Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017

Chỉ làm sói mới không bị tế thần- phần 2

Huỳnh Đức Thơ vào lúc tranh tối, tranh sáng của Đà Nẵng đã có những bước nhảy vọt đáng ngờ. Nhân lúc Nguyễn Bá Thanh có dấu hiệu bị bệnh nặng, khiến ảnh hưởng của Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng giảm sút. Bí thư Đà Nẵng bấy giờ là Trần Thọ cấp tốc đôn Huỳnh Đức Thơ lên làm phó chủ tịch thành phố, trong khi chức này đã được quy hoạch trước cho những ứng cử viên khác.

Vào lúc Nguyễn Bá Thanh nằm hấp hối trên giường bệnh khi từ chữa chạy ở Mỹ không thành công về, bí thư Trần Thọ  triệu họp cấp tốc bất thường Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng vào ngày 26 tháng 1 năm 2015 làm chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vào buổi chiều. Ngay trước đó vào buổi sáng, Trần Thọ đã họp thành uỷ Đà Nẵng đưa Thơ lên làm phó bi thư Đà Nẵng. Chưa có trường hợp nào lên chức đặc biệt như Thơ, sáng phong làm phó bí thư thành uỷ, chiều làm chủ tịch thành phố Đà Nẵng.

Huỳnh Đức Thơ từ giám đốc sở nhảy lên làm phó chủ tịch, phó bi thư rồi chủ tịch tỉnh trong vòng chưa đầy một năm, chính xác là 9 tháng.

Nói về đầu tư mua chức, có lẽ tất cả quan chức cả nước Việt Nam đều ngả mũ chào quả xuống tiền táo bạo và đúng thời điểm của Thơ. Giữ chức giám đốc sở kế hoạch đầu tư, Thơ dùng ảnh hưởng, tác động của mình để  công ty thép Dana Ý mà Thơ có cổ phần, tăng trưởng 107% vào năm 2013.

Nhận thấy Trần Thọ sắp về hưu, Nguyễn Bá Thanh hấp hối. Huỳnh Đức Thơ đã mạnh dạn đầu tư tiền mua chức từ Trần Thọ. Đằng nào cũng về hưu, Trần Thọ nhận tiền của Thơ để đưa lên. Thọ vừa có tiền vừa cấy được vây cánh sau này. Bởi thế Thọ đã nhanh chóng bất chấp quy trình đưa Thơ lên vèo vèo đến chức chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Lên đến chức Chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng , con cáo già Huỳnh Đức Thơ lặp lại bài bản cũ từ hồi làm giám đốc sở kế hoạch đầu tư. Đó là thu lại vốn bỏ ra và tích luỹ thêm tiền của, chuẩn bị cho bước tiếp theo leo cao hơn nữa.

Các chân rết trung thành của Thơ như Nguyễn Phước Sơn phó giám đốc sở kế hoạc đầu tư Đà Nẵng tiếp tục đi săm soi các nguồn tiền mang về  phần trăm cho Thơ. Mặt khác để kín kẽ khi giao dịch, Thơ dùng một đệ tử không nằm trong hệ thống quan chức là Lân Trắng ( số điện thoại 0903596985). Lân Trắng có nhiệm vụ tìm gặp những nhà đầu tư vào Đà Nẵng để gợi ý chung chi cho Thơ. Những nhà đầu tư nào chấp nhận, việc khó mấy cũng xong. Muốn xây lô, xây bao nhiêu tầng, thay đổi quy hoạch đều được hết, khi Lân Trắng đã nhận lời coi như chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã ký duyệt.

Công ty Thép Dana Ý dưới thời Thơ làm chủ tịch Đà Nẵng nhẹ nhàng được nhận làm nhà cung cấp chinh cho công trình đường cao tốc Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Chỉ bằng cái thư gửi đến nhà thầu Nhật giới thiệu năng lực, nhà thầu Nhật đã dễ dàng chấp nhận cho công ty này làm nhà cung cấp thép cho công trình.

 Để chào mừng chức vụ chủ tịch, vài tháng sau Thơ tổ chức cho Đà Nẵng bắn pháo hoa ăn mừng ngày giải phóng Đà Nẵng, cũng là ăn mừng ngày chiến thắng vẻ vang của Thơ tại đây. Công ty Dana Ý là nhà tài trợ phí tổn bắn pháo hoa. Tự tay Thơ đã gửi thư cảm ơn công ty của mình.
Công ty Thép Dana Ý tiền thân của nó năm 2007 là công ty Thành Lợi có địa chỉ ở khu công nghiệp Thanh Vinh, thành phố Đà Nẵng. Theo bản kê khai tài sản, năm 2007 khi còn giữ chức trưởng ban quản lý các  khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ đã ép công ty này cho mình số cổ phần trị giá 500 triệu. Sau đó đổi tên thành Dana Ý và công ty này nhờ Thơ đã có những doanh thu vượt bậc kinh khủng và những hợp đồng cung cấp cho những công trình lớn một cách dễ dàng. Hiện nay số vốn điều lệ của công ty Dana Ý lên đến hàng trăm tỷ và lọt vào tốp 500 công ty hàng đầu ở Việt Nam.

 Dưới đây là bản kê khai tài sản do chính tay Huỳnh Đức Thơ khai và ký, cho thấy bằng chứng Thơ có cổ phần ở công ty Dana Ý từ năm 2007 và ở 4 công ty khác.

Thử hỏi dân chúng có niềm tin gì về một cán bộ cao cấp của đảng như Huỳnh Đức Thơ, lúc làm quản lý khu công nghiệp thì chung vốn với doanh nghiệp mình quản lý. Khi làm sở kế hoạch đầu tư thì giành hết thị phần thép cho công ty mình, lúc làm đến chủ tịch thành phố ép cả nhà đầu tư nước ngoài phải nhận công ty mình là nhà cung cấp.

 Ép các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài để trục lợi. Đến Hoàng Anh Gia Lai còn không chịu được mức giá mà Thơ đòi, đã đành phải bán khu đất vàng ven sông Hàn cho Quốc Cường Gia Lai. Mẹ con nhà Loan Mén, Cường Đô La tưởng dễ ăn nhảy vào mua. Sau đó nghe Thơ phát giá chung chi 10 lô đất khi chuyển đổi sang đất phân lô  đành vội vã rao bán lại vì không chịu đựng được giá lót tay chát chúa như thế. Báo chí có đưa tin vụ mua bán vội vã đầy khó hiểu này, nhưng không biết nguyên nhân thực chất vì sao khiến cách doanh nghiệp này bán như bỏ chạy.

 Đà Nẵng đang có một vị quan chức liêm khiết, vì dân. Hay đang có một tên quan sâu mọt đang lũng đoạn kiếm tiền để tiếp tục mua thêm chức tước leo cao hơn nữa, để rồi lũng đoạn cả đất nước. Cứ để cho Thơ tiếp tục con đường cướp bóc lấy tiền mua chức, vài năm nữa sẽ có 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.