. Mãi đến năm 2011 tức cách đây 5 năm Trần Đại Quang mới là uỷ viên bộ chính trị và làm bộ trưởng bộ công an.

 Đoàn Duy Khương chỉ là chân sai vặt của viên đại tá Trần Đại Quang. Khi Quang lọt vào mắt của Tư Sang, Phú Trọng, được dôn lên làm bộ trưởng công an thì thuyền lên nước cũng lên. Bây giờ Đoàn Duy Khương được làm giám đốc công an thành phố Hà Nội. Trường hợp này tương tự như các trường hợp lái xe, trợ lý được làm chánh văn phòng ở một số tỉnh.

 Bổ nhiệm đàn em sai văt của mình làm giám đốc công an thành phố Hà Nội một cách ngang nhiên như vậy, là dấu hiệu cho thấy quyền lực của Trần Đại Quang rất lớn mạnh, có thể bất chấp quy luật bổ nhiệm để chọn ai thì chọn. Trong phần giới thiệu về Khương, không thấy nhắc đến bằng cấp hoặc thành tích  nào cụ thể.  Chỉ có những giới thiệu chung là nhiều kinh nghiệm, có chuyên môn, có rèn luyện. Những thứ mà bất kỳ viên công an nào công tác đến 30 năm mà chẳng có các điều ấy.

 Từ một viên công an quèn, 20 năm công tác tại địa phương không có gì nổi bật. Nhờ họ hàng, quan hệ dây mơ, rễ má được chọn làm chân bếp núc sai vặt cho đại ca. Ngày đẹp trời đại ca lên ngôi thống soái, phong cho tên quản gia làm giám đốc công an thủ đô.

 Chọn người trợ lý của mình làm giám đốc công an TPHN, không chỉ đơn giản là việc Trần Đại Quang muốn ban ơn cho người hầu hạ mình bấy lâu. Ở góc độ lớn hơn là Quang muốn kiểm soát được tình hình an ninh ở thủ đô, nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng và những cơ quan đầu não của chính quyền. Tất cả những động thái của những nhân vật quan trọng trong bộ máy chính quyền đều nằm trong tầm ngắm và kèm cặp của Trần Đại Quang.

Thế nhưng công an Hà Nội không phải là đơn vị vũ trang duy nhất để kiểm soát và khống chế địa bàn thủ đô. Ngoài lực lượng công an thì còn có lực lượng quân đội hùng mạnh. Thông điệp đâù tiên nhậm chức gíam đốc công an thủ đô Hà Nội, Đoàn Duy Khương đã bắn tín hiệu hợp tác với quân đội khi nhắc đến vai trò quân đội đầu tiên trong phát biểu của mình, đó không phải là ngẫu nhiên.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương bày tỏ: “Với sự hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của lực lượng Quân đội, Công an các đơn vị, địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, tôi cùng tập thể Ban Giám đốc sẽ huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để giữ vững ANCT, TTATXH trong mọi tình huống

Đưa được người của mình làm giám đốc công an Hà Nội đồng thời cấu kết chặt chẽ với quân đội. Trần Đại Quang đã củng cố thêm được sức mạnh của mình một cách vững chắc tại đầu não chế độ. Ngoài ra Hà Nội là nơi khai thác được nhiều nguồn thu ngầm, nơi sẽ mang lại những nguồn lợi tức vô cùng béo bở về túi của Trần Đại Quang.

Chính  Đoàn Duy Khương đã nói trong buổi nhậm chức khẳng định về điều đó.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ, được tín nhiệm giao giữ chức vụ Giám đốc CATP Hà Nội là vinh dự lớn, cũng vừa là trách nhiệm nặng nề. 
“Hà Nội – Thủ đô, trái tim của cả nước và là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước”,

http://anninhthudo.vn/thoi-su/thieu-tuong-doan-duy-khuong-giu-chuc-vu-giam-doc-cong-an-tp-ha-noi/666863.antd

 Bằng một hành động bổ nhiệm chức giám đốc công an TPHN cho đệ tử của mình. Trần Đại Quang đạt được nhiều mục đích, vừa ban ơn cho đệ tử trung thành, vừa kiểm soát được các cơ quan đầu não của chế độ trong tay, vừa có được nguồn thu lợi nhuận khổng lồ.

Nhưng thế vẫn chưa nói lên hết mục tiêu của việc bổ nhiệm này.

Theo như lời Quang,  Đoàn Duy Khương còn được dự định làm tổng cục trưởng tổng cục chính trị bộ công an nhưng do yêu cầu nhiệm vụ đối với địa bàn thủ đô, nên bổ nhiệm Khương làm giám đốc công an TPHN. Đây là việc được Quang cân nhắc kỹ lưỡng.

Những năm trước chức giám đốc công an TPHN thường được bổ nhiệm cho các sĩ quan trưởng thành từ cảnh sát hình sự, cảnh sát điều tra hình sự. Việc bổ nhiệm đó được lý giải theo nhu cầu thành phố Hà Nội cần chú trọng xử lý những tội phạm hình sự nên bổ nhiệm cán bộ chuyên môn vậy.

Bây giờ thì Trần Đại Quang bổ nhiệm tướng an ninh chính trị làm giám đốc công an thành phố HN.

Có nghĩa rằng mục tiêu là các tội phạm hình sự giờ không quan trọng bằng những mục tiêu là đối tượng an ninh chính trị trên địa bàn Hà Nội.

Trần Đại Quang, giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành giảng dạy những phương pháp trấn áp dân chủ đã chọn tên đàn em thân tín, học trò tin cậy của mình làm giám đốc công an TPHN để còn mục đích gì nữa. ?

 Tất nhiên là để tăng cường đàn áp những phong trào dân chủ đang phát triển ở thủ đô Hà Nội.

Việc bổ nhiệm Khương làm gíam đốc công an TPHN, phần nào Trần Đại Quang đã dáp ứng sự tin tưởng của Nguyễn Phú Trọng , Trương Tấn Sang về tinh thần đấu tranh kiên quyết để bảo vệ chế độ cộng sản,  không khoan nhượng với những đòi hỏi tự do, dân chủ làm xói mòn sức mạnh của chế độ.

 Ở cao hơn nữa, trên chức TBT. Nguyễn Phú Trọng tha hồ hài lòng với một viên tướng an ninh chính trị làm giám đốc công an thủ đô như vậy. Hẳn ông ta yên tâm với sự an toàn của chế độ do ông ta đứng đầu này trong suốt 5 năm nữa.


Hãy chờ xem sự dân chủ đến thế là cùng ở Hà Nội tới đây thế nào.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.