Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2020

Đại khái là tính như cũ.

Vừa qua xuất hiện lời kêu gọi ủng hộ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm tổng thống.

Nhiều người băn khoăn, thế này là chơi anh Phúc hay là ủng hộ anh Phúc thật.

Thực tế là.

Sau nhiều bàn bạc nội bộ và có ý kiến từ nhiều nước, thì chiều hướng lớn nhất là anh Trọng ở lại tiếp tục làm tổng bí thư, chủ tịch nước. Anh Phúc tiếp tục thủ tướng nhiệm kỳ nữa. Giằng co bàn việc anh Vượng về hay làm chủ tịch nước.

Như vậy ở nhiệm kỳ sau, nếu có đột biến về sức khoẻ anh Trọng, anh Phúc tất nhiên sẽ là người quyền lực nhất. Không như lần anh Trọng đột quỵ ở Kiên Giang, lần này do những người quá tuổi như Ngân, Nhân, Trường Hoà Bình ( có thể cả Trần Quốc Vượng ) về. Hai bộ trưởng công an và quân đội đều mới toanh, chắc chắn ảnh hưởng của anh Phúc sẽ rất lớn hơn trước nhiều. 
 
Vì thế việc kêu gọi ủng hộ anh Phúc làm tổng thống, cũng có một phần khả năng chứ chẳng phải không, khả năng ở đây là có thể anh ấy giữa nhiệm kỳ sau ôm luôn chức tổng bí thư khi anh Trọng mệnh hệ gì. Thế nên việc mạng xã hội có phong trào ủng hộ anh Phúc làm tổng thống là chơi khăm anh Phúc hay ủng hộ anh Phúc cũng khó biết được.

Trong cuộc chống dịch vừa qua đã mang lại cơ hội thể hiện cho ba anh Phúc, Đam, Chung. Không nói về thành tích, nói về hành động thì ba anh này hoạt động khá tích cực. Cả ba anh đến nay chưa rõ thân Tàu hay thân Mỹ. Dường như ba anh này theo quan điểm là chẳng thằng nào bạn, chẳng thằng nào thù, thằng nào có lợi thì tiếp. Xu thế này phù hợp với  bối cảnh thế giới đang diễn ra phức tạp.
 
 Trước kia anh Chung phát huy được sự năng nổ là nhờ anh Hoàng Trung Hải bị án kỷ luật lơ lửng, anh Hải biết thân phận, không cản trở gì để anh Chung Con thoải mái làm việc. Nay anh Huệ mới về Hà Nội, đã kiểm điểm vụ Đồng Tâm và quyết định triệt phá nhà 88 Trung Trực, với một bí thư mới như vậy, anh Chung Con dễ trở thành chủ tịch bù nhìn. Có lẽ sau khi các chức chủ chốt được ấn định, người ta sẽ xem xét công tội và năng lực anh Chung Con, để tính việc hai tiền vệ trung tâm cùng dẫn dắt lối chơi có hợp lý hay không?

Các vị trí nhân sự ở BCT lần này có anh Vũ Đức Đam làm phó thủ tướng, anh Trần Cẩm Tú làm trưởng ban kiểm tra trung ương, anh Nguyễn Thành Phong làm bí thư TP HCM...đây là những nhân sự ít thấy sự phản đối, bàn ra, bàn vào như các trường hợp khác.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.