Thứ Tư, 12 tháng 8, 2020

Đảng CSVN bài trừ chủ nghĩa dân tuý.

 Ngày 8 tháng 8 năm 2020 báo Biên Phòng ra một bài viết có nhan đề

 - Chủ nghĩa dân tuý và lý thuyết mị dân.

 Đây là bài viết mới nhất về Chủ Nghĩa Dân Tuý ( CNDT) sau nhiều bài rất gay gắt trước đó. Những năm gần đây đảng CSVN coi CNDT là mối đe doạ lớn đến sự tồn vong của đảng. Đặc biệt là từ năm 2017 khi Nguyễn Xuân Thắng người Nghệ An được bổ sung vào Ban Bí Thư, giữ chức chủ tịch hội đồng lý luận trung ương thay thế cho ông Đinh Thế Huynh bị bệnh. Trước đó Thắng là giám đốc Học Viện HCM.

 Hội Đồng Lý Luận Trung Ương ĐCSVN nhận định biểu hiện của CNDT qua các bài viết như sau.

- Để hợp pháp hóa chính nó, các phong trào dân túy thường nói chuyện trực tiếp về ý muốn của số đông thông qua các cuộc họp đại chúng, trưng cầu dân ý hoặc các hình thức dân chủ trực tiếp mà không cần quan tâm đến việc phân chia quyền hạn, quyền lợi của thiểu số.

 https://www.bienphong.com.vn/chu-nghia-dan-tuy-va-ly-thuyet-mi-dan-post431892.html

- Một là, phải nhận diện và cảnh giác với những biểu hiện của chủ nghĩa dân túy trong đời sống chính trị Việt Nam. Có thể đánh giá, ở Việt Nam đã có những biểu hiện bước đầu của phát ngôn, lời nói, hành động mang tính dân túy. Ta dễ dàng nhận thấy những biểu hiện này qua các phát ngôn theo kiểu “nói cho sướng miệng”, không đúng chủ trương, đường lối, nguyên tắc của Đảng, bỏ qua những quy định pháp lý, thiếu tính khả thi, vượt quá hoặc không đúng thẩm quyền của một vài cá nhân được sự tung hô của những tờ báo non nớt về chính trị, của một vài “thủ lĩnh” trên mạng xã hội, thu hút được quan tâm của quần chúng vì “lạ khẩu vị”. Thực tế ấy đã được Nghị quyết Đại hội XII của Đảng chỉ rõ: “Đã xuất hiện những việc làm và phát ngôn vô nguyên tắc, trái với Cương lĩnh, đường lối, Điều lệ Đảng ở một số cán bộ, đảng viên”(10). Nó rất gần với những gì đã và đang xảy ra trên thế giới, ở chỗ những phát ngôn, lời nói và hành động mang tính dân túy đã nhất thời lấy được lòng dân vì những cá nhân này đã biết khai thác tâm lý chán ngán của người dân về hình ảnh mô phạm, nhàm chán của các chính trị gia chính thống, “sử dụng thứ ngôn ngữ mạnh mẽ, cực đoan nhưng dễ hiểu với đa số mọi người, hứa hẹn về quyền lợi cho số đông, thổi bùng ý niệm về sự xung đột lợi ích giữa các nhóm đa số và thiểu số…”(11). Ở một khía cạnh khác, những cá nhân, những con người hành xử theo hướng dân túy như đã nói ở trên cũng đã thu được những kết quả, trở thành “nhân vật của truyền thông”, thậm chí đã từng đạt đến vị trí cao trong nấc thang quyền lực. Công bằng mà nói họ cũng là những người có sức thu hút cá nhân, “hoạt ngôn”, tranh thủ được không ít người bằng kiểu hành xử “của người phúc ta” và biết cách “đầu tư” xây dựng các tờ báo, phóng viên “thân hữu”, các cây bút mạng có ảnh hưởng. Họ biết “chọn thời điểm để tỏa sáng, thường là những lúc người dân trong xã hội phải đối mặt với những khó khăn trở ngại trong cuộc sống do suy thoái kinh tế, bất ổn an ninh”(12).

 https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/chu-nghia-dan-tuy-va-nhung-canh-bao-doi-voi-viet-nam-324216/

 Ba là, thông qua những tuyên bố gây sốc cộng với những hành vi và hình ảnh “mị dân”, lấy lòng đám đông trong giải quyết những vấn đề nóng bỏng, dễ gây bức xúc trong xã hội, chạm được những lợi ích trước mắt của một bộ phận nhân dân, lại có truyền thông hậu thuẫn và tung hô xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng đều mang màu sắc dân túy.

 https://infonet.vietnamnet.vn/thoi-su/dau-tranh-voi-nhung-bieu-hien-cua-chu-nghia-dan-tuy-duoi-moi-mau-sac-198813.html

Điểm qua các bài báo sặc mùi thuốc súng đòi tiêu diệt CNDT, chúng ta thấy ĐCSVN nhận diện CNDT ở điểm là 

- Những cá nhân, quan chức có phát biểu táo bạo, mới lạ và được đông đảo dân chúng hưởng ứng.

Bây giờ hãy thử lục lại những chính khách nào của Việt Nam có những phát ngôn mà dân chúng cảm thấy sôi sục, phấn khích, hưởng ứng. Chắc chắn không phải Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc...hai người này thường nói câu nào dân chúng chê bai, đả kích, mang ra làm những câu chuyện tiếu lâm như câu mặt trời toả sáng ở Việt Nam, chưa thời đại nào được như thế này của Nguyễn Phú Trọng. Còn ông Nguyễn Xuân Phúc thì ôi thôi, những phát ngôn về đầu tàu, thủ phủ của ông nhàm đến mức người ta chửi mãi rồi cũng chán.

Vậy trong hàng ngũ quan chức lãnh đạo của ĐCSVN có những ai phát biểu làm dân chúng hưởng ứng và đồng tình.?

Kết cục số phận họ rồi ra sao?

Bạn nào quan tâm, có thể tự mình tra cứu những trường hợp này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.