Thứ Năm, 8 tháng 4, 2021

Thời trăm hoa đua nở đã tàn.

 Từ quãng năm 2010 đến năm 2016 là quãng thời gian sôi nổi nhất của xã hội dân sự, biểu tình chống Trung Quốc, các cây bút lề trái, những tổ chức, mạng lưới mọc nhan nhản và hoạt động tưng bừng. Sau năm 2016 những cuộc bắt bớ , đàn áp diễn ra trên diện rộng. Phong trào đấu tranh dân chủ vô số người bị bắt và lĩnh những mức án tù khắc nghiệt gấp nhiều lần trước kia, có người bị kết án đến 20 năm như Lê Đình Lượng người Nghệ An.

Trong khi các cây bút dân chủ, lề trái bị đàn áp đến tàn lụi. Là sự trỗi dậy của những nhà báo, phóng viên hùa theo cái gọi là đốt lò của Nguyễn Phú Trọng. Hừng hực những stt của các nhà báo, phóng viên này trên facebook kêu gọi đưa củi này, củi kia vào lò. Các quan chức và các doanh nghiệp suốt nhiệm kỳ 12 sống trong nỗi lo sợ khủng khiếp khi nhìn thấy những nhà báo, phóng viên mà người ta gọi là Kols này.

Các quan chức, doanh nghiệp trong thời củi lò đều hiểu rằng sau đám Klos kia là những quan chức cấp cao ở phe khác tuồn thông tin. Họ lo sợ, người thì tìm cách gặp quan chức đứng sau. Người thì gặp Klos thương lượng.

Nếu để ý, người ta sẽ thấy hầu hết các Klos đều ở phía Nam, mục tiêu tấn công của họ là những gì liên quan đến Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, Đinh La Thăng, Lê Thanh Hải... nếu các bạn biết thêm thông tin bên trong nội bộ thì sẽ biết cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi đơn tố cáo đến ban bí thư, bộ chính trị và các cựu uỷ viên BCT, TW có nội dung như những gì các Klos đang đưa trên mạng. Bên trong phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình liên tục yêu cầu bộ chính trị, ban bí thư, ban chỉ đạo 110 tiếp nhận xử lý những vụ việc mà đám Kols với Trương Tấn Sang nêu ra.

Vợ Trương Tấn Sang và chị gái Trương Hoà Bình có lập một quỹ từ thiện có tên là quỹ Hoà Bình. Các quan chức , doanh nghiệp muốn yên thân cứ chuyển tiền ủng hộ quỹ này. Sự thu chi của quỹ này ra sao không bao giờ được công bố. Truyền hình TPHCM  liên tục đưa tin và quảng bá cho quỹ  Hoà Bình, mỗi khi quỹ này tổ chức sự kiện rất nhiều uỷ viên trung ương đảng , uỷ viên bộ chính trị được mời đến lăng xê cho quỹ. Nhìn những tên tuổi đóng góp cho quỹ như Bùi Thành Nhơn, Nguyễn Thị Như Loan, David Dương, Võ Quốc Thắng, Trương Mỹ Lan, Thảo Viejet HDbank, Ba Huân...thì hiểu số tiền khủng thế nào. Đặc biệt là ai đóng bao nhiêu không được công bố, quỹ chi vào việc gì cũng không được công bố.

Phải nói cha đẻ ra phong trào Kols của nhiệm kỳ 12 là cặp Long An Trương Hoà Bình và Trương Tấn Sang, những tài liệu tuyệt mật đều từ tay Trương Hoà Bình sao lại gửi qua các đệ tử trung thành đến các Kols để thành những bài viết uy lực.

Thời mưa gió của các Kols bắt đầu suy tàn khi vào năm cuối nhiệm kỳ 12. Những loại cáo già như Osin, Lưu Trọng Văn, Hoàng Hải Vân, Nguyễn Công Khế biết trước được sự suy tàn đó, họ ít viết hơn những bài viết mang đầy thông tin mật, công kích quan chức nọ kia. Thậm chí khôn ngoan hơn họ còn viết bài bào chữa, lấy lòng, hay đánh lạc hướng dư luận như vụ Đồng Tâm. Kiểu như các ông cấp cao như Trọng, Phúc..không bằng lòng vụ việc ấy, nhưng vì ông nọ đã làm abc, nên họ đành để sự không bằng lòng ấy trong bụng.

 Chỉ có lứa Kols trẻ tuổi mới nổi đang hừng hực khi thế là đuổi theo canh bạc sắp tàn mà không biết. Đang được sự tôn trọng của dư luận, là nỗi khiếp sợ của bao doanh nghiệp, quan chức. Chỉ cưỡi ô tô lượn khắp nơi,  về viết bài trên Facebook, không phải làm gì mà tiền bạc xênh xang. Những người hùng của thời đại mang thanh gươm chống tham nhũng, hỗ trợ công cuộc làm trong sạch đảng, phò trợ ngọn cờ của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi chính chiến khắp nơi.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình lẽ ra phải từ nhiệm cùng với đợt quốc hội miễn nhiệm một loạt quan chức chính phủ vừa qua. Nhưng do những tài liệu mà Trương Hoà Bình cung cấp cho nhóm Quách Duy, Hữu Danh, Võ Văn Phúc...còn nằm ở cơ quan điều tra. Trương Hoà Bình đã ăn vạ ngồi lại đến khi hết nhiệm kỳ của quốc hội này , chờ đến quốc hội mới lúc đó sẽ về. Trong thời gian ngồi lại này, Trương Hoà Bình can thiệp để cơ quan điều tra phải loại bỏ ra khỏi vụ án những tài liệu tối mật ấy. Bắt cơ quan giám định phải xác nhận đó không phải là tài liệu quan trọng và đưa vụ án Quách Duy ra xét xử, trước khi Bình rời khỏi ghế phó thủ tướng coi tư pháp. Mục đích kết thúc vụ việc này với kết luận toà án rằng không liên quan gì đến ông ta.

 
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.