Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2020

Xét xử Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ phần 4.

Hôm nay toà phúc thẩm cấp cao của Hà Nội xử lại vụ án cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Khái quát vụ án ở phiên xử trước như sau.

------------------------------

 '' Ngay sau phần thủ tục, chủ tọa tóm tắt nội dung vụ án, thể hiện, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011), Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Hành vi thâu tóm của bị cáo Vũ tại 4 dự án bất động sản đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỉ đồng; tại 15 nhà công sản, gây thiệt hại hơn 1.700 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Minh tổng cộng 17 năm tù, bị cáo Chiến 12 năm tù, bị cáo Vũ 25 năm tù; 17 bị cáo khác bị tuyên từ 18 tháng tù đến 6 năm tù; Riêng cựu Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán được miễn trách nhiệm hình sự. ''

-----------------------------

Bị cáo Trần Văn Minh kháng cáo, ông đề nghị xét mức giá nhà ở thời điểm mua bán theo giá của hội đồng định giá thành phố từng năm. Việc mua bán nhà cách đây 12 đến 14 năm, mang giá trị bây giờ do hội đồng định giá của cơ quan điều tra ra áp giá là không đúng với bản chất vấn đề.

Lý giải về việc giảm 10%  cho người mua, ông Minh giải thích dựa theo nghị quyết của thủ tướng và thực tế thì việc giảm 10% cho người mua nhà khi họ trả tiền ngay là hợp lý. Vì nếu theo quy định người mua có thể chịu tiền nhà đến một năm. Trong khi lãi suất ngân hàng đang 14% một năm. Cách giả quyết này vừa lợi về tiền, vừa lợi về công sức không phải theo dõi, đôn đốc người mua trả tiền.

Các nhà công sản được bán khi đó là 2000 căn nhà, chỉ có một số ít trong đó bán cho Phan Văn Anh Vũ, mọi người mua đều phương thức giống nhau. Tại sao những nhà kia mua bán cũng như vậy không đem ra xử , chỉ xử duy nhất với người mua là Phan Văn Anh Vũ.

Cơ quan điều tra không có bằng chứng cũng như lý giải việc bán nhà cho Phan Văn Anh Vũ là do ông Minh trục lợi cá nhân.

Các chính sách bán nhà của Đà Nẵng đã được bộ chính trị xem xét năm 2014 và kết luận không truy cứu, đồng thời khen ngợi lãnh đạo Đà Nẵng sáng tạo, chủ động nguồn lực để phát triển thành phố. Nhưng nay lại mang ra xét xử, vậy những kết luận của Bộ Chính Trị, lời khen của tổng bí thư, thủ tướng, chủ tịch nước lúc ấy là mang tính chất gì ?

Đề nghị đưa những ngừoi có liên quan như Hoàng Tuấn Anh, Huỳnh Đức Thơ ra toà làm rõ trách nhiệm liên quan.

Trên đây là những quan điểm bào chữa của ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Được trình bày trong một văn bản 103 trang và tóm tắt trong lá đơn kêu oan gửi đến tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Diễn giải sự việc này theo dân gian thì như này.

Ngày ấy thành phố Đà Nẵng chưa phát triển, lãnh đạo thành phố có kế hoạch đổi đất lấy hạ tầng, bán nhà công sản để lấy tiền làm hạ tầng giao thông đô thị. Có những khu đất ở những nơi chưa phát triển, như đường lầy lội, không có vỉa hè, không có đèn đường được mang ra bán.  Phan Văn Anh Vũ và nhiều người khác đã mua những căn nhà mà Đà Nẵng bán theo dạng này.

Mười mấy năm sau, giá nhà ở những nơi ấy lên. Các ông Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang đều đột tử. Ông Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng mang vụ này ra xét xử, nhằm cướp đoạt hết những gì Phan Văn Anh Vũ đã mua trước kia, bây giờ được giá. Đồng thời tiêu diệt luôn những vây cánh cũ của ông Nguyễn Bá Thanh và Trần Đại Quang.

Ông Phúc đã tính toán khôn ngoan, nhét vụ việc này vào những đại án mà tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang khởi xướng chiến dịch '' đốt lò '' để thực hiện mục đích cá nhân.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang ở thế chẻ tre, hào khí ngất trời, không thể dừng lại bỏ qua, khiến khí thế đốt lò bị suy giảm.

Thế nên vụ việc có nhiều khuất tất, sai trái, không đúng pháp luật, tuỳ tiện áp tội được mang ra buộc lên đầu ông Trần Văn Minh. Dẫn đến ông Minh làm đơn kháng cá, kêu toan đến cùng, chứ không cúi đầu nhận tội xin lỗi tổng bí thư như các nhân vật trong các  vụ án khác.

Thiết nghĩ đã nhiều vụ đại án mang ra xét xử, dư luận đồng tình cũng nhiều, nhưng quá trình xét xử cũng khiến nhiều người thắc mắc về tính công bằng, khách quan của pháp luật, nhiều tình tiết làm người hiểu biết pháp luật thấy đảng đứng trên pháp luật, dùng ý chí thay thế cho phán quyết trên cơ sở luật pháp.

 Cho nên ở vụ án phúc thẩm này, ở cương vị tổng bí thư , chủ tịch nước , ông Nguyễn Phú Trọng nên chỉ đạo toà án, viện kiểm sát làm một cách công bằng, minh bạch, bảo đảm quyền lợi cho ông Trần Văn Minh.

Bao Công nổi tiếng không phải vì ông ta chỉ xét xử được những quan lớn, mà ông ta còn nổi tiếng vì những vụ xét xử giải oan cho những quan lớn bị oan. Nay những ông Trần Đại Quang, Nguyễn Bá Thanh đã chết, có xử minh oan cho ông Trần Văn Minh cũng không hề sợ tiếng dư luận là bị thế lực nào tác động, trái lại nó còn thể hiện tính phân minh của chiến dịch đốt lò.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.