Thứ Ba, 9 tháng 6, 2020

chuyện thường ngày của hai bố con.

Chuyện vặt thường ngày của hai bố con.

Thỉnh thoảng mình và Tí Hớn nói những chuyện linh tinh. Chiều nay ăn cơm xong, mình hỏi con.

- Nếu con đi qua một ngôi làng ở đây, con thấy một con chó bị xe ô tô chẹt chết. Con nghĩ gì?

Tí Hớn.

-Thì con nghĩ là một con chó bị xe ô tô chẹt chết.

Mình hỏi.

- Rồi con nghĩ gì nữa?

Tí Hớn.

- Con nghĩ  người ta đem chôn.

Mình nói.

- Con hãy nghĩ khác một chút, ví dụ đó là con chó nhỏ. Vậy là nhà chủ nó đã không cẩn thận, để nó chạy qua đường, khi mà nhà họ ở ven đường, họ phải ý thức là có xe ô tô qua lại, phải ngăn rào con chó con đấy lại, vì chó con nó rất hiếu động, nghịch ngợm và bất cẩn.  Ở Đức này nuôi một con chó cái, rồi cho nó đẻ, chăm sóc mẹ con nó. Thường như thế là những người cẩn thận, thậm chí họ phải học khoá nuôi chó đẻ, nên khó có chuyện một con chó nhỏ bị ô tô chẹt chết vì nó được chăm nom chu đáo.

Tí Hớn.

- Là một con chó lớn thì sao ạ?

Mình nói.

- Là một con chó lớn, có nghĩa nó đã sống lâu ở làng đó, nó đủ biết chỗ nào nguy hiểm. Tức nó sẽ có kinh nghiệm khi chạy qua đường. Người Đức cẩn thận, xe ô tô đi qua làng đều có biển báo giảm tốc độ, những người lái xe qua làng đều cẩn thận.  Nếu là một con chó lớn bị xe chẹt chết ở khu vực mà nó rất quen thuộc, chỉ có thể là người lái xe đi quá tốc độ và không chú ý quan sát. Người lái xe có thể đang say rượu hoặc phấn khích. Tất nhiên có thể lỗi do con chó chạy đột ngột, nhưng để chẹt chết một con chó thì cú đâm phải rất mạnh, tức là người lái phải đi rất nhanh.

Tí Hớn.

- À vâng nhỉ, thế mà con chỉ nghĩ đem chôn, không nghĩ nhiều chuyện như bố. Nhưng nghĩ thế để làm gì ạ?

Mình.

- Nghĩ thế để nếu con uống rượu, trước khi uống con hãy nhớ lên xe không tỉnh táo, không tập trung được thì đừng lái. Nếu không, con có thể làm chết một con chó khi đi qua ngôi làng nào đó. Hoặc con nhớ phải cẩn thận khi đi qua một ngôi làng, có thể có một con chó hoặc mèo nó đột ngột băng qua đường. Nghĩ thế có tốt không con?

Tí Hớn.

- Tất nhiên có tốt bố ạ.

Mình.

Luôn nghĩ về điều gì đó là tốt, kể cả những điều rất bình thường mình gặp, rèn luyện đầu óc mình suy nghĩ. Con chơi game suốt như thế, con bị cuốn theo. Lúc nào con dừng lại, nghĩ về cái game đấy, sao người ta tạo ra nó thế nào, vì sao họ lại làm game này, họ dành cho những ai chơi , họ được lợi gì...có rất nhiều cái con cần nghĩ về cái game con đang chơi. Vì con thích chơi nó, con phải tìm hiểu mọi thứ về nó. Nếu con chỉ cứ thế mà chơi, bố nghĩ không tốt bằng con vẫn chơi, nhưng con suy nghĩ thêm về nó, chẳng hạn nó được tạo ra thế nào, vì sao nó cuốn hút được người ta ham chơi, những người chơi game ấy họ là những người thế nào?  Trong lúc con chơi con thấy có gì con không thích, con muốn bổ sung thêm cái gì.

Nghĩ cũng là một cách giải trí đấy con ạ, như bố từng ngồi trong một căn phòng hẹp, không có đồ đạc gì cả. Bố có cách giải trí bằng suy nghĩ, đặt câu hỏi và tìm câu trả lời. Ví dụ bố nghĩ tại sao cái phòng ấy nó sơn màu xám, màu tối. Rồi bố nghĩ ra là người ta cố tình sơn thế, để cho người ngồi trong đó cảm thấy buồn chán,  ủ ê, mệt mỏi. Người ta không thấy mạnh mẽ được. Người trong đó chỉ nghĩ tới nỗi buồn chán và sự thất bại, cảm thấy mỗi ngày mở mắt ra là nặng nề hơn, ngột ngạt và khó thở hơn. Khi mình nghĩ ra được thế, mình sẽ thấy vui vì mình khám phá ra được vì sao họ sơn thế, mình sẽ không thấy những điều mà người ta muốn mình rơi vào tâm lý như thế.

Tí Hớn gật gù.

- Con biết rồi, đó là nhà tù. Giờ con mới hiểu sao nhà ở người ta không sơn màu xám hay màu tối. Mọi khi con chả bao giờ nghĩ xem nhà ở lại toàn sơn màu sáng cả.

Mình nói.

- Thấy chưa, nếu con cứ nghĩ, thì con chỉ cần nhìn mọi thứ xung quanh con, con sẽ thấy khối cái rất hay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.