Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019

Quan hệ trong đời.

Tôi ngồi quán nước trên con đường vào trại giam, nơi trước đó 6 năm tôi đã trong đó. Bà chủ quán nước không nhớ tôi, hoặc có thể bà nhớ láng máng.  Tôi định hỏi cô Hoa con gái bà giờ thế nào, nhưng thôi. Không thấy Hoa ở nhà, có nghĩa cô đã đi lấy chồng.

 Cán bộ trực trại đi ra,  từng ấy thời gian không gặp, nhưng anh ta hỏi tôi như chúng tôi mới chia tay ngày hôm qua.

- Mày đợi tao lâu chưa.

Anh ta ngồi cạnh tôi, mặt nhăn nhó. Lúc nào anh ta cũng nhăn nhó như vậy. 8 năm trước anh ta chỉ là một sĩ quan mới ra trường, được phân công về đội tôi giúp việc cho ông quản giáo. Tôi là một thằng tù mới toe, còn anh ta cũng là một sĩ quan mới toe. Có lẽ vì cả hai đều mới nên chúng tôi thỉnh thoảng hay chuyện trò với nhau, anh ta được người nhà phạm nhân khác biếu thuốc lá, không hút nhưng anh ta vẫn cầm để cho lại tôi.

Tôi bảo có thằng con anh bạn mới vào trại tuần trước, anh ta hỏi tên gì, án bao nhiêu, nhà ở đâu. Tôi đưa mảnh giấy ghi tên tuổi, anh ta cầm đút túi đứng dậy bảo.

- Thôi, tao phải vào làm.

Tuần sau anh bạn báo tin, con anh ấy đã được chuyển sang làm phục vụ cho cán bộ trực trại.

Tôi và anh bạn đến trại thăm thằng con , nó rất phấn khởi kể được ông cán bộ trực trại cho vào vị trí thơm khối tù nhân mơ ước, bọn bạn tù bảo nó chắc nhà nó có ô to lắm. Ông cán bộ trực trại ấy rất khó tính vì còn muốn lên cao hơn, nên chẳng ai có thể tiếp xúc mà '' chạy chọt '' được.

Anh bạn có thằng con trong tù đưa tôi xấp tiền, nhờ tôi đưa cho cán bộ trực trại cảm ơn. Tôi gọi riêng cán bộ trực trại đưa xấp tiền, cán bộ nhìn xấp tiền rồi hỏi.

- Nhà nó khá không.?

Tôi lắc đầu, cán bộ nói.

- Thôi, mày trả lại cho nhà nó đi.

Tôi mang tiền về trả cho anh bạn.

Từ đấy tôi không trở lại trại giam lần nào, không gặp lại người cán bộ trực trại ấy.


Anh ta không phải là người duy nhất tôi nhờ như vậy, có nhiều người bao nhiêu năm tôi không gặp, có việc tôi tìm họ, nhờ họ giúp điều gì đó, không phải năn nỉ hay trình bày nhiều, chỉ gặp nói chuyện cần giúp như thế, như thế.

Ví dụ như chuyện in áo Hoàng Sa, Trường Sa khiến tôi bị bắt năm 2009. Tôi gọi thằng bạn quen làm nghề in lưới, đưa nó cái usb bảo nó mua  áo và in như thế. không hỏi lại một lời, nó in xong gọi tôi đến lấy. Tất nhiên khi bị A67 và A92 bắt, tôi nhận mình in. Vụ ấy khi tôi về, thằng bạn in áo gặp tôi như thường, nó chẳng hề có vẻ lo lắng gì về việc tôi bị bắt vì in áo, nó nói chuyện với tôi như nó chẳng hề liên quan gì.

Cuốn Đại Vệ Chí Dị đầu tiên bìa màu vàng tôi in trong nước, hôm đó tôi gọi cho một thằng em bao nhiêu năm chả qua lại gì, gọi điện nói nó gặp, khi gặp đưa cái Usb bảo nó kiếm chỗ nào in cho anh 1000 cuốn này. Ba tuần sau số sách in xong, tôi phân tán tứ tung, an ninh bắt được người có sách, họ khai tôi tặng. Tôi bị triệu tập tới an ninh thành phố Hà Nội, tất nhiên thì tôi cũng không biết sách in ở đâu, chỉ biết có người cho tôi mấy cuốn, người đó là ai tôi không biết.

Tuần trước Tí Hớn bị gẫy chân, phải mổ đóng đinh. Tôi gọi cho một anh bạn mà lâu rồi tôi chẳng gặp anh ta. Tôi nói thằng bé nhà em bị gẫy chân, anh giúp em thu xếp tuần tới chở nó đi học và đón nó về.

Anh bạn nhận lời. Tôi cũng không gọi lại từ hôm đó, đến chiều nay anh ta gọi lại hỏi mai mấy giờ thì đến đón Tí Hớn.

Những người tôi nhờ vả trong đời như thế, họ chẳng bao giờ nói nhiều, chẳng hỏi nhiều, họ cũng chẳng bận tâm rằng khi giúp tôi rồi, có bao giờ tôi giúp lại họ không. Thậm chí họ còn biết có thể khi giúp tôi xong việc, nhiều năm sau tôi cũng chẳng liên hệ gì lại với họ.

Tôi còn có nhiều người bạn như thế, những người bạn nhiều năm chẳng hỏi han gì, một ngày nào đó tôi liên hệ nhờ họ một cách ngắn gọn đề nghị giúp đỡ, tôi sẽ nhận được từ họ sự giúp đỡ ngay tức khắc trong khả năng hết sức của họ. Không hề có một chút đắn đo, toan tính nào.

Cuộc đời này sẽ hạnh phúc biết bao khi có những người bạn như vậy.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.