Thứ Tư, 29 tháng 4, 2020

Xét xử Phan Văn Anh Vũ và Trần Văn Minh. Phần 1.

Trong tù Phan Văn Anh Vũ có gửi nhiều đơn thư kêu oan đến các lãnh đạo đảng, chánh án tối cao, viện kiểm sát tối cao, bộ trưởng công an và đặc biệt là bà Trần Thị Nga chủ nhiệm uỷ ban tư pháp quốc hội...

 Nhưng những lá thư của Phan Văn Anh Vũ đều bị tướng Trần Văn Vệ chặn lại.

Vệ trước là giám đốc công an tỉnh Thái Bình, sau làm phó tổng cục cảnh sát, sau được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyền tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát vào năm 2017. Trần Văn Vệlà tay chân tin cậy của Phúc, con gái của Vệ mở trường quốc tế Gateway có phần góp vốn của con gái thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại trường này đã xảy ra cái chết thương tâm của một cháu bé do lỗi của nhà trường, nhưng nhờ thế lực của Vệ và Phúc, vụ án được đổ cho người lái xe và bà giúp việc. Không liên quan gì đến trường.

Sau vụ việc cháu bé bị chết oan ức, Vệ về hưu hạ cánh an toàn mới đây vào cuối năm 2019.

Nhưng có lẽ oan hồn của cháu bé linh thiêng, sau khi cháu mất đi, ảnh hưởng quyền lực của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giảm hẳn. Phần tướng Vệ đang bị nghi vấn bao che cho băng nhóm xã hội đen Đường Nhuệ ở Thái Bình, hiện nay Đường Nhuệ đã bị bắt giam để khai thác mở rộng vụ án ai đã bảo kê cho y.

Những lần nói chuyện gần đây nhất về nhân sự cấp cao, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc nhiều đến loại cán bộ lãnh đạo màu mè mã bên ngoài che đậy cái sơ sài bên trong, nịnh trên, nạt dưới khiến người ta liên tưởng đến Nguyễn Xuân Phúc nổi tiếng ở Quảng Nam với hiệu '' thượng đội hạ đạp''.

Uy tín của Phúc suy giảm trầm trọng qua vụ xuất khẩu khẩu trang và gạo gần đây, Phúc quá cương quyết khi ra lệnh cấm xuất khẩu gạo và khẩu trang, nhưng khi khẩu trang và gạo tràn ngập Việt Nam, Phúc loay hoay mãi không dám quyết, phải chờ cấp dưới đề nghị, rà soát mới dám quyết. Gây tổn thất cho kinh tế Việt Nam khá trầm trọng trong khi vốn dĩ nó đã bị suy thoái vì dịch bệnh.

Đến khi Phúc quyết định cho xuất khẩu gạovà khẩu trang, người ta thở dài chán nản, không còn những bài báo nào ca ngợi Phúc quyết đoán, sáng suốt như vài năm trước nữa. Nguyễn Xuân Phúc đang nỗ lực hết mình để mong kiếm được chân chủ tịch nước và để Trương Hoà Bình kế nhiệm chức thủ tướng, khi cả hai đều đến tuổi về ở nhiệm kỳ tới đây. Cảnh cửa duy nhất để cặp này hy vọng là so bì với Trần Quốc Vượng. Ám chỉ Vượng cũng quá tuổi và không có kinh nghiệm gì.

Nhưng Nguyễn Phú Trọng đã đáp trả rất phũ phàng, Trọng nói nhìn người phải nhìn thật tinh, nhìn được họ sau này làm được việc gì, chữ tâm bằng ba chữ tài. Ý nói Vượng không có khuyết khiếm gì, về tài năng thì sau này làm sẽ thấy. Còn các ông chỉ là loại mã ngoài nhưng bên trong sơ sài mà thôi.

Một điều không hay mà Nguyễn Xuân Phúc làm, khi nắm chức thủ tướng đã thể hiện thái quá, đó là muốn hạ bệ hình ảnh Nguyễn Bá Thanh, ông trùm của miền Trung để mình là lãnh tụ miền Trung uy tín nhất. Những bài báo hào quang , cồn cát hình này nọ xuất hiện ở Quảng Nam như ứng vào Phúc dạo nọ là mình chứng cho sự háo danh của  Phúc quá thể. Như Nguyễn Phú Trọng nói ' tham vọng quyền lực, xu nịnh, trù dập, thua trời một vạn không bằng thua bạn một ly, miếng ăn là miếng nhục... tất cả điều đó đều nhắm vào Nguyễn Xuân Phúc.

Phúc là kẻ khi cần nhẫn nhịn, nịnh nọt để khi có quyền lực trong tay, sẵn sàng hạ bệ tất những kẻ trước đó đã vênh váo với mình. Nguyễn Bá Thanh là một ví dụ để Nguyễn Phú Trọng thấy rõ, khiến Trọng chọn Trần Quốc Vượng trung thành với mình hơn. Chức chủ tịch nước và thủ tướng để ngỏ cho Phúc và Trương Hoà Binh tranh đấu đầy bất lợi vì quá tuổi với đám trẻ hơn, đủ điều kiện hơn như Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình, Tô Lâm....


 Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh là đệ tử của Nguyễn Bá Thanh, nằm trong danh sách trả thù của Nguyễn Xuân Phúc đã gửi một bản giải trình trước toà án về bản cáo trạng do tướng Trần Văn Vệ ( đệ tử của Nguyễn Xuân Phúc)  điều tra áp đặt, dùng báo chí lu loa áp tội để che đậy những sai trái trong kết luận điều tra. Bản giải trình này dài hơn 100 trang.

Ông Minh khẳng định mình bán đất đúng pháp luật, không phải chỉ riêng cho Phan Văn Anh Vũ mà rất nhiều người khác nữa, tất cả số tiền bán được đều vào ngân sách thành phố, ông chỉ rõ tại sao tất cả nhóm lãnh đạo cũ của Đà Nẵng ra toà, nhưng bị can Nguyễn Văn Cán , chánh thanh tra uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng lại thoát tội, đó có phải vì Cán không phải thuộc ekip của Nguyễn Bá Thanh.

Phần này giới thiệu 20 trang đầu tiên trong bản giải trình của cựu chủ tịch ĐN Trần Văn Minh, phần sau sẽ đi vào bình luận từng tình tiết buộc tội của công an và lời gỡ tội của ông Trần Văn Minh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.