Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017

Đánh nhóm lợi ích làm trong sạch ngân hàng.?

Đầu tháng 8 hãng tin BBC có bài phỏng vấn một số người đang sống ở Việt Nam được gọi là '' chuyên gia kinh tế '' và chuyên gia luật ở Việt Nam về vụ bắt giữ Trầm Bê cựu chủ tich Saconbank.

 Những nhân vật mà BBC lựa chọn này đều có quan điểm ủng hộ việc bắt Trầm Bê, một trong hai người được BBC nhắc đến là luật sư Phạm Hoài Nam của công ty luật Bến Nghé tên giao dịch là công ty luật Nam Hà. BBC lấy ý kiến của người này viết trên mạng xã hội bình luận về vụ bắt Trầm Bê đầy miêt thị rằng.

- Làm sếp ngân hàng phải có bằng luật hay kinh tế, không có hai lá bài hộ mệnh đó thì đừng có dại nhảy vào.

Một người khác được BBC phỏng vấn là Nguyễn Việt Khoa ở Tp Hồ Chí Minh thì ca ngợi việc bắt Trầm Bê là quyết tâm của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trong sạch ngân hàng , đánh lợi phe lợi ích nhóm mang lại lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam.

Trước đó 2 tháng uỷ viên trung ương đảng, tổng giám đốc đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ gặp gỡ và làm việc với BBC . Nguyễn Thế Kỷ là tay chân ruột của Trọng về mảng truyền thông.

http://vov.vn/xa-hoi/dau-an-vov/tong-giam-doc-vov-tham-bbc-world-service-tai-london-640202.vov

Bài phỏng vấn của BBC với những nhân vật ít tên tuổi trên,  lấy bình luận trên mạng xã hội của một nhân vật để minh hoạ việc bắt Trầm Bê của Nguyễn Phú Trọng là đúng đắn và được dư luận ủng hộ đã phần nào thể hiện được chủ ý của Ban Việt Ngữ đài này.

Trầm Bê có cướp ngân hàng của Đặng Văn Thành không.?

Không phải Trầm Bê cướp Sacmbank của Đặng Văn Thành như thiên hạ thêu dệt. Đặng Văn Thành đánh hơi thấy những năm cuối của nhiệm kỳ Bộ Chính Trị đảng CSVN có nhiều biến động khó lường, Thành đã tinh chuyện tạm thời lánh để cho chiến hữu của mình ở bộ chính trị là Nguyễn Xuân Phúc được rảnh rang thi đấu mà không bị liên luỵ.Trầm Bê nhảy vào mua lại của Đặng Văn Thành với giá 7000 tỷ, số tiền thậm chí còn cao hơn nếu Thành bán cho người khác.

Đặng Văn Thành chuyển lậu số tiền bán Sacombank sang Cam Pu Chia và từ đó đầu tư sang Mỹ, làm thẻ xanh cho cả nhà tại Mỹ và mua tặng Nguyễn Xuân Phúc hai căn biệt thư đứng tên con gái mình. Mặt khác Thành ra bộ rên rỉ như nạn nhân bị một thế lực lớn xúi Trầm Bê ăn cướp, màn rên rỉ này phục vụ cho mục đích chính trị cho đại hội 12. Bởi thế khi đại hội 12 kết thúc, Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng hôm trước, thì hôm sau nhà họ Đặng hùng hồn tuyên bố với báo chí.

- Thời thế đã khác xưa. Gia tộc tôi đã trở lại.

Tuyên bố của họ Đặng nếu ngẫm ra, nó là cái đạp vào mặt những kẻ nịnh bợ Nguyễn Phú Trọng rằng cái việc mà  Trọng đang làm trong sạch nền kinh tế rằng, đó chỉ là những trò đánh cướp của phe mới nắm quyền cho sân sau của mình.

Nhưng Đặng Văn Thành không lấy lại được Sacombank, số tiền bán được Sacombank trước kia đã đầu tư sang Mỹ. Lúc Thành đang chật vật tìm tiền để mua Sacombank thì ông lớn thực sự rình rập bấy lâu là Dương Công Minh, tức Minh Xoài hay Minh Himlam mới ra tay hớt Sacombank.

Đến đây phải hỏi cái anh luật sư mà BBC phỏng vấn nói rằng sếp ngân hàng  như Trầm Bê cần phải có bằng cấp, rằng Minh Xoài hay Thành Tầu có bằng cấp gì.?


Đánh Trầm Bê là cả sân sau của Phúc và của Trọng, khi đánh hai bên liên minh , liên kết. Đánh được rồi chia phần thì cánh Trọng là Minh Xoài ôm cả, chỉ nhả ra chút ít. Liên minh trở thành bên ngoài bằng mặt nhưng bên trong căm thù nhau.

Một điều cần nói là đến giờ báo chí chỉ công bố những món nợ của Trầm Bê, nhưng không thấy công bố giá trị số tài sản Trầm Bê thế chấp là gì.? Bà phó thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Việt Hồng trả lời báo chí rằng số dư nợ của Trầm Bê đang được cơ quan pháp luật làm rõ. Còn Minh Xoài tức Dương Công Minh nói với báo chí rằng những khoản nợ của Trầm Bê đều có tài sản thế chấp tương đương.

 Trầm Bê có thể thành một Tăng Minh Phụng thứ hai, một Tăng Minh Phụng đã khóc ròng uất ức trước khi ra pháp trường với câu hỏi

- Tại sao một mét đất của tôi chỉ định giá bằng một cây cà rem.

Sau khi Phụng bị giết chết bằng pháp luật, những bất động sản của Phụng bỗng nhiên tăng giá đến hàng trăm lần, có nơi cả ngàn lần. Bây giờ người ta bắt Trầm Bê để ông ta không có cơ hội chứng minh, thanh minh gì về tài sản thế chấp. Những kẻ triệt hạ Trầm Bê tha hồ định giá tài sản thế chấp của Trầm Bê với giá nào cũng được, tức cho  Trầm Bê sống là sống, cho chết là chết. Cũng như ngân hàng của Hà Văn Thắm định giá không đồng, nhưng chỉ vài tháng sau lãi cả ngàn tỷ.

 Ai cũng hiểu giá thành của một mét vuông bất động sản ở Việt Nam khi hoàn thiện phải cộng đến 50% những phí ma, lót tay, hối lộ...những thứ này không thể giải trình . Nếu cứ cho thanh tra vào cuộc tính giá thành thực tế rồi áp giá nhà nước thì hạnh phúc cho dân biết mấy, nhưng đảng ta chỉ làm thế với những doanh nghiệp mà đảng muốn giết.


Những nhóm lợi ích mới của Nguyễn Phú Trọng như Minh Xoài, của Nguyễn Xuân Phúc như Thành Tầu, Tièn Còi đang ra tăng lũng đoạn kinh tế đất nước. Thượng tướng, thứ trưởng bộ công an Lê Quý Vương đã thú nhận

- Bây giờ đang xử lý nhóm lợi ích cũ trước kia.

Phát biểu của Lê Quý Vương cho thấy rõ hơn về bản chất cuộc đả hổ , diệt tham nhũng, làm trong sạch ngân hàng của các tay lãnh đạo cấp cao chỉ là màn thâu tóm các nguồn lợi béo bở của nhóm lợi ích mới bây giờ. Trong tương lai khi thanh toán hết các đối thủ chung, giữa các phe phái sẽ xảy ra mẫu thuẫn.  Đặng Văn Thành với tham vọng khống chế nền tài chính Việt Nam, làm bố già của ngành tài chính ngân hàng chắc sẽ không để yên cho Minh Xoài tung hoành lớn mạnh thành đối thủ trong tương lai.

 Nếu như họ Đặng thâu tóm được nền kinh tế tài chính huyết mạch của Việt Nam trong tay, một gia tộc từng tuyên bố thời thế đã khác, gia đình tôi đã trở lại đầy đanh thép, mang đầy màu sắc doạ dẫm như thế, liệu sau cuộc làm trong sạch ngân hàng của Nguyễn Phú Trọng  nền tài chính Việt Nam có khá hơn không.? 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.