Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2017

Điểm tin thời sự kinh tế cuối tuần.

Trấp áp phong trào phản đối Formosa

Dưới sự chỉ đạo của quân uỷ trung ương, quân đội đã vào cuộc thay thế cho bộ công an giải quyết vụ việc dân chúng biểu tình phản đối Formosa kéo dài. Vì lý do nào đó bộ công an đã không giải quyết dẹp dứt điểm vụ việc này. Buộc quân uỷ trung ương phải vào cuộc. Trước sức ép của bên quân đội đòi làm thay, công an Hà Tĩnh đã ra thông báo truy nã Bạch Hồng Quyền một người được cho là tổ chức dân Lộc Hà biểu tình phản đối Fomorsa. Đây là một trong những bước leo thang trấn áp của nhà cầm quyền Việt Nam đối với phong trào đòi minh bạch ở Formosa.

http://dantri.com.vn/phap-luat/truy-na-toan-quoc-ke-cam-dau-gay-roi-trat-tu-o-ubnd-huyen-20170512165331556.htm

Bắt được Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng, Trịnh Xuân Thanh chưa.?

Tiếp xúc cử tri Hà Nội, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hân hoan kể chiến công xử lý kỷ luật cảnh cáo Đinh La Thăng. Một chiến công mà ông Trọng phải bỏ ra gần một năm tập trung theo đuổi , dành hết tâm trí và thời gian. Nhưng khi kể lể thành tích, ông đã bị cử tri Trần Viết Hoàn hỏi đã bắt được ba đối tượng Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng và Trịnh Xuân Thanh chưa.?

Không thấy báo chí tường thuật ông Trọng đã trả lời thế nào.

Nguồn tin từ thống tấn xã vỉ hè cho biết, cả ba hiện nay đều sống bình thường ở quốc gia họ cư trú, đang thiết lập đời sống mới hoà nhập ở đây.

Hải quan TP Hồ Chí Minh.

Gần hai năm nay thành phố Hồ Chí Minh trống vắng chức cục trưởng hải quan. Ông Đinh La Thăng đã đề nghị sớm bổ nhiệm chức cục trưởng này.

http://thanhnien.vn/thoi-su/ong-dinh-la-thang-de-nghi-som-bo-nhiem-cuc-truong-cuc-hai-quan-tphcm-704844.html

Tuy nhiên Bộ Chính Trị đã không đồng ý và làm ngơ, lý do nhân sự mà thành uỷ HCM đề đạt không được vài cá nhân trong Bộ Chính Trị như Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hoà Bình, Vương Đình Huệ đồng ý. Chức cục trưởng hải quan ở thành phố HCM là cửa ngõ thu tiền, lối buôn lậu của nhiều sân sau, nhóm lợi ích của các phe. Vì thế mãi chưa quyết định được.

 Nhân lúc Đinh La Thăng bị kỷ luật, Bộ Tài Chính đã họp bất thường để lấy phiếu tín nhiệm cho Đinh Ngọc Thắng người Quảng Nam vào chức cục trưởng hải quan TP Hồ Chí Minh. Công văn gửi đến thành uỷ mời dư họp tín nhiệm cho Đinh Ngọc Thắng gửi lúc 5 giờ chiều, mời 9 giờ sáng hôm sau đến dự.Đinh Ngọc Thắng là cấp trên và là đàn anh của Nguyễn Tường Duy, vụ việc về Nguyễn Tường Duy xem ở link dưới đây..

http://dantri.com.vn/phap-luat/bat-1-can-bo-hai-quan-thu-hang-chuc-phong-bi-chua-tien-ty-20160109181546746.htm

 Việc BTC đề nghị cho Đinh Ngọc Thắng là món quà mà Bộ Tài Chính gửi tới thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  Việc đưa đàn anh của Nguyễn Tương Duy là Đinh Ngọc Thắng làm cục trưởng hải quan thành phố HCM là chiếm chỗ thu tiền, là thách thức dư luận, thể hiện quyền lực tuyệt đối của phe nhóm Nguyễn Xuân Phúc. Một kiểu quen thuộc của Nguyễn Xuân Phúc là xúi cho đánh nhau, còn y lặng lẽ đi chiếm chiến lợi phẩm.


Bình minh mới ?

Dự cuộc họp diễn đàn kinh tế ở Camphuchia, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như mọi khi lại phát ngôn những lời  hoa lá và bay bổng, Phúc nói.

“Tôi tin các bạn sẽ làm nên một bình minh rực rỡ trên đất nước Việt Nam”, Thủ tướng chia sẻ và cam kết Chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tài sản đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam. 
Cần phải làm rõ lời của Nguyễn Xuân Phhúc với thực tế đang diễn ra. Thứ nhất doanh nghiệp đang rót vốn vào Việt Nam kinh doanh là doanh nghiệp nào, của nước nào. Thứ hai Nguyễn Xuân Phúc sẽ bảo vệ tài sản cho các nhà đầu tư theo luật nào.? Không thể lợi dụng quyền hạn như vụ đưa vụ Formosa thành bồi thường dân sự theo mức áp đặt, rồi cho quân đội và cảnh sát bảo vệ cho Formosa.

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/thu-tuong-ky-vong-doanh-nghiep-ngoai-lam-nen-binh-minh-ruc-ro-o-viet-nam-3583754.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.